Chủ đề nóng

Bình Phước: Thanh tra "điểm mặt" nhiều sai phạm về đất đai tại huyện Chơn Thành

Văn Dũng Thứ tư, ngày 27/07/2022 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều vấn đề sai phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Chơn Thành đã được Thanh tra tỉnh Bình Phước “điểm mặt, nêu tên”.
Bình luận 0

Ngày 27/7, Thanh tra tỉnh Bình Phước cho biết, đã ban hành Kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng trên đất trên địa bàn huyện Chơn Thành.

Quá trình thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm của UBND huyện Chơn Thành, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2020.

Cụ thể, theo Kết luận thanh tra, UBND huyện Chơn Thành còn chậm điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020. 

Việc thực hiện các quy định về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất có nhiều vấn đề như chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, tại thời điểm xin chuyển mục đích đã có nhà trên đất, nhưng không có tài liệu thể hiện việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền.

Bình Phước: Thanh tra "điểm mặt" nhiều sai phạm về đất đai tại huyện Chơn Thành  - Ảnh 1.

Nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại huyện Chơn Thành đã được phát hiện (ảnh minh họa). Ảnh: V.D

Kết luận thanh tra nêu, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã để xảy ra một số thiếu sót như tờ trích lục bản đồ địa chính không có chữ ký của Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Phiếu chuyển thông tin địa chính ghi sai diện tích đất chuyển nhượng.

Việc giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho người dân, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh có chậm trễ thời gian so với quy định.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp đổi) của hộ ông Đậu Quang Quý đã bàn giao cho ông Quý, có số vào sổ là CS 06437, thửa đất số 639, tờ bản đồ số 9, diện tích 1.002,7m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến 15/10/2043, địa chỉ ấp 2, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành. Tuy nhiên, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã tham mưu mà không ghi ngày tháng năm cấp giấy là thực hiện chưa đúng với Thông tư số 23 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Công tác quản lý sử dụng đất, UBND xã Minh Thành chưa kịp thời phát hiện trong việc quản lý để người dân tự ý chôn cột điện, mở đường thay đổi hiện trạng sử dụng đất.

Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, tại Phiếu chuyển thông tin địa chính Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã chuyển sai diện tích đất chuyển nhượng dẫn đến thu tăng thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ của ông Nguyễn Đức Rạng 1.075.988 đồng, ông Nguyễn Thanh Bình 100.000 đồng.

Việc thu và sử dụng nguồn thu từ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng đất, thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp trực tiếp tính thuế suất GTGT 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu chưa đúng quy định với tổng số tiền 1.446.860.177 đồng.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Bình Phước còn phát hiện trên địa bàn huyện Chơn Thành còn có tình trạng các đơn vị kinh doanh bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư (không được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thực hiện) để quảng cáo, chào bán đất đã tách thửa. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem