Chủ đề nóng

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Sẽ tập trung giải quyết quan hệ thương mại với Mỹ và Trung Quốc

Quang Dân Thứ năm, ngày 02/07/2020 17:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết có một số nhiệm vụ 6 tháng cuối năm cần tập trung, bao gồm, đảm bảo xử lý tốt những vấn đề tồn đọng với các thị trường trọng điểm của chúng ta, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Bình luận 0

Chiều nay (2/7), tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, mặc dù đại dịch covid-19 bùng phát mạnh trên thế giới song với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, Việt Nam đã chống dịch thành công.

Nói về giải pháp tăng trưởng kinh tế cuối năm trong điều kiện đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới nhiều bất ổn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, trong 6 tháng tới, có một số nguyên nhân tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, đáng kể như tình hình dịch Covid-19 khả năng sẽ còn diễn biến phức tạp trên thế giới, lo ngại  làn sóng thứ hai của đại dịch sẽ gây khủng hoảng thêm cho các nền kinh tế, mà những thống kê về số người nhiễm bệnh ở Mỹ và EU đang cho thấy nguy cơ sẽ xảy ra điều này. Vì vậy, Việt Nam phải rất cẩn trọng trong việc đưa ra các giải pháp mở cửa và đưa nền kinh tế về trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh đó, một số quốc gia trên thế giới đang có những biến động về chính trị như việc tranh cử tổng thống Mỹ; tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Những điều này cùng với tác động của dịch Covid-19  khiến doanh nghiệp Việt Nam khó khăn hơn trong việc tìm kiếm và tiếp cận thị trường.

Từ đó, Bộ Công Thương đưa ra một số nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Bao gồm, đảm bảo xử lý tốt những vấn đề tồn đọng với các thị trường trọng điểm, đặc biệt trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Cho phép khuyến mãi giảm giá 100%, không giữ trần - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Đối với Hoa Kỳ, Việt Nam phải giải quyết những tồn đọng Mỹ đã nêu trong quan hệ thương mại của hai nước, trong đó có vấn đề thương mại dịch vụ cũng như thương mại hàng hóa.

Đối với Trung Quốc, chúng ta cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho một số lĩnh vực sản xuất mà Việt Nam có thế mạnh, đặc biệt là nông nghiệp.

Liên quan đến khu vực biên giới, Bộ Công Thương chủ động phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp hướng dẫn, hỗ trợ cho các địa phương đẩy nhanh, tăng cường phối hợp với nước bạn để tạo điều kiện thông quan cho hàng hóa.

Ngoài ra, vấn đề đấu tranh chống gian lận xuất xứ hàng hóa đang là điểm nóng trong thời gian tới. Đây được đánh giá là vấn đề trọng điểm không chỉ với Hoa Kỳ mà cả với EU khi chúng ta tham gia vào Hiệp định EVFTA.

Bộ Công Thương đã chủ động với Bộ Nông nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng một số bộ ngành tiến hành các hội nghị để triển khai những vấn đề xung quanh để xác định xuất xứ hay cấp C/O điện tử cho các sản phẩm của chúng ta vào các thị trường này.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động về khai thác thị trường thương mại điện tử cũng như thương mại trực tuyến để khai thác phát triển thị trường ở ngoài nước.

Khuyến mãi giảm giá 100%, không giữ trần

Tại thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, hiện tại, chương trình kích cầu tiêu dùng đã được bắt đầu từ ngày 1/7, với mức độ khuyến mại lên đến 100%, không hạn chế trong khuyến mãi nhằm kích câu tiêu dùng và tạo điều kiện cho các ngành hàng tiếp cận với thị trường một cách thuận lợi nhất.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ, ngành tăng thêm các giải pháp cho kích cầu, trong đó đặc biệt cùng Ngân hàng nhà nước, Bộ TT&TT, Bộ VHTT&DL, Bộ NN&PTNT xây dựng các dự án kích cầu cụ thể điều kiện với điều kiện 6 tháng cuối năm 2020.

Bộ trưởng đánh giá, thời điểm này không chỉ khôi phục kinh tế mà còn là cơ hội để chuyển đổi sang kinh tế số. Đặc biệt chyển đổi trên nền tảng số cho các hoạt động thương mại nội địa; hoạt động xuất nhập khẩu; các ngành công nghiệp...

Để làm được những điều đó, Bộ Công Thương đề nghị đề án thành lập một ban chỉ đạo quốc gia để kết nối các hoạt động chống dịch và hoạt động khôi phục phát triển kinh tế. Bộ trưởng cho rằng, việc này sẽ kết nối hoạt động chống dịch và phát triển kinh tế, nếu chúng ta lơ là chống dịch thì có thể sẽ bùng phát trở lại.

Đồng thời, Ban chỉ đạo này phải thông qua những dự án, bởi vì chúng ta cần những cơ chế giải pháp mang tính liên ngành, tính đồng bộ. Những dự án này để phát huy hiệu quả cần chỉ đạo của Chính phủ.

"Đặc biệt về sự phát triển của nền tảng số, rất cần Chính phủ điện tử phát triển, các dịch vụ công chứng phải kết nối giữa các hoạt động thương mại nội địa và thương mại ngoài nước, để các doanh nghiệp và người dân tham gia có hiệu quả", Bộ trưởng Bộ Công thương tiếp lời.

Liên quan đến giá điện và năng lượng, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết cũng lắng nghe một số ý kiến của các địa phương và đánh giá Thủ tướng đã có những chỉ đạo kịp thời trong thời gian vừa qua. Dự kiến trong tháng 10, Bộ Công Thương sẽ có những định hướng lớn trong công tác bổ sung quy hoạch về năng lượng nói chung cũng như đảm bảo cân đối điện trong giai đoạn phát triển sắp tới.

"Bộ Công Thương đề nghị các địa phương cần nghiên cứu kỹ và có những đề xuất cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương để Bộ Công Thương có cơ sở thẩm định báo cáo với Thủ tướng", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

Bên cạnh đó Thủ tướng và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thông qua việc bổ sung quy hoạch cho hàng loạt dự án năng lượng tái tạo. Bộ Công Thương sẽ sớm có những hướng dẫn cụ thể các địa phương trong việc triển khai hoạt động, đặc biệt là hoạt động lựa chọn nhà đầu tư nhằm đảm bảo tuân thủ đúng quy định, đảm bảo môi trường công khai minh bạch các dự án đầu tư này trong đó có cả điện gió và điện mặt trời.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng đề nghị thời gian tới cần phối hợp giữa các bộ ngành và địa phương để giải quyết các dự án tồn đọng, không phải chỉ 12 đại dự án mà còn rất nhiều dự án hiện còn vướng mắc chính sách để giải phóng đầu tư.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem