Chủ đề nóng

Bộ NNPTNT "điểm mặt" phê bình 9 chủ đầu tư giải ngân thấp dưới 40%, hoặc chưa giải ngân

Khương Lực Chủ nhật, ngày 01/11/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ NNPTNT vừa biểu dương 14 chủ đầu tư vì có tỷ trọng giải ngân lớn, tỷ lệ giải ngân cao và vượt kế hoạch giải ngân đã cam kết với Bộ, đồng thời phê bình 9 chủ đầu tư giải ngân thấp dưới 40%, không đạt cam kết hoặc chưa giải ngân.
Bình luận 0

Ngày 30/10, Bộ NNPTNT đã gửi công văn đánh giá kết quả giải ngân 9 tháng đầu năm cho 136 chủ đầu tư, trong đó Bộ tuyên dương cá nhân giám đốc, tập thể lãnh đạo của 14 chủ đầu tư và phê bình cá nhân người đứng đầu và tập thể của 9 chủ đầu tư.

Bộ NNPTNT phê bình 9 chủ đầu tư giải ngân thấp dưới 40%, không đạt cam kết hoặc chưa giải ngân - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ NNPTNT do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng Đoàn đi kiểm tra thực tế Dự án công trình hồ chứa nước Krông Pách Thượng trên địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo Bộ NNPTNT, giải ngân 9 tháng đầu năm vốn kế hoạch năm 2020 các dự án của Bộ là 8.430 tỷ đồng, đạt 60,3% vốn kế hoạch năm đã giao cho các dự án.

Căn cứ vào tình hình thực hiện và kết quả giải ngân của 136 chủ đầu tư, Bộ NNPTNT tuyên dương cá nhân giám đốc, tập thể lãnh đạo của 14 chủ đầu tư, trong đó dự án vốn trái phiếu Chính phủ có 8 đơn vị và dự án vốn ngân sách tập trung có 6 đơn vị có tỷ trọng giải ngân lớn.

Trong 9 tháng đầu năm, các đơn vị này đã khắc phục mọi khó khăn, xử lý tốt các vướng mắc, quyết liệt triển khai hợp phần dự án, dự án được giao, tỷ lệ giải ngân cao - vượt kế hoạch giải ngân đã cam kết với Bộ và dẫn đầu trong số các đơn vị xuất sắc của Bộ.

Bộ NNPTNT sẽ xem xét khen thưởng 8 đơn vị (vốn trái phiếu Chính phủ) trong tổng kết phong trào thi đua "Xây dựng công trình thủy lợi đảm bảo chất lượng, vượt tiến độ thi công".

Cùng với đó, Bộ NNPTNT phê bình người đứng đầu và tập thể lãnh đạo của 9 chủ đầu tư yếu kém do triển khai dự án, hợp phần dự án trong 9 tháng đầu năm chậm, kết quả giải ngân rất thấp mặc dù đã được các Cục, Vụ và Bộ tháo gỡ khó khăn thuộc thẩm quyền.

Đối với 3 chủ đầu tư yếu kém là đơn vị thuộc UBND tỉnh (Đắk Lắk, Đắk Nông, Bến Tre), Bộ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh rà soát năng lực và việc thực thi nhiệm vụ của các đơn vị này, xử lý nghiêm thủ trưởng và tập thể lãnh đạo đơn vị nếu tiếp tục chậm trong triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công hợp phần dự án được giao... Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với Bộ đôn đốc các đơn vị trong triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm đảm bảo kế hoạch và tiến độ.

Nguồn: Công văn số 7528/BNN-XĐ

Trong số 9 dự án này, đối với dự án vốn trái phiếu Chính phủ, có 4 đơn vị có vốn lớn nhưng giải ngân dưới 40% hoặc không đạt cam kết, gồm: Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Giao thông và NNPTNT tỉnh Đắk Lắk – hợp phần đền bù, giải phóng mặt bằng hồ Krông Pách; Ban quản lý dự án Đầu tư các công trình NNPTNT tỉnh Đắk Nông – hồ  Nam Xuân; Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8; Ban Quản lý dự án tỉnh Hòa Bình – được ủy thác phần xây lắp của giải phóng mặt bằng hồ Cánh Tạng.

Đối với dự án vốn ngân sách tập trung, có 3 đơn vị vốn lớn nhưng giải ngân không đạt 40%, không đạt cam kết hoặc chưa giải ngân, gồm: Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản; Cục Kiểm ngư - Trạm kiểm ngư Phú Quốc; Sở NNPTNT Bến Tre - Hạ tầng nuôi trồng thủy sản tập trung Bình Đại, Bến Tre.

Đối với dự án ODA, có 2 đơn vị giải ngân thấp dưới 40%, chậm trễ làm thủ tục rút vốn với Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), gồm: Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp  - CPO Nông nghiệp; Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp - CPO Lâm nghiệp.

Bộ NNPTNT giao Cục Quản lý xây dựng công trình và Vụ Kế hoạch tổng hợp tình hình và kết quả thực hiện cả năm và phân loại từng chủ đầu tư dự án, báo cáo Bộ trước 10/2/2021. Những đơn vị không hoàn thành kế hoạch 6 tháng, 9 tháng và cả năm 2020 sẽ được Bộ xem xét không giao chủ đầu tư trong trung hạn 2021- 2025.

Danh sách 14 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao và vượt kế hoạch

- Dự án vốn trái phiếu Chính phủ, có 8 đơn vị, gồm:

Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 – Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé; Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 2 – hồ Bải Lải; Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 6 – hồ Đồng Mít; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NNPTNT tỉnh Bình Định – hợp phần đền bù giải phóng mặt bằng hồ Đồng Mít; Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – hồ Sông Ray; UBND thành phố Bắc Kạn – hồ Nậm Cắt; UBND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình - hồ Cánh Tạng; Ban Điều hành dự án đập ngăn mặn Sông Hiếu - thuộc Ban 5.

- Dự án vốn ngân sách tập trung có 6 đơn vị, gồm:

Vườn Quốc gia Tam Đảo – Xây dựng, nâng cấp hệ thống trạm kiểm lâm và đường tuần tra bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Tam Đảo; Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ; Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc; Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình; Sở NNPTNT Bình Thuận – Khu neo đậu đảo Phú Quý.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem