Chủ đề nóng

Bình Định: Ngang nhiên lấn chiếm, xây trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội... vào ngày nghỉ, ban đêm

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 10/01/2021 09:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyện quản lý lỏng lẻo, trách nhiệm chồng chéo thời gian qua… đã khiến Khu kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định) bị nhiều đối tượng ngang nhiên lấn chiếm, với ý định trục lợi trái phép.
Bình luận 0

"Lấn chiếm" vào ngày nghỉ, ban đêm

Khu kinh tế Nhơn Hội được thành lập theo Quyết định số 141/2005/QĐ-TTg, ngày 14/6/2005 của Thủ Tướng Chính phủ, với kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm phát triển chính của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung.

Tuy nhiên, sau 15 năm hình thành và đi vào hoạt động thì việc thu hút đầu tư tại đây lại không được như tỉnh Bình Định kỳ vọng, nghiêm trọng hơn xuất hiện các đối tượng ngang nhiên lấn chiếm đất đai, trục lợi trái phép.

Mặc dù, chính quyền tỉnh Bình Định cương quyết tập trung xử lý, ngăn chặn các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Đặc biệt, huyện Phù Cát được xem là "điểm nóng" của tỉnh này khi để xảy ra nhiều tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội, nổi lên là xã Cát Tiến, Cát Chánh nhưng việc xử lý vi phạm diễn ra rất chậm.

Bình Định: Ngang nhiên lấn chiếm, xây trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội... vào ngày nghỉ, ban đêm   - Ảnh 1.

Xây dựng trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội (tại xã Cát Tiến). Ảnh: Dũ Tuấn.

Phóng viên Dân Việt đã có chuyến thực tế tại xã Cát Tiến (huyện Phù Cát), tại đây vẫn còn 15 trường hợp lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép bị chính quyền lập biên bản từ rất lâu, thậm chí có trường hợp bị lập biên bản từ năm 2006, hiện tại chưa được xử lý rốt ráo.

Cán bộ địa chính xã Cát Tiến Nguyễn Trung Kiên cho biết: "Việc lấn chiếm, xây dựng trái phép hầu hết diễn ra trên đất nông nghiệp do người dân sử dụng trước. Người dân xây dựng nhà vào ngày nghỉ, ban đêm nên việc kiểm tra xử lý của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Khi lực lượng chức năng phát hiện thì mọi chuyện đã rồi, nhà đã hình thành".

Bình Định: Ngang nhiên lấn chiếm, xây trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội... vào ngày nghỉ, ban đêm   - Ảnh 2.

Cán bộ địa chính xã Cát Tiến Nguyễn Trung Kiên. Ảnh: Dũ Tuấn.

Quản lý lỏng lẻo

Chủ tịch UBND xã Cát Tiến Trần Đình Trực thừa nhận, đây là địa bàn rất phức tạp trong quản lý đất đai, chính quyền xã đã nhiều lần thực hiện biện pháp xử lý ngăn chặn nhưng người dân không chấp hành.

"Công tác quản lý của xã còn lỏng lẻo, xử lý chưa đến nơi đến chốn nên tồn tại các tình trạng công trình trái phép. Hiện nay, có 15 trường hợp vi phạm, trong đó 14 trường hợp lấn chiếm xây móng và 1 trường hợp xây nhà lâu năm nhưng được chưa xử lý đến nơi đến chốn", ông Đình Trực nói.

Ông Đình Trực cho rằng, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trên phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội, trách nhiệm 1 phần là của người đứng đầu, ngoài ra công tác tuyên truyền thời gian qua, đã thiếu sự đồng bộ giữa Mặt trận Đoàn thể và chính quyền.

Bình Định: Ngang nhiên lấn chiếm, xây trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội... vào ngày nghỉ, ban đêm   - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND xã Cát Tiến Trần Đình Trực. Ảnh: Dũ Tuấn.

Nói về trách nhiệm quản lý địa bàn, theo lãnh đạo UBND xã Cát Tiến, việc lấn chiếm, xây dựng trái phép trên bàn xã "rộ" lên trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2017.

Đến nay, một số vị trí lãnh đạo chủ chốt của xã đã có sự thay đổi do luân chuyển công tác của cán bộ.

Theo đó, giai đoạn từ tháng 10/2016 đến khoảng đầu tháng 5/2020, đảm nhiệm chức Chủ tịch UBND xã Cát Tiến là ông Hà Trọng Dưỡng. Hiện tại, ông Dưỡng đang là Chánh văn phòng UBND huyện Phù Cát.

Chủ tịch UBND xã Cát Tiến Trần Đình Trực trước đây là Bí thư Đảng ủy xã, nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã từ ngày 19/5/2020.

"Thực tế, lãnh đạo xã đều có chỉ đạo nhưng khi thực hiện thì việc cưỡng chế gặp nhiều khó khăn, khi người dân đã hoàn thành nhà ở thì huyện mới cưỡng chế được, lực lượng của xã thì mỏng", ông Đình Trực cho hay.

Bình Định: Ngang nhiên lấn chiếm, xây trái phép ở Khu kinh tế Nhơn Hội... vào ngày nghỉ, ban đêm   - Ảnh 4.

Khu kinh tế Nhơn Hội (xã Cát Tiến) còn bị "băm vằm" bởi nạn khai thác cát trái phép. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, vẫn còn hàng chục trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội tại các nơi như: xã Cát Tiến, Cát Chánh (huyện Phù Cát), xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước), mặc dù Ban đã nhiều lần yêu cầu nhưng đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, từng khẳng định: "Nếu mà làm đúng trách nhiệm thì kỷ luật lãnh đạo các xã. Do tình hình tại Khu kinh tế quá phức tạp, UBND tỉnh mới thành lập Ban chỉ đạo Tổ công tác, còn trách nhiệm chính ở đây vẫn là tổ chức chính quyền, quản lý đất đai là Chủ tịch xã".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem