Chủ đề nóng

Bộ lạc Amazon sẵn sàng cung tên tẩm độc đối phó người ngoài xâm lấn

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ hai, ngày 04/03/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các thành viên bộ lạc thiểu số Brazil đang phải đối mặt với viễn cảnh người ngoài xâm nhập, chiếm đất sau khi tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro lên nắm quyền.
Bình luận 0

Bộ lạc Uru-eu-wau-wau sẵn sàng chống trả những kẻ xâm nhập.

Theo Reuters, ông Bolsonaro đã lên tiếng tuyên bố mở cửa lãnh thổ vốn thuộc về người bộ lạc thiểu số, phục vụ chiến lược phát triển. Các thợ săn trang bị vũ khí coi tuyên bố này là sự đồng thuận để họ “chiếm lấy những gì có thể”.

Các thành viên bộ lạc the Uru-eu-wau-wau là người cảm nhận rõ sự thay đổi nhất. Họ không ngừng nhận được những lời cảnh báo của những kẻ lạ mặt, nói rằng cả ngôi làng sẽ bị thiêu rụi.

Các thành viên bộ lạc không còn cách nào khác ngoài việc chuẩn bị sẵn vũ khí, bao gồm cả cung tên tẩm độc. Những kẻ xâm nhập đành phải rút lui, nhưng để lại những vết đạn khắp nơi. Uru-eu-wau-wau là một trong số các bộ lạc nguyên thủy sinh sống ở khu vực rừng rậm Amazon.

Thành viên bộ lạc đứng trên một thân cây bị chặt lấy gỗ.

“Đó là lời cảnh báo rằng chúng sẽ còn quay trở lại”, một thành viên bộ lạc nói với Reuters.

Ngày nay, bộ lạc Uru-eu-wau-wau chỉ còn khoảng 150 người sống trong một khu bảo tồn rộng 1,9 triệu hécta gần biên giới Bolivia. Khu vực này còn rộng lớn hơn cả bang Connecticut của Mỹ.

Trong khi một số thành viên bộ lạc đã biết mặc quần áo của người hiện đại, sử dụng điện thoại, số khác vẫn sống như thời nguyên thủy, tức là dựa vào săn bắn và hái lượm.

Bộ lạc Uru-eu-wau-wau muốn duy trì cuộc sống nguyên thủy hoang sơ.

Bộ lạc Uru-eu-wau-wau từng phải đối mặt với những kẻ săn trộm, chặt cây từ lâu. Nhưng kể từ tháng Giêng năm nay, mọi thứ đã thay đổi.

Những kẻ xâm nhập trở nên bài bản, quy mô hơn. Chúng đánh dấu một khu vực rộng 60 hécta để có thể chặt cây, khai thác tài nguyên và bán đất cho những người khác.

Bộ lạc ngay lập tức kêu gọi thành viên sống tại 6 ngôi làng về họp khẩn cấp. Các thành viên trong lạc mặc trang phục, thể hiện các điệu nhảy như sắp chiến đấu.

Thành viên bộ lạc trưng một mảnh gỗ ghi dấu những kẻ xâm nhập.

Họ viết thư gửi chính phủ Brazil, và cảnh báo rằng những kẻ xâm nhập sẽ có kết cục với cây cung và mũi tên tẩm độc.

“Chúng tôi muốn vùng đất này, mọi người, cây cối phải được giữ trọn vẹn”, Tangae Uru-eu-wau-wau, thủ lĩnh bộ lạc nói với Reuters.

Franklimberg Ribeiro, một cựu tướng quân đội, mới đây trở thành giám đốc FUNAI – cơ quan chuyên bảo vệ người bản địa, nói rằng họ sẽ đảm bảo an toàn cho người Uru-eu-wau-wau

Tình trạng xâm nhập vào khu bảo tồn, chặt cây hay khai thác tài nguyên diễn ra ngày càng nhiều ở Amazon.

“Chúng tôi sẽ có hành động ngăn chặn những kẻ xâm nhập”, Ribeiro nói.

Nhưng vài tuần sau, không ai bị trừng phạt, còn người Uru-eu-wau-wau phải đối mặt với điều tồi tệ nhất. Bộ lạc chụp được ảnh kẻ xâm nhập và gửi cho cảnh sát, nhưng tòa án từ chối cấp lệnh bắt giữ.

Brazil là nhà của 850.000 người bản địa với 300 bộ lạc lớn nhỏ. Những người này sống trong các khu vực bảo tồn tương đương 13% lãnh thổ Brazil.

Thành viên bộ lạc cho phóng viên Reuters thấy một vỏ đạn.

Kể từ khi lên nắm quyền, tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tỏ ý muốn sử dụng phần lãnh thổ này để thu hút đầu tư và khai thác khoáng sản.

Video về người sống sót duy nhất của bộ lạc Amazon bị sát hại

Bộ lạc nguyên thủy này đã bị sát hại gần hết vào khoảng những năm 1980.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem