Chủ đề nóng

Bình Dương: Bàn giao khu đất công 43ha cho địa phương quản lý

Văn Dũng Chủ nhật, ngày 26/04/2020 10:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSDĐ), cùng toàn bộ hồ sơ, hiện trạng khu đất công 43ha, ở dự án khu đô thị Tân Phú đã được thu hồi, bàn giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) và UBND phường Hoà Phú (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) quản lý.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ chuyển nhượng 43ha đất công tại Khu đô thị Tân Phú (phường Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), khiến 3 lãnh đạo Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (TCT Bình Dương) bị khởi tố, bắt tạm giam. Nguồn tin của Dân Việt cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành thu hồi 2 giấy chứng nhận QSDĐ, giao cho Sở TNMT tỉnh Bình Dương; riêng hiện trạng khu đất 43ha đã được giao cho UBND phường Hoà Phú quản lý.

Cụ thể, ngày 22/4, đại diện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương và đại diện Viện kiểm sát, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, UBND phường Phú Hoà, cùng bà Hồ Thị Nở, đại diện pháp luật theo uỷ quyền của công ty đầu tư xây dựng Tân Phú.

Các bên đã lập biên bản tạm giữ hai giấy chứng nhận QSDĐ số BK075229 và BK075230, của khu đất 43 ha. Cả hai giấy này đều được Sở TNMT tỉnh Bình Dương cấp cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú vào tháng 2/2013. Hai Giấy chứng nhận QSDĐ nêu trên là  vật chứng, cần được bảo quản để phục vụ công tác điều tra.  

Hai cuốn sổ đỏ cùng toàn bộ khu đất 43ha tại Khu đô thị Tân Phú đã được thu hồi, bàn giao cho cơ quan chức năng quản lý. 

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành bàn giao toàn bộ hiện trạng khu đất 43ha tại khu đô thị Tân Phú cho UBND phường Hoà Phú quản lý. UBND phường Hoà Phú có trách nhiệm bảo quản nguyên hiện trạng, không thực hiện các giao dịch, biến động với khu đất 43ha cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Cũng theo nguồn tin của Dân Việt, tại buổi làm việc với Cơ quan điều tra, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú, thuộc Kim Oanh Group) thừa nhận đã thế chấp 2 sổ đỏ của khu đất 43ha tại dự án Khu đô thị Tân Phú nên chưa thể cung cấp được bản chính, chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra 2 bản sao y.

Theo điều tra của Dân Việt, 2 cuốn sổ đỏ của khu đất 43ha tại khu đô thị Tân Phú đã được Công ty Tân Phú đã thế chấp cho Ngân hàng Thương mại Phương Đông (OCB)- chi nhánh TP.HCM vào tháng 9/2019 để cho Công ty CP xây dựng Công nghiệp Nam Kim vay số tiền gần 300 tỷ đồng.

Trước đó, những sai phạm trong vụ chuyển nhượng khu đất công có diện tích 43ha của TCT Bình Dương cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú, thuộc Kim Oanh Group) đã bị báo chí phanh phui.

Cơ quan CSĐT điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch Hội đồng thành viên TCT Bình Dương); Trần Nguyên Vũ (thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc TCT Bình Dương). 

Riêng Huỳnh Thanh Hải (nguyên thành viên Hội đồng thành viên đại diện phần vốn góp của TCT Bình Dương, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương, trực thuộc TCT Bình Dương) được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.

Ba lãnh đạo của TCT Bình Dương bị khởi tố vì đã chuyển nhượng trái phép khu đất công có diện tích 43ha, tại dự án Khu Đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú (Khu đô thị Tân Phú, phường Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú.

Năm 2018, sau khi thâu tóm được khu đất vàng có diện tích 43ha với giá rẻ, Kim Oanh Group đã tiến hành động thổ dự án Khu đô thị Tân Phú rao bán và huy động vốn rầm rộ.

Thế nhưng, ngay sau thời điểm khởi công, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tân Phú. Công ty Tân Phú  tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Sở Xây dựng  yêu cầu ngừng thi công cho tới khi đủ thủ tục xin phép xây dựng theo quy định...

Mặc dù chưa đủ điều kiện thi công, song thông qua nhiều hình thức khác nhau, Kim Oanh Group đã tổ chức huy động vốn của hàng trăm cá nhân, đơn vị thông qua “hợp đồng vay tiền”. Mục đích của các “hợp đồng vay tiền”, "hợp đồng góp vốn" là thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án Khu đô thị Tân Phú.

Trong đó, có hợp đồng thể hiện mỗi mét vuông đất, tại dự án Khu đô thị Tân Phú có giá lên tới hơn 43,2 triệu đồng/m2, gấp 74 lần mức giá Công ty Tân Phú mua lại đất của TCT Bình Dương trước đây. Và giá 43,2 triệu đồng/m2, chưa bao gồm chi phí xây dựng nhà, chi phí quản lý khu dân cư và lệ phí trước bạ sang tên... Phải chăng, bản chất của những "hợp đồng vay tiền", "hợp đồng góp vốn" là việc phân lô, bán nền, trái quy định của luật pháp ?

Theo tài liệu mà Dân Việt có được, chỉ tính từ thời điểm tháng 7/2018 đến hết tháng 10/2019, Kim Oanh Group đã có 615 giao dịch được chuyển tiền qua ngân hàng, theo số tài khoản của của Công ty Tân Phú, với tổng số tiền hơn 466,4 tỷ đồng (chưa kể lượng giao dịch tiền mặt). Thậm chí, có giao dịch, với  tổng giá trị chuyển nhượng lên đến hơn 37 tỷ đồng và tháng 1/2019 đã chuyển cho Công ty Tân Phú hơn 33,3 tỷ đồng.v.v...

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem