Bộ đôi giống lúa của Vinaseed có đặc tính gì mà nông dân Quảng Nam thích thú?

Tuyết Nhung - Trần Hậu Thứ tư, ngày 03/04/2024 06:10 AM (GMT+7)
Vụ đông xuân 2023-2024, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed group) đã triển khai trình diễn mô hình sản xuất 2 giống lúa thuần Hương Châu 6 và ĐB6 tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.
Bình luận 0

Giống lúa thuần cho năng suất cao

Tham gia đánh giá mô hình, đông đảo đại biểu và bà con nông dân rất phấn khởi khi nhìn cánh đồng lúa chín đang vào vụ thu hoạch. Đặc biệt, ruộng lúa gieo sạ giống lúa Hương Châu 6 đang cho những bông lúa chín vàng ươm, trĩu hạt, được bà con nông dân tấm tắc khen ngợi.

Bộ đôi giống lúa của Vinaseed có đặc tính gì mà nông dân Quảng Nam thích thú?- Ảnh 1.

Các đại biểu và nông dân tham quan mô hình sản xuất 2 giống lúa mới Hương Châu 6 và ĐB6 của Vinaseed group tại xã Đại Hiệp. Ảnh: T.N.

Ông Nguyễn Văn Chính – Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cho biết, vụ đông xuân 2023-2024, công ty đã phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Hiệp (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc) trồng khảo nghiệm 1,2ha giống lúa Hương Châu 6 và ĐB6.

Đây là bộ giống lúa triển vọng của Vinaseed có nhiều ưu điểm vượt trội, trồng thích ứng được cả 2 mùa vụ đông xuân và đặc biệt chịu nhiệt rất tốt trong vụ hè thu. Công ty đã tổ chức tập huấn vào đầu vụ và thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, tư vấn kỹ thuật sản xuất phù hợp với từng loại giống để đem lại hiệu quả cao nhất.

Bộ đôi giống lúa của Vinaseed có đặc tính gì mà nông dân Quảng Nam thích thú?- Ảnh 2.

Hương Châu 6 là giống lúa thuần năng suất, chất lượng tốt, có thời gian sinh trưởng ngắn, sạch bệnh, cứng cây, chịu nắng nóng tốt. Ảnh: T.N.

Hương Châu 6 là giống lúa thuần năng suất, chất lượng gạo cao của Vinaseed group. Thời gian sinh trưởng ngắn, vụ đông xuân 105-110 ngày, vụ hè thu 95-98 ngày (90-95 ngày).

Giống này dễ canh tác, chống chịu sâu bệnh, chiều cao cây thấp, cứng cây, chống đổ ngã rất tốt, trổ bông đều, đẹp, chắc hạt, năng suất bình quân dự kiến đạt 70 tạ/ha. Ngoài ra, giống lúa thuần Hương Châu 6 cho hạt gạo trong, dài, không bạc bụng, cơm mềm, dẻo, thơm, nên rất được mọi người ưa chuộng.

Bộ đôi giống lúa của Vinaseed có đặc tính gì mà nông dân Quảng Nam thích thú?- Ảnh 3.

Bà con nông dân phấn khởi khi nhìn ruộng lúa giống Hương Châu 6 chín vàng, trổ bông đều, đẹp, chắc hạt, năng suất bình quân dự kiến đạt 70 tạ/ha. Ảnh: T.N.

Ông Huỳnh Quốc Mỹ (65 tuổi, trú thôn Phú Trung, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc) vui mừng nói: "Đây là lần đầu tiên tôi thử nghiệm trồng 3 sào giống lúa Hương Châu 6 nhưng cho kết quả hơn mong đợi. Giống lúa cứng cây, chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe, bông dài. Đặc biệt là Hương Châu 6 chống chịu thời tiết khắc nghiệt tốt, mặc dù giai đoạn lúa trổ đòng có gặp mưa và cuối vụ có gió lốc nhưng bông vẫn phát triển đẹp, không bị lem lép hạt, không đổ ngã.

Bộ đôi giống lúa của Vinaseed có đặc tính gì mà nông dân Quảng Nam thích thú?- Ảnh 4.

Giống lúa ĐB6 sinh trưởng trung ngắn ngày, có khả năng chống đổ ngã và chịu nắng nóng rất tốt, chống chịu khá tốt sâu bệnh, năng suất ước đạt 70-75 tạ/ha. Ảnh: T.N.

Bộ đôi giống lúa của Vinaseed có đặc tính gì mà nông dân Quảng Nam thích thú?- Ảnh 5.

Gạo ĐB6 không bạc bụng, có hàm lượng amylo cao, dùng để chế biến bún, bánh rất tốt và được thương lái ưa chuộng. Ảnh: T.N.

Trong suốt quá trình canh tác, tôi chỉ phun một lần thuốc cỏ và phòng bệnh lem lép hạt. Với các giống khác tôi phải phun thuốc từ 3-4 lần để phòng trừ, nên tôi thấy canh tác giống Hương Châu 6 hiệu quả hơn, công chăm sóc ít và chi phí sản xuất giảm đáng kể.

Chống chịu nắng nóng tốt, sạch bệnh

Còn giống ĐB6 có khả năng chống đổ ngã và chịu nắng nóng rất tốt, chống chịu khá tốt sâu bệnh, cho năng suất bình quân đạt 70-75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt từ 80-85 tạ/ha. Trong vụ hè thu tới đây, chúng tôi mong muốn công ty tiếp tục trồng khảo nghiệm trên chân đất này để nông dân đánh giá được tính thích ứng, nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, cũng như nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế".

Bộ đôi giống lúa của Vinaseed có đặc tính gì mà nông dân Quảng Nam thích thú?- Ảnh 6.

Qua thực tế sản xuất, bộ đôi giống lúa Hương Châu 6 và ĐB6 cho năng suất cao hơn các loại giống khác, hạt xếp xít, lúa chín có màu vàng sáng rất đẹp. Ảnh: T.N.

Đặc điểm giống lúa thuần ĐB6 là dễ canh tác, cứng cây, ít sâu bệnh, nhẹ phân, chi phí sản xuất thấp, thời gian sinh trưởng trung ngắn ngày. Gạo ĐB6 không bạc bụng, có hàm lượng amylo cao, dùng để chế biến bún, bánh rất tốt và được thương lái ưa chuộng.

Bà Nguyễn Thị Thắm – đại lý mua bán giống lúa Chín Hồng (xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ: "Cả 2 bộ giống Hương Châu 6 và ĐB6 của Vinaseed đều cho năng suất vượt trội, chống chịu tốt với các loại sâu bệnh. Đặc biệt, bộ giống lúa của Vinaseed group rất cứng cây nên chống đổ ngã tốt. Dù trồng trên đất cát, đất sét nhưng ruộng lúa vẫn xanh tốt, nếu bà con sử dụng loại giống mới này sẽ rất hữu ích, nâng cao hiệu quả kinh tế".

Bộ đôi giống lúa của Vinaseed có đặc tính gì mà nông dân Quảng Nam thích thú?- Ảnh 7.

Bộ đôi giống lúa Hương Châu 6 và ĐB6 đáp ứng được nhu cầu của người nông dân về năng suất cao, chất lượng tốt, chịu được thời tiết khắc nghiệt và trồng được cả 2 vụ. Ảnh: T.N.

Theo ông Đỗ Chiến – cán bộ kỹ thuật Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Hiệp, đây là vụ đầu tiên hợp tác xã liên kết với công ty Vinaseed và bà con nông dân sản xuất giống lúa Hương Châu 6 và ĐB6 với diện tích 1,2ha. 

Qua thực tế sản xuất, bộ đôi giống lúa này rất triển vọng, năng suất cao hơn các loại giống khác, hạt xếp xít, lúa chín có màu vàng sáng rất đẹp. Thời gian sinh trưởng trung ngắn ngày, thích hợp trồng ở cả 2 vụ, chống chịu thời tiết thất thường tốt, có thể thay thế giống lúa cũ Quảng Nam 9 hoặc Q5.

Bộ đôi giống lúa của Vinaseed có đặc tính gì mà nông dân Quảng Nam thích thú?- Ảnh 8.

Ông Đỗ Chiến phấn khởi với bộ đôi giống lúa Hương Châu 6 và ĐB6 cho năng suất cao, chống chịu nắng nóng tốt, sạch bệnh.... Ảnh: T.N.

Hợp tác xã mong muốn Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed tiếp tục triển khai mô hình trình diễn giống lúa Hương Châu 6 và ĐB6 ở vụ hè thu để làm cơ sở đánh giá sát thực tiễn, nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất cho người dân.

"Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, hợp tác xã và bà con nông dân mở rộng diện tích liên kết sản xuất giống lúa Hương Châu 6, ĐB6 và một số giống lúa thuần năng suất mới khác để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân", ông Chính chia sẻ thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem