Chủ đề nóng

Bỏ quy định hành khách viết cam kết khi đi máy bay, đi tàu

Thế Anh Thứ hai, ngày 25/10/2021 11:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT yêu cầu lĩnh vực đường sắt, hàng không dừng việc đề nghị hành khách đi tàu và đi máy bay kê khai bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện từ ngày 25/10/2021.
Bình luận 0

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi tới Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc dừng kê khai bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19.

Đánh giá về việc hành khách đi tàu hoả, máy bay buộc phải viết cam kết, Bộ GTVT cho rằng, ngày 20/10, Bộ GTVT ban hành các quyết định số 1840 quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ và quyết định số 1839 hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo những văn bản này, Bộ GTVT quy định hành khách phải kê khai thông tin cá nhân đầy đủ, chính xác vào bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19 theo mẫu khi làm thủ tục trước chuyến đi nhằm đảm bảo hành khách phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai báo trung thực và chấp hành mọi quy định, biện pháp phòng chống dịch khi về địa phương nơi cư trú.

Bỏ quy định hành khách viết cam kết khi đi máy bay, đi tàu - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục đi máy bay tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Đến nay, Bộ GTVT nhận thấy trong quá trình thực hiện, việc này gây ra một số bất cập như: Tập trung đông người khi hành khách kê khai thông tin tại nhà ga, nguy cơ làm chậm giờ khởi hành…

Để tháo gỡ khó khăn cho hành khách đi tàu, máy bay thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi khôi phục các hoạt động vận tải hành khách thường lệ tại các sân bay, nhà ga đường sắt và phù hợp hơn khi tổ chức thực tế, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam dừng việc yêu cầu hành khách đi máy bay và đi tàu kê khai bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19.

Việc này được thực hiện từ từ 0h ngày 25/10/2021. Thay vào đó, các đơn vị trên yêu cầu hành khách tiếp tục thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại ứng dụng PC-Covid (mục Khai báo di chuyển nội địa) và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh khác theo hướng dẫn tại các quyết định của Bộ GTVT.

Các hãng hàng không, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ GTVT, Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát, xây dựng, tích hợp các nội dung của bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19 lên ứng dụng PC-Covid.

Trước đó, từ 21/10, hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet đồng loạt thông báo khôi phục khai thác toàn bộ các đường bay kết nối TP.HCM với Hà Nội, Đà Nẵng.

Bên cạnh những đường bay nêu trên, các hãng hàng không cũng khôi phục lại các chuyến bay nội điạ đi/đến các tỉnh và thành phố trên cả nước đáp ứng nhu cầu di chuyển an toàn, nhanh chóng của người dân.

Hãng hàng không Vietjet khôi phục các đường bay kết nối giữa TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày. Đến 30/11/2021, mạng bay của Vietjet sẽ mở lại với 48 đường bay, phục vụ hành khách bay khắp Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem