Chủ đề nóng

Bình Dương: BQT tự ý cho lắp tấm pin năng lượng mặt trời lên mái nhà, cư dân bức xúc

V.D Thứ sáu, ngày 22/01/2021 11:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban quản trị khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hoà Lợi ở Bình Dương đã tự ý ký hợp đồng với doanh nghiệp để lắp đặt tấm pin của hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà, cư dân bức xúc treo băng rôn phản đối.
Bình luận 0

Thời gian qua, hàng ngàn hộ dân sống tại khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hòa Lợi (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) tỏ ra bức xúc trước việc Ban quản trị (BQT) khu nhà tự ý ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại đầu tư xây dựng Quốc Dũng, cho lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Anh Lê Hoàng Long (đại diện cư dân) cho biết, anh hoàn toàn phản đối việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại đây.

Bình Dương: BQT tự ý cho lắp tấm pin năng lượng mặt trời lên mái nhà, cư dân bức xúc - Ảnh 1.

Toàn bộ mái nhà của khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hoà Lợi đã bị lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: V.D

Theo các cư dân, họ lo ngại việc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên các mái nhà sẽ gây nguy hiểm cho người dân sinh sống nơi đây vì khu nhà ngày một xuống cấp. Hơn nữa hệ thống PCCC ở đây cũng không đảm bảo, nếu xảy ra cháy nổ thì sẽ rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, các cư dân nghi ngờ tính minh bạch trong việc ký hợp đồng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bởi, nhà là của cư dân bỏ tiền ra mua, thế nhưng BQT đã tự cho mình cái quyền quyết định mà không cần hỏi ý kiến các hộ dân sinh sống ở đây.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Thảo Nguyên -Trưởng Ban quản trị Khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hòa Lợi thừa nhận có sai sót trong việc chưa thông qua người dân đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại đầu tư xây dựng Quốc Dũng, cho lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Bình Dương: BQT tự ý cho lắp tấm pin năng lượng mặt trời lên mái nhà, cư dân bức xúc - Ảnh 2.

Cư dân sinh sống tại khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hoà Lợi tỏ ra bức xúc trước việc BQT tự ý ký hợp đồng cho lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Ảnh: V.D

Bà Nguyên lý giải rằng, trước khi ký hợp đồng cho lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời đã phát loa, dán thông báo, mời người đến họp để lấy ý kiến. Nhưng cả 2 lần chỉ được vài người xuống họp khiến cuộc họp không thành công.

Sau đó, công ty TNHH Thương mại đầu tư xây dựng Quốc Dũng có nói nếu không ký trong năm 2020, sẽ không được hưởng ưu đãi của ngành điện lực.

"Tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là việc làm này có lợi cho người dân nên tôi mới ký hợp đồng, chứ nếu biết việc này phức tạp như thế này tôi đã không làm", bà Nguyên phân trần.

Bình Dương: BQT tự ý cho lắp tấm pin năng lượng mặt trời lên mái nhà, cư dân bức xúc - Ảnh 3.

Khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hoà Lợi hiện nay đã xuống cấp. Ảnh: V.D

Cũng theo đại diện Ban quản trị khu nhà ở an sinh xã hội Becamex Hoà Lợi, khi thực hiện dự án, doanh nghiệp sẽ chi trả về tài khoản chung của ban quản trị là 8% doanh thu (10 năm đầu). Số tiền sẽ được sử dụng vào việc bảo trì chung cư. Ngoài ra, việc lắp đặt sẽ chống thấm cho tầng 5, công trình cũng thực hiện hệ thống chữa cháy tự động và cam kết mua bảo hiểm cháy nổ.

"Khi vấp phải sự phản ứng của các hộ dân, chúng tôi đã gửi thông báo đến từng hộ giải thích rõ về các lợi ích khi lắp đặt hệ thống nặng lượng mặt trời. Trong thông báo giải thích rõ việc lắp đặt trên mái nhà chung cư không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà.

Khi lắp đặt thì doanh nghiệp sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về cháy nổ. Bên cạnh đó, phía công ty cũng ký cam kết bỏ vào quỹ 500 triệu đồng để đảm bảo việc tháo dỡ sau này và xây dựng các công trình phúc lợi cho người dân", bà Nguyên giải thích thêm.

Cũng liên quan đến vụ việc nêu trên, ông Nguyễn Văn Ân - Chủ tịch UBND phường Hòa Phú (TP.Thủ Dầu Một) cho biết, chính quyền địa phương đã vận động một số người dân treo băng rôn phản đối việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tháo gỡ băng rôn đảm bảo an ninh trật tự.

Ngoài ra, địa phương cũng đã phối hợp với Ban quản trị và công ty lắp đặt tiến hành họp với người dân để lấy ý kiến thống nhất. Dự kiến, cuối tuần này sẽ tổ chức cuộc họp lấy ý kiến người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem