Chủ đề nóng

Bộ GTVT làm điều chưa từng có tiền lệ để giải ngân vốn đầu tư công

Thế Anh Thứ bảy, ngày 27/11/2021 07:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26/11, Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho biết, Bộ GTVT đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Bình luận 0

Theo ông Đức, Tổ công tác sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các Hiệp hội, doanh nghiệp vận tải để nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong hoạt động vận tải, logistics trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Bộ GTVT cũng đẩy mạnh kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công để đảm bảo nguồn vốn cho các dự án giao thông đạt đúng tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Thông tin về công tác phân bổ kế hoạch giao, kết quả giải ngân vốn đầu tư công, ông Đức cho biết: "Tổng kế hoạch vốn năm 2021 của Bộ GTVT khoảng 43.401 tỷ đồng. Đến nay, phân bổ chi tiết 100%. Ngày 15/11/2021, Bộ đã phê duyệt điều hòa điều chỉnh lần cuối cùng kế hoạch năm 2021, của một số dự án".

Bộ GTVT làm điều chưa từng có tiền lệ để giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đến nay đã được đưa vào khai thác vận hành thương mại. Ảnh: CTV

"Dự kiến tháng 11/2021, Bộ GTVT giải ngân được 3.283 tỷ đồng; lũy kế 11 tháng giải ngân được 31.869 tỷ đồng, đạt 73,4% kế hoạch", ông Đức khẳng định.

Ngoài ra, Bộ GTVT xác định công tác giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Tháng 11/2021, Bộ đã phát động phong trào thi đua theo chuyên đề: "Đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021.

Đối với việc quyết toán các dự án giao thông hoàn thành, ông Đức cho hay, trong tháng 11/2021, các cơ quan thuộc Bộ đã phê duyệt 2 dự án, hạng mục công trình với giá trị là 1.056 tỷ đồng (QL27 và QL12B Nho Quan - Ninh Bình). Lũy kế từ đầu năm đến nay, đã duyệt 45/61 dự án, hạng mục công trình, giá trị 16.043 tỷ đồng.

Trong tháng 12 này, Bộ GTVT sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế để tổ chức hoạt động vận tải gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

"Triển khai các giải pháp bảo đảm phục vụ nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2022", ông Đức cho biết thêm.

Bộ GTVT làm điều chưa từng có tiền lệ để giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 2.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành giai đoạn đang thi công. Ảnh: Nha Mẫn

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã ký quyết định ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua theo chuyên đề: "Đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021".

Theo đó, Bộ GTVT sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân đứng đầu đơn vị cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công thuộc phạm vi quản lý.

Tiêu chí thi đua mà Bộ GTVT đặt ra với các Ban quản lý dự án, chủ đầu tư là tập thể phải hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo đến hết tháng 12/2021 giải ngân tối thiểu 90% kế hoạch và đến 31/1/2022 giải ngân trên 95% kế hoạch.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 2021 là năm khó khăn chung, đặc biệt với ngành giao thông vận tải. Công tác xây dựng cơ bản, có vài dự án phải lùi tiến độ, nhưng lãnh đạo Bộ GTVT vẫn tập trung chỉ đạo, phối hợp với các địa phương, thúc đẩy giải phóng mặt bằng và giải quyết được vấn đề liên quan đến các mỏ, nguồn vật liệu nên kết quả cơ bản bám sát kế hoạch từ đầu năm.

Về vận tải, toàn ngành tiếp tục triển khai bám sát theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, từ đó phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đối thoại với các hiệp hội nên kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo lưu thông hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, đảm bảo vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

"Từ nay đến cuối năm 2021, các đơn vị tập trung vào giải quyết các vấn đề còn tồn tại như công tác chuẩn bị đầu tư các dự án mới cho năm tiếp theo, rà soát điều chỉnh vốn; công tác cải cách hành chính và hoàn thiện bộ máy theo chỉ đạo của Chính phủ; các công việc liên quan đến chuyển đổi số…

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông lưu ý, mặc dù còn nhiều khó khăn cả về hoạt động sản xuất phát triển kinh tế và khó khăn chung do dịch bệnh Covid-19, Bộ GTVT vẫn phải quan tâm đến đời sống của công nhân viên chức, người lao động tại đơn vị mình để vừa đảm bảo an toàn cho người lao động, vừa đảm bảo nhân lực phục vụ các hoạt động của ngành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem