Chủ đề nóng

Bộ lạc Indonesia cự tuyệt mọi công nghệ hiện đại, sống như thời nguyên thủy

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ bảy, ngày 21/12/2019 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ lạc nguyên thủy Baduy ở Indonesia vẫn duy trì tập tục truyền thống từ xa xưa, nghiêm cấm việc sử dụng mọi công nghệ hiện đại.
Bình luận 0

Người Baduy truyền thống sống ở nơi hoàn toàn không có điện, không sử dụng công nghệ hiện đại.

Theo UNTV, ẩn sâu trong những khu rừng núi bao quanh núi lửa Kendang, phía tây đảo Java, cộng đồng bộ lạc nguyên thủy Baduy vẫn tiếp tục lối sống từ thời cổ xưa, tránh xa công nghệ hiện đại như điện, đường sá, xà phòng, điện thoại thông minh, thuốc men.

Để bảo vệ mình trước những ánh mắt tò mò của thế giới, từ hàng thế kỷ nay, người Baduy đã chia lãnh thổ làm hai phần riêng biệt. Phần bên ngoài có quy định được nới lỏng hơn, đón chào khách du lịch. Phần trung tâm là nơi sinh sống của người Baduy, duy trì quy tắc truyền thống. Các thành viên sống ở khu Nội Baduy sẽ bị trục xuất ra khu Ngoại, nếu vi phạm nguyên tắc.

Trong chuyến thăm đến nơi người Baduy sinh sống – khu vực nghiêm cấm khách nước ngoài, nhóm các chuyên gia chứng kiến cảnh người Baduy vẫn duy trì cuộc sống nguyên thủy. Sau 3 giờ đồng hồ đi bộ, các chuyên gia tiếp cận được khu Nội Baduy.

Người Baduy sống ở những căn nhà bằng gỗ.

Chỉ có người bản địa Indonesia được phép vào khu Nội Baduy, với điều kiện có người bộ lạc dẫn dắt và cũng chỉ được ở lại trong thời gian ngắn. Các chuyên gia nhìn thấy những ngôi nhà làm từ tre, gỗ, rơm. Khung cảnh hoàn toàn tĩnh lặng.

Theo quy định, các thành viên đến gặp bác sĩ thay vì pháp sư, mở tài khoản Facebook, ngồi xe hơi đều sẽ bị trục xuất. Hòa hợp với thiên nhiên là yếu tố sống còn của người bộ lạc Baduy. Thành viên bộ lạc không được săn bắn động vật 4 chân, không được thay đổi môi trường sống tự nhiên.

Những ngôi nhà xếp dọc theo một con suối, nơi dân làng rửa đồ dùng và quần áo.

Ayah Naldi, người trong bộ lạc, nói mỗi năm có 2-3 người bị trục xuất khỏi khu Nội Baduy vì vi phạm quy định. Dù vậy, những người này được phép duy trì quan hệ với gia đình, được tham gia các sự kiện, lễ hội.

“Tôi không lo lắng về việc văn hóa truyền thống một ngày kia sẽ mất đi. Nếu muốn tự do, chúng tôi chỉ cần xin phép thủ lĩnh và sẽ được sống tự do ở bên ngoài. Nhưng chúng tôi được sinh ra ở khu Nội Baduy và cần phải tuân thủ nguyên tắc”, Naldi nói.

Ước tính hiện có khoảng 1.500 người sống ở khu Nội Baduy và 12.000 người sống ở khu Ngoại Baduy.

Một trong những người chủ động xin ra ngoài sống là Mursid, 25 tuổi. Năm lên 16, Mursid rời quê hương, sống ở thế giới hiện đại. Mursid làm nông nghiệp, bán các sản phẩm tự làm trên mạng xã hội Instagram hay Shopee.

Mursid nói mỗi năm anh đều quay về quê hương thăm gia đình, dĩ nhiên là không được mang theo những vật dụng liên quan đến thế giới hiện đại.

Sự phát triển vượt bậc của đảo Java với khoảng 140 triệu dân và là hạt nhân kinh tế của Indonesia, càng khiến cho đời sống nguyên thủy của người Baduy bị đe dọa.

“Thách thức lớn nhất của người Baduy hiện nay là dung hòa giữa cuộc sống nguyên thủy của tổ tiên và nhu cầu mong muốn của các thành viên bộ lạc”, Sarika, sống ở thị trấn lân cận, nói.

Người Baduy hiện chủ yếu sinh sống bằng cách dệt quần áo, sản xuất hàng thủ công cho khách du lịch, trồng cây ăn quả và trồng lúa, tránh khai thác tự nhiên quá mức.

Chuyện về bộ lạc ăn thịt người giết chết người thừa kế gia tộc giàu bậc nhất thế giới

Bộ tộc nguyên thủy Asmat sống ở New Guinea từng duy trì tập tục ăn thịt người suốt một thời gian dài, và đáng chú ý...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem