Chủ đề nóng

Bình Định: Ngang nhiên “băm vằm” Khu Kinh tế Nhơn Hội, rút ruột tài nguyên trái phép

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 06/01/2021 14:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, tình trạng khai thác cát trái phép thuộc địa phận Khu Kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định) diễn ra khá tinh vi, phức tạp, nhiều đối tượng ngang nhiên cày xới, khoét sâu các đồi cát để rút ruột tài nguyên.
Bình luận 0

Nhu cầu san lấp và xây dựng công trình ở tỉnh Bình Định đang tăng cao, điều này đã khiến cát xây dựng trở nên hút hàng, vùng cát mênh mông trong Khu Kinh tế Nhơn Hội bỗng trở thành miếng mồi ngon của "cát tặc".

Chúng tôi đến thôn Phú Hậu (xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), tại đây vị trí khai thác cát trái phép nằm sát đường trục của Khu Kinh tế Nhơn Hội, tạo thành các hố sâu khoảng 3 đến 4m, rộng đến hàng chục mét.

Có những hố vết xúc cát còn mới, rừng dương, cây dại bị đào bới, nhiều hố sâu đọng nước rất lớn, gây nguy hiểm cho trẻ em, nếu chẳng may sa lầy vào các hố nước lớn này.

Bình Định: Ngang nhiên “băm vằm” Khu Kinh tế Nhơn Hội, rút ruột tài nguyên trái phép - Ảnh 1.

Khu vực khai thác cát trái phép Khu Kinh tế Nhơn Hội, nằm sát dự án điện gió. Ảnh: Dũ Tuấn.

Người dân xã Cát Tiến bức xúc phản ánh, tình trạng khai thác cát trái phép đã diễn ra nhiều năm qua, người dân thấy đó nhưng không thể cản ngăn nổi, còn vì sao nó tồn tại lâu dài thì họ bó tay.

"Các đối tượng đưa xe, phương tiện đến lấy cát để đem đi bán, tài nguyên khoáng sản mất đi rất nhiều nhưng vấn nạn này, cứ tồn tại mãi mà chẳng biết vì sao", ông N.T.T (đề nghị dấu tên) cho hay.

Ông Nguyễn Trung Kiên – cán bộ địa chính xã Cát Tiến cho biết, diện tích bị đào bới, khai thác cát trái phép tại thôn Phú Hậu rộng khoảng 2ha. Việc khai thác cát chủ yếu để phục vụ san nền và cát tô xây dựng, không chỉ có các đối tượng tại địa phương mà còn nhiều người, từ nơi khác đến tham gia lấy cát.

Trong năm 2020, chính quyền xã Cát Tiến đã phối hợp với lực lượng chức năng, phát hiện, xử lý 10 trường hợp vi phạm với số tiền phạt 16 triệu đồng, còn lại 3 trường hợp vẫn đang chờ củng cố hồ sơ.

"Hiện nay, trên địa bàn xã không có bãi cát được cấp phép khai thác, vì vậy các đối tượng thường lợi dụng khai thác cát trái phép chủ yếu vào 1,2 giờ sáng, lén lút vào ban đêm, để né tránh lực lượng xử lý", ông Kiên nói.  

Bình Định: Ngang nhiên “băm vằm” Khu Kinh tế Nhơn Hội, rút ruột tài nguyên trái phép - Ảnh 2.

Đồi cát bị đào bới nham nhở, múc cát đi nơi khác tại xã Cát Tiến. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ngoài ra, khi bị phát hiện xử lý, các đối tượng khai thác cát luôn chống đối quyết liệt, hăm dọa những người làm nhiệm vụ, không hợp tác với cơ quan chức năng. Thậm chí, một số đối tượng còn cho người theo dõi, nếu thấy "vắng" cơ quan chức năng tại hiện trường hoặc lợi dụng đêm tối, thời tiết mưa gió là lập tức cho phương thiện vào khai thác.

Để dẹp nạn "cát tặc", Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định phối hợp với Công an TP.Quy Nhơn, Ðồn Công an Khu kinh tế Nhơn Hội và chính quyền địa phương, tổ chức nhiều đợt tuần tra, truy quét các đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn Khu Kinh tế Nhơn Hội.

Bình Định: Ngang nhiên “băm vằm” Khu Kinh tế Nhơn Hội, rút ruột tài nguyên trái phép - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cho biết: "Bản thân tôi cũng từng trực tiếp "ăn ngủ" chỉ huy tại hiện trường để xử lý việc khai thác cát trái phép, chúng tôi rất kiên quyết, thậm chí quản lý từng hạt cát". Ảnh: Dũ Tuấn.

Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cho biết,  năm 2020, Tổ công tác chống khai thác, vận chuyển cát trái phép tại Khu Kinh tế Nhơn Hội đã thực hiện tuần tra, bắt giữ và xử lý 27 trường hợp khai thác, vận chuyển cát trái phép.

Qua đó, cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt 22 trường hợp với số tiền hơn 34 triệu đồng, 3 trường hợp đang xử lý theo quy định và 2 vụ việc được chuyển hồ sơ vi phạm đến Công an tỉnh Bình Định điều tra, xử lý.

Bình Định: Ngang nhiên “băm vằm” Khu Kinh tế Nhơn Hội, rút ruột tài nguyên trái phép - Ảnh 4.

Hố sâu đọng nước do khai thác cát để lại, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho trẻ em. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cho biết: "Bản thân tôi cũng từng trực tiếp "ăn ngủ" chỉ huy tại hiện trường để xử lý việc khai thác cát trái phép, chúng tôi rất kiên quyết, thậm chí quản lý từng hạt cát. Riêng tháng 12/2020, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 3 trường hợp khai thác cát trái phép tại xã Cát Tiến, chúng tôi đề nghị địa phương xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu phương tiện".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem