Chủ đề nóng

Bình Định: Hết hạn giấy phép, Công ty Nam Ngân ngang nhiên khai thác "lậu" tài nguyên

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 13/04/2022 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn, thế nhưng phương tiện, nhân công thuộc Công ty TNHH công nghệ và xây dựng Nam Ngân (Công ty Nam Ngân, có trụ sở tại TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn ngang nhiên vào điểm mỏ để khai thác đất trái phép.
Bình luận 0

Núp bóng mỏ đất hết hạn, Công ty Nam Ngân khai thác đất trái phép tại núi Hóc Giảng, xã Cát Tường. Thực hiện: Dũ Tuấn.

"Phớt lờ" quy định của UBND tỉnh Bình Định

Năm 2021, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã ký Quyết định gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản số 40/GP-UBND ngày 27/6/2019, để Công ty Nam Ngân được tiếp tục khai thác đất làm vật liệu san lấp tại núi Hóc Giảng, xã Cát Tường.

Theo đó, diện tích khai thác là 2 ha, trữ lượng còn lại tại mỏ 137.030 m3, thời hạn khai thác đến ngày 5/4/2022.

Mục đích khai thác, Công ty Nam Ngân phục vụ thi công xây dựng Công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư do Ban GPMB tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư (tại TP.Quy Nhơn) và thi công khu dân cư phía đông suối Ông Sung do Ban QLDA đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Phù Cát làm chủ đầu tư.

Bình Định: 'Núp bóng' mỏ đất hết hạn, Công ty Nam Ngân khai thác trái phép - Ảnh 2.

Dù mỏ đất hết hạn khai thác theo giấy phép của UBND tỉnh Bình Định, thế nhưng Công ty Nam Ngân vẫn huy động phương tiện vào đây lấy đất. Ảnh: Dũ Tuấn.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Định lưu ý Công ty Nam Ngân khi kết thúc thời hạn khai thác phải thực hiện đóng cửa mỏ, cải tạo môi trường theo quy định hiện hành.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, thời hạn khai thác của Công ty Nam Ngân theo Quyết định gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản do ông Nguyễn Tuấn Thanh ký, đã hết hiệu lực 7 ngày, thế nhưng công ty "phớt lờ" quy định của UBND tỉnh Bình Định, ngang nhiên khai thác đất mà không gặp trở ngại nào từ phía các cơ quan có trách nhiệm tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Ngày 12/4, chúng tôi tiếp cận hiện trường mỏ đất hết hạn của Công ty Nam Ngân, để "mục sở thị" sự việc.

Theo ghi nhận, tại mỏ đất nằm ở núi Hóc Giảng, xã Cát Tường có 1 máy đào đang tập kết, gầm rú hoạt động liên tục. Đáng chú ý, hàng loạt xe tải logo Công ty Nam Ngân liên tục ra vào chở đất di chuyển ra bên ngoài. Tại đây, xuất hiện những mảng đồi đất vàng quạch, bị khoét nham nhở, nhiều diện tích cây cối… bị xóa sổ.

Tài xế "tháo chạy", suýt đâm phóng viên

Chiều 12/4, nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty Nam Ngân khai thác đất trái phép tại núi Hóc Giảng (thôn Chánh Liêm), UBND xã Cát Tường đã khẩn trương vào cuộc, cử cán bộ trực tiếp đến kiểm tra hiện trường.

Khi đoàn kiểm tra đến hiện trường, hoạt động khai thác đất trái phép vẫn đang diễn ra, xe tải mang biển kiểm soát 77C 176.22 có logo Nam Ngân nhanh chóng "tháo chạy", lao thẳng xuống dưới với tốc độ cao, khiến nhiều người có mặt hốt hoảng. Nguy hiểm hơn, một nữ phóng viên công tác tại tờ báo thuộc Bộ TNMT đang đi cùng đại diện UBND xã Cát Tường kiểm tra ngã nhào dạt sang bên đường, suýt bị xe tải này đâm trúng.  

"Nếu không nhanh chóng ngã nhào qua bên đường, thì chắc tôi đã bị xe này đâm trúng", nữ phóng viên này nói.

Theo biên bản kiểm tra của UBND xã Cát Tường, tại thời điểm kiểm tra mỏ đất của Công ty Nam Ngân đang có 1 xe máy đào, tiến hành đổ đất lên xe ben mang biển kiểm soát 77C 158.49, khu vực này nằm trong phạm vi mỏ đất đã được UBND tỉnh Bình Định cấp phép cho doanh nghiệp này, thời hạn khai thác đến ngày 5/4/2022. Giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Nam ngân đã hết hạn, tuy nhiên công ty vẫn tiếp tục khai thác.

Bình Định: 'Núp bóng' mỏ đất hết hạn, Công ty Nam Ngân khai thác trái phép - Ảnh 3.

Xe ben của Công ty Nam Ngân chở đất ra ngoài sau khi lấy đất tại mỏ hết hạn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trong biên bản, ông Huỳnh Văn Tư – tài xế lái xe máy đào của Công ty Nam Ngân cho biết, được sự chỉ đạo của công ty, ông vào mỏ đất để làm lại mặt bằng do giấy phép khai thác khoáng sản của công ty đã hết hạn vào ngày 5/4. Trong quá trình này, ông Tư thừa nhận múc đất lên xe ben biển kiểm soát 77C 158.49 để chở đi san lấp đường, khối lượng là 20 m3. 

Ông Tư cũng cho rằng, làm theo chỉ đạo của lãnh đạo công ty chứ không tự ý quyết định. Qua làm việc với cơ quan chức năng, tài xế này thống nhất đình chỉ hoạt động khai thác, chịu xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Có mặt tại hiện trường, ban đầu ông Lê Thanh Quang – Giám đốc Công ty Nam Ngân khẳng định, chỉ yêu cầu tài xế dọn mặt bằng sạch sẽ, chứ không có việc khai thác đất tại mỏ đất đã hết hạn thuộc xã Cát Tường, huyện Phù Cát. 

"Anh em tài xế tận dụng chở đất thì tôi sẽ kỷ luật sau. Phóng viên cứ ghi âm để phát biểu cho đúng. Lâu nay quan điểm của tôi chưa bao giờ làm bậy, chưa hốt đất trộm của ai cả, lần này tôi nhận khuyết điểm, sai mức độ nào thì xử mức độ ấy thôi", ông Quang nói. Tuy nhiên, sau đó ông Quang lại cho rằng: "Tài xế thì không nói nữa, tôi nhận sai, tôi chịu trách nhiệm chứ không đổ thừa".

Bình Định: 'Núp bóng' mỏ đất hết hạn, Công ty Nam Ngân khai thác trái phép - Ảnh 4.

Phương tiện khai thác đất tại núi Hóc Giảng của Công ty Nam Ngân bị UBND xã Cát Tường phát hiện, lập biên bản. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Nguyễn Kế Sinh - Chủ tịch UBND xã Cát Tường, trước khi mỏ đất của Công ty Nam Ngân hết hạn khai thác theo Quyết định gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản số 40/GP-UBND ngày 27/6/2019 của UBND tỉnh Bình Định thì ngày 28/3, chính quyền xã đã làm việc với đại diện doanh nghiệp yêu cầu ký cam kết không khai thác khi hết hạn, so với giấy phép. Thế nhưng, phía doanh nghiệp không ký văn bản, mà tiếp tục thực hiện hành vi khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn.  

"Địa phương đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu Công ty Nam Ngân tạm dừng hoạt động khai thác đất. Đồng thời, UBND xã sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định pháp luật", ông Sinh khẳng định.

Tại cuộc họp báo quý 1/2022, trả lời báo giới, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long thừa nhận, thời gian qua một số nơi trên địa bàn đã xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, việc này do một phần buông lỏng quản lý của các cấp địa phương, trong đó có cả trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định.

"Nếu báo chí phát hiện vụ khai thác khoáng sản trái phép, thì tôi phải phê bình lãnh đạo rồi chỉ đạo xử lý, không chỉ đạo sớm thì tình trạng này loạn mất", ông Phi Long nói. 

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem