Chủ đề nóng

Bình Định gỡ "thẻ vàng" EC: Ở nhà cũng biết tàu đánh cá ở đâu nhờ "bảo bối" giám sát hành trình

Chủ nhật, ngày 10/05/2020 15:58 PM (GMT+7)
Tỉnh Bình Định có 3.066/3.156 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình - được ví như "bảo bối" quản lí đội tàu đánh bắt cá, đạt tỷ lệ 97,1%. Điều này đang góp phần quan trọng thực hiện khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về việc gỡ “thẻ vàng” thủy sản Việt Nam.
Bình luận 0
Bình Định gỡ "thẻ vàng" EC: Ở nhà cũng biết tàu đánh cá ở đâu nhờ "bảo bối" giám sát hành trình

Ngày 10/5, lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh này đã có 3.066/3.156 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt tỉ lệ 97,1%. Tỉnh Bình Định cũng đang cố gắng hết sức với mong mỏi góp phần gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam.

Tháo gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam: Bình Định “gắng hết sức” - Ảnh 1.

Ngư dân Bình Định đánh bắt cá ngừ đại dương cập cảng cá Quy Nhơn.

Ông Trẩn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định cho hay, theo quy định của Luật Thủy sản, bắt buộc tàu cá trên 15m khi ra khơi phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để cơ quan chức năng theo dõi quản lý, hỗ trợ ngư dân đánh bắt an toàn, hợp pháp trên vùng biển Việt Nam.

Đây cũng là một trong những nội dung góp phần quan trọng thực hiện khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, nhằm góp phần gỡ "thẻ vàng" thủy sản.

Theo Quyết định của UBND tỉnh Bình Định, để được hỗ trợ, tàu cá phải có đủ các loại giấy tờ như: Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép hoạt động dịch vụ hậu cần còn hiệu lực.

Tháo gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam: Bình Định “gắng hết sức” - Ảnh 2.

Chỉ cần dùng điện thoại, ngư dân Bùi Thanh Ninh có thể theo dõi đội tàu của mình trên biển.

Ông Bùi Thanh Ninh (SN 1957, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn) chủ đội tàu đánh bắt xa bờ với gần 10 chiếc tàu cho biết, từ Tết nguyên đán 2020 đến nay ông đã cho lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình cho đội tàu của mình.

Theo ông Ninh, việc lắp đặt những thiết bị này rất hữu ích và văn minh, đúng với thời đại 4.0. Ông Ninh yêu cầu các tàu cá phải bật thiết bị liên tục, để đoàn tàu kết nối hỗ trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn trên biển.

"Giờ tôi ở nhà nhưng muốn coi đội tàu của mình đang đánh bắt ở đâu, vị trí nào, chạy đi đâu và mấy giờ chạy… đều biết hết. Coi như là mình ở nhà nhưng mà quản lý được", ông Ninh nói.

Tháo gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam: Bình Định “gắng hết sức” - Ảnh 3.

Ngư dân Bình Định quyết tâm gỡ thẻ vàng cho thủy sản.

Đối với 90 chiếc tàu hiện chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định cho biết, qua làm việc thì các chủ tàu này nói không còn sản xuất nữa nên không lắp đặt. Vì vậy, Sở NNPTNT tỉnh Bình Định đã chỉ đạo cho Chi cục Thủy sản xác minh, nếu tàu không còn sản xuất nữa thì cần rút giấy phép. 

UBND tỉnh Bình Định cũng từng chỉ đạo, nếu sau ngày 30/4/2020, những tàu cá không lắp thiết bị giám sát hành trình thì không hỗ trợ chi phí lắp đặt theo chính sách của tỉnh và rút giấy phép khai thác thủy sản.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem