Chủ đề nóng

Bộ Tài chính nói gì về vi phạm pháp luật tại thị trường chứng khoán của FLC, Tân Hoàng Minh?

Thành An Thứ sáu, ngày 29/04/2022 18:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 29/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Bộ Tài chính đã trả lời những vấn đề báo chí quan tâm, trong đó liên quan đến FLC, Tân Hoàng Minh...
Bình luận 0

Chiều 29/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Bộ Tài chính đã trả lời những vấn đề báo chí quan tâm.

Đáng chú ý, liên quan đến những vụ việc vi phạm pháp luật tại thị trường chứng khoán thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, cơ quan quản lý pháp luật đang xem xét, xử lý, điều tra để có kết luận cuối cùng thỏa đáng trong thời gian tới.

Bộ Tài chính nói gì về vi phạm pháp luật tại thị trường chứng khoán của FLC, Tân Hoàng Minh? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ.

Về trách nhiệm và giám sát thị trường chứng khoán, ông Chi cho biết, pháp luật đã quy định rất rõ ràng theo 2 lớp: Tại Sở giao dịch chứng khoán và lớp thứ 2 là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Từ năm 2019, có tăng cường thêm một lớp giám sát là giám sát ngay từ đầu - giám sát các công ty bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán.

"Đối với việc thao túng giá trên thị trường chứng khoán thời gian qua, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã có những giám sát, cảnh báo, xử lý các vụ việc vi phạm theo chứng năng. Uỷ ban chứng khoán nhà nước thường xuyên yêu cầu 2 Sở giám sát những mã kinh doanh thua lỗ những cổ phiếu lại tăng liên tiếp; các giao dịch có dấu hiệu bất thường…

Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán đã kiểm tra xử lý và chuyển tới các cơ quan công an có thẩm quyền, như trường hợp FLC, Tân Hoàng Minh, nhóm Louis…. ", ông Chi nói.

Đề cập đến giải pháp, để đảm bảo thị trường chứng khoán phát triển một cách minh bạch, Thứ trưởng Bộ Tài Chính nhấn mạnh, trong Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, Thủ tướng có chỉ đạo các cơ quan theo chứng năng nhiệm vụ chủ động đảm bảo các giải pháp để thị trường tài chính- tiền tệ hoạt động an toàn, không ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư. Những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nhưng không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế.

Về phía Bộ Tài chính, ông Chi cho biết, sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tổ chức điều hành thị trường lành mạnh, hiệu quả. Với thị trường cổ phiếu phải nâng cao chất lượng hàng hoá, tăng cường tính tuân thủ của các doanh nghiệp trên thị trường. Còn với thị trường trái phiếu doanh nghiệp thì phát triển theo hướng bền vững, tách bạch rõ giữa trái phiếu phát hành ra công chúng và riêng lẻ đảm bảo quy định pháp luật với thị trường phù hợp yêu cầu thực tiễn, tránh việc nhóm nhà đầu tư có lợi dụng và vi phạm.

"Chúng tôi sẽ sớm báo cáo Chính phủ để đảm bảo các quy định pháp lý về thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu phù hợp với điều kiện, yêu cầu của thị trường", ông Chi nói.

Giải pháp thứ hai được Thứ trưởng Bộ Tài chính chỉ ra là tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo các trụ cột: Tăng cường chất lượng các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, tăng hàng hóa chất lượng cho thị trường, cơ cấu lại tổ chức thị trường;

Với các tổ chức trung gian thì tập trung vào nâng cao đạo đức nghề nghiệp, chất lượng dịch vụ (công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty kiểm toán độc lập..); Khuyến khích các tổ chức cung cấp các dịch vụ trên thị trường chứng khoán triển khai áp dụng công nghệ thông tin…

Tiếp theo là thúc đẩy hình thành các quỹ, định chế đầu tư chuyên nghiệp; ưu tiên phát triển các nhà đầu tư dài hạn, các quỹ đầu tư; quỹ hưu trí tự nguyện, doanh nghiệp bảo hiểm. Tăng cường đào tạo các nhà đầu tư cá nhân có kiến thức khi tham gia thị trường chứng khoán.

Thứ tư là nâng cao hiệu quả công tác giám sát: Tăng tần suất giám sát, thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế thực thi kịp thời phát hiện những rủi ro trên thị trường chứng khoán. Giai đoạn tới sẽ thanh kiểm tra hoạt động các công ty đại chúng, công ty không đại chúng khi huy động vốn; Tăng cường giám sát hiện tượng thao túng, làm giá...

Với thị trường trái phiếu thì giám sát, chấn chỉnh những sai phạm, đặc biệt là những sai phạm không công bố thông tin, sai phạm sử dụng vốn; trực tiếp kiểm tra báo cáo tài chính của các đơn vị phát hành, doanh nghiệp kiểm toán. nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Thứ năm, tăng cường công tác điều hành thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu; Thứ sáu, tăng cường phối hợp cơ quan báo chí để đưa những thông tin chính thống để giúp thị trường minh bạch, chính xác, đấu tranh với những tin đồn thất thiệt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem