Chủ đề nóng

Bình Dương chuẩn bị khởi công dự án đường Vành đai 3 tới đâu?

Trần Khánh Thứ tư, ngày 07/06/2023 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đang khẩn trương thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để đảm bảo khởi công đường Vành đai 3 đúng tiến độ trong tháng 6 này.
Bình luận 0

Sẽ khởi công đường Vành đai 3 đúng tiến độ

Ông Nguyễn Thanh Thuận - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bình Dương cho biết, đường Vành đai 3 - TP.HCM, đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương có chiều dài 26,06km.

Trong đó, đoạn trùng với đường Mỹ Phước - Tân Vạn dài 15,3km (đã được xây dựng với quy mô 6 làn xe ô tô). Đoạn chưa đầu tư dài 10,76km.

Đường Vành đai 3, đoạn trùng với đường Mỹ Phước - Tân Vạn dài 15,3km, đã được xây dựng với quy mô 6 làn xe ô tô. Ảnh: Trần Khánh

Đường Vành đai 3, đoạn trùng với đường Mỹ Phước - Tân Vạn dài 15,3km, đã được xây dựng với quy mô 6 làn xe ô tô. Ảnh: Trần Khánh

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, dự án đầu tư đường Vành đai 3 TP.HCM được Chính phủ chia thành 2 dự án thành phần.

Dự án thành phần 5: Xây dựng đường Vành đai 3 đoạn qua tỉnh Bình Dương (bao gồm nút giao Tân Vạn và cầu Bình Gởi). Dự án thành phần 6: Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua tỉnh Bình Dương.

Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua địa bàn TP.Thủ Dầu Một có diện tích khoảng 12,6ha; kinh phí giải phóng mặt bằng là 1.659 tỷ đồng; TP.Thuận An có diện tích khoảng 51ha với kinh phí giải phóng mặt bằng: 4.992 tỷ đồng; TP.Dĩ An có diện tích khoảng 22,2ha, với kinh phí giải phóng mặt bằng 6.412 tỷ đồng.

Số trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vành đai 3 là 1.503 trường hợp (dự kiến 518 trường hợp tái định cư).

TP.Thủ Dầu Một có khoảng 235 trường hợp bị ảnh hưởng. Trong đó, có khoảng 8 trường hợp tái định cư, dự kiến bố trí tại Khu tái định cư Phú Hòa và Phú Mỹ.

TP.Thuận An có khoảng 764 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 205 trường hợp tái định cư; dự kiến bố trí tại khu tái dinh cư Lái Thiêu, An Thạnh và còn khoảng 30 nền còn thiếu.

Ông Thuận cho biết, UBND TP.Thuận An đã đã thống nhất với UBND TP.Thủ Dầu Một dự kiến bố trí tại Khu tái định cư Phú Hòa và Phú Mỹ của TP.Thủ Dầu Một.

Đoạn đi qua phường Bình Thắng (TP.Dĩ An) sẽ bắt đầu tại điểm giao của đường Long Sơn với đường Nguyễn Xiển, sau đó giao với quốc lộ 1A, đi qua ĐT.743A và đi trùng với cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn. Ảnh: T.L

Đoạn đi qua phường Bình Thắng (TP.Dĩ An) sẽ bắt đầu tại điểm giao của đường Long Sơn với đường Nguyễn Xiển, sau đó giao với quốc lộ 1A, đi qua ĐT.743A và đi trùng với cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn. Ảnh: T.L

TP.Dĩ An có khoảng 504 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 305 trường hợp tái định cư. Hội đồng bồi thường dự kiến bố trí 284 nền tái định cư tại 6 Khu tái định cư trên địa bàn Dĩ An.

Bình Dương hiện đã hoàn thành bàn giao mốc giải phóng mặt bằng ngoài thực địa, đang kiểm kê đo đạc ngoài thực địa. Trong đó, công tác ban hành thông báo thu hồi đất đến tổng số 1.568/1.568 trường hợp đã đạt 100%.

Vẻ công tác điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, Bình Dương tổng kiểm kê 1.461/1.503 trường hợp, đạt 97%.

Trong đó, đoạn qua TP.Thủ Dầu Một là 233/235 trường hợp; đoạn TP.Thuận An là 754/764 trường hợp, đoạn qua TP.Dĩ An là 474/504 trường hợp.

Ông Thuận cho biết, riêng TP.Thủ Dầu Một đã thu hồi đất và bồi thường cho 52 hộ dân, 1 tổ chức; giải ngân 287,8 tỷ đồng, đạt hơn 37%. Sau TP.Thủ Dầu Một, sắp tới đây, TP.Dĩ An, TP.Thuận An cũng sẽ đồng loạt chi tiền bồi thường, hỗ trợ.

Về thời gian khởi công đường Vành đai 3, đại diện Sở Giao thông Vận tải cho biết, các ngành, các địa phương đang nỗ lực, phấn đấu hoàn thành công việc đẻ khởi công đúng tiến độ ngay trong tháng 6/2023.

"Tinh thần chung là những đoạn tuyến đã bàn giao mặt bằng sẽ khởi công truớc như: khu vực nút nút giao Bình Chuẩn, cầu Bình Gởi", ông Thuận nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem