Đêm tân hôn vợ thú nhận đang mang thai con người khác, tôi tha thứ và 4 năm sau khóc vì hạnh phúc
Khi vợ thú nhận đứa trẻ không phải con tôi, sau một đêm thức trắng suy nghĩ, tôi quyết định chọn tiếp tục thay vì ly hôn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Khi thực hiện sáp nhập thôn, xóm vào năm 1997, tên gọi làng tranh Đông Hồ – vốn đã tồn tại hàng trăm năm – chính thức “biến mất” khỏi bản đồ hành chính. Từ đó đến nay, vùng đất này mang tên Đông Khê, nay là Tổ dân phố Đông Khê, phường Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Lý giải về tên gọi này, ông Nguyễn Đăng Quốc – Tổ trưởng Tổ dân phố Đông Khê – cho biết: “Tên Đông Khê được hình thành từ việc sáp nhập các đội sản xuất trước đây, gồm hai đội của Đông Hồ, một đội Tú Khê và một phần của Đạo Tú. ‘Đông’ là khu phía trên, còn ‘Khê’ là khu phía dưới”.

Tuy nhiên, với nhiều người dân và nghệ nhân, cách đặt tên “ghép cơ học” này lại khiến bản sắc làng nghề bị nhòa đi theo thời gian.

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế thẳng thắn nói: “Đông Hồ và Tú Khê ghép lại thành Đông Khê chỉ để dễ quản lý. Nhưng làm như vậy thì mất đi ý nghĩa riêng của từng làng, tôi thấy vừa buồn vừa đáng tiếc”.
Ít ai biết rằng, Đông Hồ xưa có tên là Đông Mại (làng Mái), là một làng Việt cổ nằm bên bờ nam sông Đuống. Nhờ vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang”, nơi đây từng là điểm giao thương sầm uất bậc nhất vùng Kinh Bắc.
Từ hàng trăm năm trước, thuyền bè tấp nập theo sông Đuống về đây không chỉ để buôn bán hàng hóa, mà còn thu mua tranh Đông Hồ mang đi khắp các vùng miền.

Từ một làng thuần nông, người dân tranh thủ lúc nông nhàn để làm tranh, dần tạo nên dòng tranh dân gian nổi tiếng.

Theo gia phả dòng họ Nguyễn Đăng, nghề tranh Đông Hồ đã có lịch sử khoảng 500 năm, với những ván khắc cổ hơn 200 năm tuổi vẫn còn được gìn giữ.
Tranh Đông Hồ được làm hoàn toàn thủ công, từ khắc ván, pha màu đến in tranh. Nguyên liệu đều từ tự nhiên – giấy dó, gỗ thị, màu từ hoa lá, vỏ điệp – tạo nên vẻ đẹp mộc mạc mà không nơi nào có được.
Một thời, chợ tranh Đông Hồ họp vào những ngày cuối năm, trở thành nơi buôn bán nhộn nhịp, đưa tranh đi khắp cả nước mỗi dịp Tết đến.
Hiện nay, khi thực hiện chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố năm 2026, câu chuyện tên gọi Đông Hồ lại một lần nữa được đặt ra.

Theo ông Nguyễn Đăng Quốc - Tổ dân phố Đông Khê hiện có khoảng 523 hộ, trong khi tiêu chí dự kiến yêu cầu tối thiểu 600 hộ. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ tiếp tục phải sáp nhập.
“Nguyện vọng của người dân là muốn giữ gìn làng nghề tranh Đông Hồ. Nếu sáp nhập thì việc đặt tên sẽ rất khó, dễ làm mất đi giá trị truyền thống” - ông Quốc nói.
Theo ông, địa phương đang cân nhắc hai hướng: giữ nguyên hiện trạng, hoặc điều chỉnh địa giới, bổ sung một số hộ dân lân cận để đủ tiêu chí.


Đáng chú ý, nhiều ý kiến đề xuất khôi phục lại tên Đông Hồ: “Nếu có thể đổi tên thành Tổ dân phố Đông Hồ thì càng quý, bởi đây là di sản, là thương hiệu văn hóa của địa phương”.
Không chỉ người dân, các nghệ nhân – những người gắn bó trực tiếp với nghề – cũng bày tỏ rõ quan điểm.
Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế nhấn mạnh: “Cái tên Đông Hồ gắn với tranh Đông Hồ và làng Đông Hồ, nếu bỏ đi thì rất vô lý”.
Theo ông, đây không chỉ là tên gọi hành chính mà còn là thương hiệu văn hóa đã được quốc tế công nhận: “Không thể gọi là tranh Đông Khê được mà phải là tranh Đông Hồ. Thế giới đã biết đến tranh Đông Hồ, giờ bỏ tên đi là không hợp lý”.

Trước nguy cơ tiếp tục sáp nhập, ông lo ngại: “Nếu không đủ 600 hộ mà lại nhập với nơi khác thì càng làm mất đi cái tên Đông Hồ”.

Vì vậy, ông đề xuất: “Nên đặt lại là tổ dân phố Đông Hồ. Giữ được cái tên Đông Hồ là giữ được hồn cốt của làng nghề”.
Không chỉ đối diện với nguy cơ “mất tên”, làng tranh Đông Hồ còn đang đứng trước thách thức lớn về sự mai một của nghề.
“Nếu không tâm huyết giữ nghề thì bây giờ về Đông Hồ không còn tranh mà xem. Cả làng nhiều nhà đã chuyển sang làm hàng mã” - ông Chế chia sẻ.
Theo ông, hiện cả làng chỉ còn 2 dòng họ với vài chục người theo nghề – con số quá ít so với một làng nghề từng vang danh khắp cả nước.
Với người nghệ nhân cả đời gắn bó với tranh, tên làng không chỉ là địa danh: “Tên làng này đã có hàng trăm năm, gắn với cả một di sản. Thay đổi thì dễ, nhưng giữ được nó mới là điều quan trọng” - ông nói.
Giữa những thay đổi về tổ chức hành chính, câu chuyện của làng tranh Đông Hồ không chỉ là chuyện một cái tên. Đó là lựa chọn giữa sự thuận tiện trong quản lý và việc giữ lại ký ức văn hóa.

Bởi nếu một ngày cái tên Đông Hồ không còn, thì không chỉ một địa danh biến mất – mà cả một phần hồn cốt của làng tranh trăm năm cũng có nguy cơ bị lãng quên.
Nói đến Đông Hồ, ai cũng nhớ ngay đến câu thơ "Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong/Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp" trong bài "Bên kia sông Đuống" nổi tiếng của nhà thơ Hoàng Cầm. Vì thế, Đông Hồ không chỉ là cái tên đơn thuần, mà còn là cái hồn, cái cốt của dân tộc, của lịch sử. Đáng tiếc, vì tư duy phải ghép tên làng này với làngg kia sau sáp nhập cho đỡ... tị nhau, mà người ta cứ cơ học, bỏ đi một cái tên vốn quá đỗi nổi tiếng.
Khi vợ thú nhận đứa trẻ không phải con tôi, sau một đêm thức trắng suy nghĩ, tôi quyết định chọn tiếp tục thay vì ly hôn.
Ngày 10/6/2025 (giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đã đến thăm và tìm hiểu kết quả triển khai Dự án Hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo giai đoạn 2019-2023 (giai đoạn 5) tại cánh đồng trồng lúa ở Cuba, Nông trường José Martí, huyện Calimete, tỉnh Matanzas.
Tào Cát Tường, với vai trò chủ mưu và tội danh mưu phản, bị Minh Anh kết án lăng trì, phanh thây giữa chợ — hình phạt tàn khốc nhất thời phong kiến.
Nhận ra Phổ Nghi mà mình từng yêu đã thay đổi hoàn toàn, Văn Tú quyết định chấm dứt. Nàng cầm bút viết một bức thư ly hôn, tuyên bố rõ ràng ý định kết thúc cuộc hôn nhân.
Trục Pokrovsk đang nổi lên như điểm nóng khốc liệt nhất trên chiến trường Ukraine năm 2026, nơi không chỉ quyết định cục diện quân sự ở miền Đông mà còn đánh dấu một bước chuyển quan trọng sang chiến tranh công nghệ cao. Trung tướng Ihor Romanenko, cựu Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, nhận định khu vực này có thể trở thành bước ngoặt chiến lược của toàn bộ cuộc xung đột, theo UATV
Trong 2 ngày (26 và 27/4), bà Vương Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã thăm và làm việc tại xã Hồng Thái về định hướng phát triển du lịch trên địa bàn. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, UBND xã Hồng Thái.
Lực lượng 141 (tổ Y5) đã phối hợp với Công an phường Hà Đông bắt giữ đối tượng cầm dao chém gây thương tích cho người khác.
Với phong độ tốt hơn, tiền đạo Việt kiều Lee Williams đã chiếm suất đá chính của Nguyễn Tiến Linh trong màu áo CLB Công an TP.HCM.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã đến Nga để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Israel chống lại Iran đang bị đình trệ.
Khó khăn về tài chính, SLNA bị loại khỏi V.League?; HLV Carrick báo tin vui cho CĐV M.U; Anderson sắp đầu quân cho Man City; Cảnh sát vào sân ngăn bạo lực ở trận Huesca vs Zaragoza; Real bạo chi vì Michael Olise.
Một vụ va chạm hy hữu vừa xảy ra tại bang Florida (Mỹ), khi nữ tài xế điều khiển chiếc Chevrolet Silverado độ gầm cao đã lái xe đè thẳng lên một chiếc Lamborghini Huracan mà không hề hay biết.
Theo CNN, các lãnh đạo quân sự Mỹ đang xây dựng các phương án dự phòng nhằm tấn công các tài sản của Iran gần các tuyến hàng hải quan trọng nếu lệnh ngừng bắn hiện tại giữa hai bên đổ vỡ.
Ninh Bình công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư năm 2026 (đợt 1) với hàng loạt khu đô thị và khu công nghiệp quy mô lớn, trong đó có dự án khu công nghệ cao lên tới 663,2 ha, tạo lực đẩy cho tăng trưởng.
Theo tử vi ngày mai, bầu không khí gia đình ấm áp và hòa thuận làm tăng thêm vận may của 4 con giáp, biến mùa hè này thành thời gian tràn đầy phước lành.
Cù lao Rùa được bao bọc bởi dòng sông Đồng Nai hiền hòa, ngày đêm êm ái trôi. Đây cũng là vùng đất của tỉnh Bình Dương, nay là TPHCM (sau sáp nhập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, TPHCM trước đây) có bề dày văn hóa từ lâu đời. Từ lâu, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một di tích khảo cổ, gồm gốm cổ trong mộ cổ-mộ táng trên mảnh đất cù lào này có niên đại 3.000-3.500 năm.
Ngày mai trong mắt em không chỉ là một thế giới hiện đại, mà còn là một thế giới đầy ắp tình người. Em tin rằng, nếu mỗi người đều biết yêu thương và cố gắng, thì tương lai ấy chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.
Cây dứa gai ở Lào Cai từng có thời điểm lao đao vì điệp khúc "được mùa rớt giá", nhưng giờ đây, nhờ sự gắn kết chặt chẽ giữa nông dân, doanh nghiệp và chính quyền, nghề trồng dứa, trong đó có nông dân trồng dứa gai ở xã Bản Lầu đang có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ, cả làng phấn chấn, cả làng khá giả.
Dòng người từ các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ đổ về thành phố sau kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương chiều 27/4 khiến các tuyến đường cửa ngõ xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ, xe nhích từng mét.
5 công trình vi phạm với hàng trăm mét vuông xây dựng trái phép vừa được Cơ quan chức năng xã Phú Cát (Hà Nội) tháo dỡ, cưỡng chế.
Sau 4 tháng đầu năm 2026, số thu ngân sách tại Chi cục Hải quan khu vực XIV đã vượt hơn một nửa kế hoạch năm với hơn 335 tỷ đồng, trong đó khu vực Gia Lai và cảng Quy Nhơn tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt.
Nghị sĩ Nghị viện châu Âu người Slovakia, Luboš Blaha, đã chỉ trích gay gắt các chính sách của EU đối với Ukraine và cho biết nước này đã bắt đầu một “đánh giá toàn diện” về quan hệ với Brussels.
Theo chia sẻ của các tiểu thương, loại quýt rám này tuy có ngoại hình không mấy bắt mắt nhưng bù lại hương vị bên trong quả khiến ai một lần thử sẽ không quên.
Với gần 300 học sinh, trong đó nhiều em có nhu cầu giáo dục đặc biệt, Trường Tiểu học Bình Minh không chỉ dạy chữ mà còn nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện bằng triết lý “yêu thương đúng cách”.
Ít ai biết tại phường Đông Ngạc (Hà Nội) lại có một nơi đặc biệt dành cho những phận đời kém may mắn. Ở đó nghị lực, hy vọng được nuôi dưỡng mỗi ngày.
Sau sự kiện bất ngờ được đón tiếp vợ chồng "Tổng thống" Hàn Quốc ghé thăm, quán phở nhỏ rộng vỏn vẹn 20m2 trên phố Đinh Liệt (Hà Nội) đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý. Giữ đúng lời hứa, ông chủ quán đã trang trọng treo những bức ảnh kỷ niệm lên tường, trong khi lượng khách đổ về trải nghiệm "combo Tổng thống" đang tăng chóng mặt.
Thị trường lúa gạo thế giới đang chứng kiến những đợt tăng giá mới khi giá lúa gạo liên tục tăng cao. Tuy nhiên, đằng sau những con số khá tốt trên sàn giao dịch quốc tế là một bức tranh tương phản đầy trăn trở tại những cánh đồng ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng.
Theo công văn của UBND tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh (sau sáp nhập, sắp xếp, tinh gọn) còn 66 trụ sở dôi dư của các sở, ngành tỉnh Bình Phước trước đây, UBND cấp xã, các phòng, ban cấp huyện. Trong đó, nhiều nhất là trung tâm hành chính tỉnh Bình Phước trước thời điểm sáp nhập với tỉnh Đồng Nai trước đây (nay là phường Bình Phước)
Ngày cuối kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, dòng người từ khắp các tỉnh thành ùn ùn trở lại Thủ đô khiến nhiều tuyến đường cửa ngõ Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc. Hàng dài ô tô, xe máy nối đuôi nhau nhích từng mét.
Dù ở ẩn tại Thiếu Lâm 40 năm, Vô danh thần tăng chỉ cần nhìn thoáng qua cách ra chiêu của Cưu Ma Trí vẫn nhận ra ông ta sử dụng Tiểu vô tướng công của phái Tiêu Dao.
Bacho Bebia - chỉ huy đại đội chiến binh Georgia, người từng dẫn dắt binh sĩ Ukraine và chiến đấu vì Kiev, đã thiệt mạng dưới hỏa lực của Nga ngày 20/4, nâng tổng số chiến binh Georgia tử trận ở Ukraine lên gần 90 người, tờ Kyiv Post đưa tin.