Chủ đề nóng

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản đồng quê, chàng kỹ sư Quảng Nam ban đầu bị chê, sau nhiều người lại mê tít

Trần Hậu Thứ sáu, ngày 01/07/2022 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Cao Hữu Việt (32 tuổi, trú xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã từ bỏ công việc ổn định với tấm bằng kỹ sư để về quê đam mê nuôi ốc bươu đen trong bể lót bạt (nuôi ốc nhồi).
Bình luận 0

Sau nhiều năm bươn chải, anh Việt quyết định từ bỏ công việc hiện tại để thực hiện niềm đam mê nuôi ốc bươu đen bể bạt của mình, đã đạt thành công hơn mong đợi.

Về quê nuôi ốc bươu đen bị nhiều người chê

Bận rộn với trang trại ốc bươu đen nhưng anh Việt vẫn niềm nở chia sẻ: "Khi tôi mới bắt đầu nuôi ốc bươu đen thì nhiều người cười chê và nói tôi có vấn đề. Bởi trong làng trước nay không có ai học làm kỹ sư với mức lương "ngon lành", lại bỏ việc về quê nuôi ốc.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản siêu đẻ, chàng kỹ sư xứ Quảng đổi đời - Ảnh 1.

Anh Cao Hữu Việt ở xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi ốc bươu đen. Ảnh: T.H.

Nhưng với niềm đam mê chăn nuôi đã ấp ủ từ lâu, anh Việt vẫn kiên trì theo đuổi dự định khởi nghiệp của mình...

Ốc bươu đen được xem là đặc sản đồng quê, thơm ngon, giàu dinh dưỡng nên thị trường rất ưa chuộng, có giá thành khá cao. Tuy nhiên, loại ốc này ngoài đồng ruộng tự nhiên ngày càng khan hiếm, trong vùng lại chưa có ai nuôi nên anh Việt quyết định đầu tư nuôi ốc bươu đen.

Khi mới khởi nghiệp, anh gặp khó khăn vì nguồn vốn hạn hẹp, lại thiếu kinh nghiệm chăn nuôi, nên ốc chết nổi đầy mặt nước, vụ đầu coi như mất trắng. Không nản lòng, anh Việt lại tích cực tìm tòi sách báo để học hỏi kỹ thuật nuôi, tích lũy kinh nghiệm và biết được mình sai ở đâu, tìm ra phương pháp nuôi hiệu quả nhất.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản siêu đẻ, chàng kỹ sư xứ Quảng đổi đời - Ảnh 2.

Ốc bươu đen thương phẩm có giá 70.000-85.000 đồng/kg. Ảnh: T.H.

Anh chọn cách nuôi trong bể lót bạt để tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của ốc nuôi. Quy mô bể bạt thường nhỏ nên dễ kiểm soát chất lượng môi trường nước, lượng thức ăn. Cùng với đó, các loại vi khuẩn có hại từ đất cũng sẽ không tác động đến sự sinh trưởng của ốc.

Trời không phụ lòng người, trong lần nuôi tiếp theo ốc bươu đen dần sinh trưởng và phát triển tốt. Anh Việt cho hay, ốc bươu đen ưa sạch sẽ nên chỉ sống được trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm. Trước khi thả ốc vào ao nuôi nên rắc vôi bột để cải tạo nguồn nước, trung hòa lượng pH cũng như diệt các vi khuẩn còn sót lại trong ao.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản siêu đẻ, chàng kỹ sư xứ Quảng đổi đời - Ảnh 3.

Cứ đến tháng 3 âm lịch là ốc vào mùa sinh sản, chúng thường đẻ trứng vào ban đêm, dọc các bờ cỏ, bờ đất. Ảnh: T.H.

Ốc bươu đen là loài ăn tạp, chi phí thức ăn thấp vì chủ yếu là các loại cây cỏ có sẵn trong tự nhiên như: rau củ quả, cỏ, bèo tấm, lục bình, lá sắn, bí, chuối.... Mỗi ngày chỉ cần cho ốc ăn một lần với lượng vừa đủ, không để thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường sống, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây bệnh.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản siêu đẻ, chàng kỹ sư xứ Quảng đổi đời - Ảnh 4.

Sau khi ấp nở và ươm giống khoảng 20 ngày, thì ốc con đạt kích cỡ bằng hạt đậu đen sẽ được xuất bán giống hoặc tiếp tục nuôi để bán ốc thương phẩm. Ảnh: T.H.

Ngoài ra, cần duy trì nhiệt độ nước trong khoảng từ 22-32 độ C để đảm bảo ốc sinh trưởng khỏe mạnh. Đồng thời ốc bươu đen không chịu được nhiệt quá nóng hoặc quá lạnh, nên cần có biện pháp phù hợp để chống nóng vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông như: thả nhiều bèo, che chắn bằng lưới đen.

Thu lãi hơn 30 triệu đồng/tháng từ mô hình nuôi ốc bươu đen

Ốc bươu đen có sức đề kháng cao, ít bị bệnh, thường mắc các bệnh như: sưng vòi, bệnh đường ruột, bệnh mòn đít. Vì vậy, anh Việt thường xuyên theo dõi, quan sát để kịp thời phát hiện sớm bệnh, nếu có thì chỉ cần vệ sinh diệt khuẩn, xử lý nguồn nước để hạn chế lây lan.

Hàng năm, cứ đến tháng 3 âm lịch là ốc bươu đen vào mùa sinh sản, chúng thường đẻ trứng vào ban đêm, dọc các bờ cỏ, bờ đất. Sau khoảng 8-12 giờ ốc đẻ trứng thì vỏ trứng đã cứng, anh Việt bắt đầu thu gom trứng vào thùng xốp để ấp. Điều này giúp cung cấp độ ẩm thích hợp để trứng ốc nở đạt tỷ lệ cao, đồng thời không bị chuột ăn mất.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản siêu đẻ, chàng kỹ sư xứ Quảng đổi đời - Ảnh 5.

Anh Việt đang kiểm tra chất lượng sinh trưởng của ốc bươu đen. Ảnh: T.H.

Anh Việt cho biết, ốc bươu đen là loài siêu đẻ trứng, trung bình mỗi lần ốc mẹ đẻ từ 80-150 trứng. Sau khi ấp nở và ươm giống khoảng 20 ngày, thì ốc con đạt kích cỡ bằng hạt đậu đen sẽ được xuất bán giống hoặc tiếp tục nuôi để bán ốc thương phẩm.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản siêu đẻ, chàng kỹ sư xứ Quảng đổi đời - Ảnh 6.

Với mô hình nuôi ốc bươu đen anh Việt lãi hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Ảnh: T.H.

Ốc giống được chọn phải đảm bảo khỏe mạnh, phần vỏ không bị sứt và dập, phần đỉnh vỏ có màu vàng sáng bóng, kích thước khoảng 0,4-0,6g/con. Sau 3 tháng nuôi, ốc có thể xuất bán nhưng để thịt ốc dai ngon, đáp ứng được nhu cầu của thị trường thì anh Việt xuất bán khi ốc được 4-5 tháng, với giá 70.000-85.000 đồng/kg.

Hiện nay, mô hình nuôi ốc bươu đen bể bạt của anh Việt được nhân rộng về quy mô với một trại ốc thương phẩm ở TP.Đà Nẵng có 18 ao và một trại ốc sinh sản ở tỉnh Quảng Nam có 20 ao.

Bỏ phố về quê nuôi con đặc sản siêu đẻ, chàng kỹ sư xứ Quảng đổi đời - Ảnh 7.

Trang trại nuôi ốc bươu đen của anh Việt có diện tích gần 3000m². Ảnh: T.H.

"Chi phí đầu tư nuôi ốc bươu đen trong bể lót bạt khá thấp và tốn ít thời gian chăm sóc, nhưng hiệu quả kinh tế cao. Mỗi tháng, nhờ bán ốc thương phẩm và ốc giống mà tôi thu lãi hơn 30 triệu đồng", anh Việt vui vẻ nói.

Bằng ý chí dám nghĩ dám làm, ham học hỏi và sự cần cù, anh Việt đã khẳng định được con đường mình chọn là đúng. Với sự thành công và kinh nghiệm của mình, anh luôn nhiệt tình tư vấn kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trong ao, nuôi ốc bươu đen trong bể bạt cho người mua, cũng như bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, cùng nhau phát triển kinh tế. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem