Chủ đề nóng

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói gì việc Chủ tịch Quảng Ninh tỉnh kiêm Hiệu trưởng?

PVCT Thứ bảy, ngày 23/05/2020 17:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (23/5), bên hàng lang Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ xung đã có trao đổi nhanh với báo chí quanh vụ việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói: Một trong những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (có hiệu lực từ 01/7/2019) là việc qui định về thực hiện tự chủ đại học, trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm và hiệu lực của Hội đồng trường, đảm bảo để Hội đồng trường hoạt động "thực quyền" hơn. Trong đó, Hội đồng trường có quyền quyết định trong việc lựa chọn hiệu trưởng để điều hành các hoạt động của trường, đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn cụ thể.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói gì việc Chủ tịch tỉnh kiêm Hiệu trưởng? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ (ảnh IT).

Đối với Trường Đại học Hạ Long, báo cáo của Trường gửi Bộ cho biết, việc Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng nhà trường trong giai đoạn hiện nay nhằm đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với một trường mới thành lập với các mục tiêu phát triển mạnh mẽ ở phía trước. Giai đoạn tiếp theo, sau khi tổ chức bộ máy nhà trường ổn định, Trường Đại học Hạ Long sẽ chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiện toàn chức danh Hiệu trưởng, phù hợp với quy định, yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn.

Về việc này, Bộ GD-ĐT đã có ý kiến chính thức. "Tôi nhấn mạnh lại, việc Chủ tịch tỉnh kiêm nhiệm Hiệu trưởng một trường đại học chỉ nên là giải pháp tình thế trước mắt. UBND tỉnh Quảng Ninh cần xem xét chỉ đạo Trường Đại học Hạ Long sớm kiện toàn nhân sự Hiệu trưởng chuyên trách để tập trung vào công tác quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường.

Nhân đây, tôi cũng đề nghị các cơ quan chủ quản cơ sở giáo dục đại học trên cả nước cần bám sát các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và các quy định luật pháp liên quan trong chỉ đạo thành lập, công nhận Hội đồng trường, hiệu trưởng, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem