Xem phim, tôi nghĩ đến chị hàng xóm: Gia đình có mẹ như này thì con cái không bao giờ trưởng thành lành mạnh được
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những ngày này nắng gay gắt hơn, nước tưới đang khan hiếm nhưng thửa bạc hà của anh Nguyễn Văn Dung ở khu phố Lập Vinh vẫn phủ lên một màu xanh ngắt, mùi hương bay thoang thoảng trong gió.
Hộ anh Dung, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) trồng bạc hà chiết xuất tinh dầu.
Giọng rặt xứ Nghệ, anh Dung cởi mở nói chuyện: “Vùng đất này thiếu nước thường xuyên mỗi năm chỉ làm được 1 vụ lúa. Nhà tôi trồng 3 sào bạc hà, bạc hà được đưa vào trồng từ rất lâu rồi, có lúc diện tích lên đến vài chục ha nhưng do sâu bệnh, không có đầu ra nên diện tích thu hẹp. Tinh dầu bạc hà chủ yếu bán làm quà tặng cho người thân ở nước ngoài, giá bán 4,5 - 5 triệu đồng/lít”.
Khu phố Lập Vinh phần lớn người dân gốc miền Trung đến lập nghiệp. Cây bạc hà “bén rễ” với người dân từ những năm 1986, được xem là cây trồng cho giá trị kinh tế bên cạnh các cây trồng đặc trưng là lúa, thanh long.
Khu vực này sản xuất chủ yếu nhờ nước trời, những tháng nắng không làm được lúa bà con chuyển sang trồng bạc hà. Các hộ dân ở đây còn đầu tư 5 lò chưng cất thủ công chiết xuất tinh dầu.
Anh Hà Văn Trực, một hộ dân khác trồng 5 sào bạc hà trăn trở: “Hạn hán, giá cả thanh long trồi sụt, trồng thanh long ở đây đã không còn cho thu nhập ổn định. Còn làm lúa có năm hạn nặng, lúa đang trổ đòng chết khô chỉ còn cách lấy rơm rạ phủ gốc thanh long. Chúng tôi chỉ mong sao trồng cây gì có đầu ra ổn định, yên tâm sản xuất”.
Mặc dù vùng đất khó khăn, khô cằn nhưng trồng bạc hà đã mang lại thu nhập cao hơn cho một số hộ nông dân thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận).
Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, tinh dầu bạc hà chưng cất xong hầu như không bán được. Trong một lần Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên trồng bạc hà xuất khẩu ở Bình An (Bắc Bình) đang tìm kiếm mở rộng liên kết sản xuất bạc hà xuất khẩu Nhật Bản, nông dân nơi đây đã tiếp cận được.
Giống bạc hà mà nông dân đang canh tác là VN-74, VN-76, đây là giống cũ tỷ lệ thu hồi tinh dầu và hàm lượng menthol thấp.
Theo Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên: Tinh dầu bạc hà là nguyên liệu sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau, từ thực phẩm cho tới dược phẩm: Chế biến thức ăn, nước uống, bánh kẹo, nước súc miệng…Nhu cầu về loại cây này trên thị trường trong và ngoài nước khá cao”.
Tại tỉnh Bình Thuận, cây bạc hà hiện đã trồng thêm ở một số xã ở huyện Bắc Bình, Tuy Phong.
Bà Trần Thu Hương – Giám đốc Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên cho biết: “Giống mới chuyển giao cho nông dân là bạc hà Nhật Bản SW88 có hàm lượng tinh dầu cao nhất trong họ cây bạc hà cho tỷ lệ thu hồi tinh dầu 0,7% so với giống cũ 0,3%, một năm thu hoạch 3 vụ. Bước đầu công ty hỗ trợ nông dân thay thế toàn bộ giống cũ”.
Theo kế hoạch, công ty ký kết hợp đồng thu mua tinh dầu giá bảo hiểm cho các hộ dân trồng bạc hà giá 800.000 đồng/kg tinh dầu, 5.000 đồng/kg cây bạc hà, 10.000 đồng/kg ngó bạc hà.
Khi cây bạc hà tới giai đoạn thu hoạch trên diện tích từ 5 ha, công ty sẽ đầu tư lắp đặt hệ thống chưng cất để thu hồi tinh dầu triệt để.
Hiện có 35 hộ dân đăng ký, đã gieo trồng giống SW88 khoảng 5,3 ha và nông dân tiếp tục nhận giống các đợt tiếp theo. Theo kinh nghiệm của nông dân, đây là loại cây dễ trồng, chăm sóc, do chủ yếu canh tác thủ công chưa cơ giới hóa tốn nhiều công làm cỏ.
Nét mặt tươi rói, những người nông dân cẩn thận chia nhau từng hom giống mới thấy quyết tâm vượt khó của họ. Những mầm xanh non bạc hà gieo trước đã nhú lên khỏi mặt đất ấp ủ hy vọng một ngày cây trồng truyền thống này cho hiệu quả kinh tế, cho thu nhập ổn định.
Chương trình Hợp tác sản xuất lúa gạo Việt Nam-Cuba đóng một vai trò hết sức quan trọng để thúc đẩy sản xuất một mặt hàng lương thực thiết yếu trên bàn ăn của người dân Cuba.
Người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, trưởng thành của con cái.
Với nhiều thế hệ độc giả Thủy Hử, nhân vật Hoàng đế nhà Bắc Tống – Tống Huy Tông có lẽ là một trong những nhân vật đáng giận nhất. Bởi nếu ông thực sự là một đấng minh quân, thì kết cục của 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc đã không bi đát đến vậy.
Người vừa làm hoàng đế vừa là một tu sĩ duy nhất trong lịch sử Trung Hoa là Cao Đàm Thịnh, ông sống vào cuối thời nhà Tùy và đầu thời nhà Đường.
Trước giờ lên đường dự SEA Games 33, U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam trao món quà bất ngờ khi trích 100 triệu đồng từ nhà tài trợ gởi đến đồng bào vùng bão lũ miền Trung.
Sau đêm Chung kết 1, phần trình diễn “It’s Gon’ Be Alright” của Negav được đánh giá cao, giúp nam ca sĩ giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng bình chọn "Anh trai được yêu thích nhất". Bên dưới khán đài, mẹ và anh trai của Negav có mặt cổ vũ, rơi nước mắt xúc động khi thấy nam ca sĩ trình diễn trên sân khấu.
Triển khai đồng bộ và sáng tạo các chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã Tả Lèng (Lai Châu) đã có sự “bứt phá” ngoạn mục cả về diện mạo và thu nhập của người dân.
Kiểm tra bất ngờ, cảnh sát phát hiện trong quán karaoke Monaza giữa phố Trần Duy Hưng có 83 bình khí cười, nhiều người dương tính ma túy và hàng loạt sai phạm dẫn đến việc tạm giữ 18 nghi can.
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah thăm chính thức Việt Nam từ 30/11 đến 2/12/2025 theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, mở ra quan hệ hợp tác mới.
Sau thất bại 0-4 trước U17 Việt Nam tại lượt trận thứ 5 bảng C vòng loại giải U17 châu Á 2026, U17 Malaysia đã nhận vô số lời châm biếm từ các fan hâm mộ bóng đá Đông Nam Á.
Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) ngày 30/11 thông báo vừa tiêu diệt một nhóm binh sĩ “Akhmat” của Chechnya tại thành phố cảng Berdyansk do Nga kiểm soát.
U17 Việt Nam đã có một trận đấu hoàn toàn vượt trội và thắng đậm 4-0 đầy thuyết phục trước U17 Malaysia để xuất sắc vượt qua vòng loại U17 châu Á 2026.
Tin bão mới nhất hôm nay, bão số 15 KOTO vẫn mạnh cấp 9, hầu như ít dịch chuyển. Dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban Công tác đại biểu cần đi đầu trong chuyển đổi số của Quốc hội, chú trọng xây dựng cơ sở dữ liệu nhân sự Quốc hội thống nhất, đồng bộ; số hóa hồ sơ nhân sự, hồ sơ bầu cử và hồ sơ đại biểu; tiến tới quản trị nhân sự bằng dữ liệu.
Lễ hội tái hiện nghi lễ và sinh hoạt truyền thống của 7 dân tộc: H’Mông Sa Pa, H’Mông Điện Biên, Xa Phó, Tày, Giáy, Dao Đỏ, Thái và Hà Nhì. Đây cũng là dịp đồng bào ăn mừng một năm mưa thuận gió hòa và đón chào mùa vụ bội thu.
Kazakhstan hôm Chủ nhật vừa gửi công hàm phản đối Ukraine vì tiến hành “một cuộc tấn công có chủ đích khác” nhằm vào một trạm dầu của Nga ở Biển Đen, đồng thời yêu cầu Kiev thực hiện “những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai”.
Ngày 30/11/2025, tại Cụm sân US Pickleball, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Giải Pickleball VTV Cúp 2025. Trong ngày thi đấu cuối cùng, các nhà vô địch nội dung chuyên nghiệp đã xuất sắc khép lại mùa giải bằng những màn trình diễn đỉnh cao: , Sophia Huỳnh Trần Ngọc Nhi - Nguyễn Đắc Tiến vô địch đôi nam nữ chuyên nghiệp và bộ đôi Harsh Mehta - Vanshik Kapadia vô địch đôi nam chuyên nghiệp. Danh hiệu Hoa khôi Pickleball VTV Cúp 2025 thuộc về vận động viên trẻ Sophia Phương Anh.
Nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ, băng giá xuất hiện phủ trắng tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An. Người nông dân cũng chủ động các phương án phòng chống rét.
U22 Việt Nam có 7 cầu thủ sở hữu chiều cao từ 1m80; luật sư tư vấn FAM kiện 7 cầu thủ; HLV Alonso bác tin đồn mâu thuẫn với Bellingham; Napoli quyết chiêu mộ Mainoo; Messi tạo nên kỷ lục mới.
Hải quân Ukraine phối hợp với lực lượng Đặc nhiệm (SOF) đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm vào căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Đòn tấn công đã phá hủy sở chỉ huy, kho UAV Orion, hệ thống Tor-M2 và Pantsir-S1 của Nga tại đây.
Nhiều nguồn tin cho biết Triệu Nhã Chi - minh tinh nổi tiếng của điện ảnh Hoa ngữ bị làm phiền bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt.
Các phim trường được đầu tư hàng tỷ đồng phải tháo dỡ đầy tiếc nuối, đây được xem là "mỏ vàng" du lịch nếu được khai thác và đầu tư hợp lý.
Buồng trứng là cơ quan quan trọng của hệ sinh sản. Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan ở buồng trứng trong đó hai bệnh lý thường gặp là u nang buồng trứng và lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, Thần Tài ưu ái những người sáng suốt, không phải những người bốc đồng. Do đó, 3 con giáp này cần thận trọng hơn.
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chính thức khởi động Dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác – hồ Gươm, mở ra không gian nghệ thuật cộng đồng mới, đưa âm nhạc chất lượng cao đến gần hơn với đời sống người dân Thủ đô.
Lực lượng chức năng Lai Châu đã xác định, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Sùng Thị Mải, xác định nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng của hơn 8.000 nạn nhân...
Lee Nghĩa cho biết anh đã có nhiều lần cộng tác cùng Ngân Quỳnh, đến khi chuyển qua làm đạo diễn, có nhiều câu chuyện, nhân vật hợp với tính cách của Thanh Hằng và Thanh Ngọc nên quyết định mời cả 3 chị em cùng đóng chung.
Ukraine đã đồng bộ hóa các lệnh trừng phạt chống Nga với Mỹ và cũng áp đặt các hạn chế đối với những cá nhân tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất máy bay không người lái của Nga.
Tiền vệ Khuất Văn Khang vừa được HLV Kim Sang-sik lựa chọn làm thủ quân U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33.
Mới đây, bạn Nguyễn Thanh Nhật (An Giang) đã đăng tải loạt chia sẻ cùng những bức ảnh tuyệt đẹp chụp tại đặc khu Phú Quốc, khiến cộng đồng mạng không khỏi xuýt xoa. Thú vị là điều khiến chàng trai gen Z say mê không nằm ở “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” vốn quen thuộc, mà lại đến từ những trải nghiệm độc đáo và rất riêng mà cậu bắt gặp trong hành trình khám phá đảo ngọc.
BTV Thu Uyên nổi tiếng không chỉ bởi tài năng mà còn bởi vẻ đẹp thanh lịch. Ít ai biết, cô học thạc sĩ tại Mỹ, từng là giảng viên đại học.