Bộ trưởng Bộ Y tế: Phát động toàn dân phát hiện người nhập cảnh trái phép, phòng Covid-19

Diệu Linh Thứ tư, ngày 20/01/2021 10:49 AM (GMT+7)
Sáng 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, để đón Tết Tân Sửu an lành, người dân cần nâng cao cảnh giác, phát hiện người nhập cảnh trái phép, phòng Covid-19.
Bình luận 0

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 toàn quốc sáng 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện tại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam còn rất cao khi mà tình hình dịch trên thế giới diễn ra rất phức tạp.  

"Để ngăn ngừa chặt chẽ dịch, trước mắt, Việt Nam hạn chế tất cả nhập cảnh qua đường hàng không. Đến Tết Nguyên đán hầu như không còn chuyến bay đưa người về Việt Nam. Tuy nhiên, đối với đường bộ, nguy cơ các ca Covid-19 "lọt" vào Việt Nam là rất lớn.

Các trường hợp vượt biên trai phép, nhập cảnh trái phép vẫn xảy ra. Các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết từ bên trong (từ các nhà xe, từ các đối tượng hám lợi). Qua kiểm tra vừa qua đã phát hiện hàng loạt nhà xe nhận chở người vượt biên trái phép về", Bộ trưởng Long nhận định. 

Bộ trưởng Bộ Y tế: Phát động toàn dân phát hiện người nhập cảnh trái phép, phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Phát động toàn dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép

Bộ trưởng đề nghị các địa phương xử lý nghiêm đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép. Theo Bộ trưởng, dù chúng ta đã tăng cường kiểm soát ở cửa khẩu nhưng biên giới rộng lớn nên việc kiểm soát nhập cảnh khó. 

"Tôi cũng đề nghị phát động toàn dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép về Việt Nam mà trốn cách ly. Đối với người có người thân ở nước ngoài cần có cam kết với chính quyền địa phương nếu người nhà trở về phải qua các cửa khẩu, nghiêm túc cách ly theo đúng quy định. Tôi rất quan ngại việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng nếu không kiểm soát tốt các trường hợp vượt biên", Bộ trưởng Long lo ngại. 

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, chúng ta đã tổ chức tốt việc cách ly nhưng đâu đó vẫn có những nơi phối hợp với các cơ quan không tốt. Điển hình là trường hợp ở Hà Nội vừa qua đã trả người cách ly về địa phương khi chưa có kết quả xét nghiệm, chưa hết thời gian cách ly, dẫn đến việc "để lọt" ca mắc Covid-19 ra cộng đồng. 

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, trong tháng cao điểm phòng chống dịch Covid-19, các quy định về cách ly siết chặt hơn. Điểm mới là tất cả các trường hợp kể các chuyên gia, tổ bay đều phải cách ly 14 ngày, không có ngoại lệ, không được cách ly tại nơi lưu trú mà phải cách ly tập trung hết. 

"Chúng ta cũng phải chuẩn bị cho các tình huống phát hiện ca lây nhiễm tại cộng đồng. Nếu xảy ra phải thần tốc cách ly nhanh nhất thì mới giảm được nguy cơ lây nhiễm", Bộ trưởng nói. 

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tình hình dịch trên thế giới diễn ra rất phức tạp. Từ đầu tháng 1/2021 đến nay đã có hơn 12 triệu người mắc. 20 ngày qua, Việt Nam đã phát hiện 75 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh, được cách ly ngay từ khi xuống sân bay. Do đó, phải làm chặt chẽ việc cách ly đối với người nhập cảnh.  

Còn theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Môi trường y tế cho biết, hiện nay, việc cách ly phòng chống dịch Covid-19 vẫn có có các sai sót. Một số nơi tổ chức cách ly và giám sát chưa tốt. "Ví dụ như một số khách sạn được phép nhận người cách ly có camera giám sát nhưng chỉ giám đốc có quyền xem camera còn người giám sát y tế, nhân viên khách sạn giám sát hàng ngày lại không xem được. Do đó khó có thể phát hiện kịp thời các trường hợp người cách ly không thực hiện đúng các quy định cách ly, bà Hương nói. 

Cũng theo bà Hương, việc kiểm tra, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà cũng chưa thường xuyên; Việc bàn giao người cách ly còn lúng túng, chưa phối hợp tốt với ban ngành, địa phương; việc quản lý chất thảy y tế trong các khu cách ly vẫn chưa đúng... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem