Bộ TT&TT ngăn chặn, gỡ bỏ hàng trăm nghìn nội dung vi phạm trên TikTok, Facebook, Youtube

Khải Phạm Thứ bảy, ngày 25/11/2023 11:18 AM (GMT+7)
Thời gian vừa qua, các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới như TikTok, Facebook, Youtube đã phát tán nhiều nội dung độc hại, vi phạm. Nếu muốn tiếp tục hoạt động, các nền tảng này phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tránh ảnh hưởng xấu đến người dùng.
Bình luận 0

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác thông tin, tuyên truyền của Bộ TT&TT năm 2023 và nhiều nội dung liên quan đến ngành được lãnh đạo Bộ thông tin đến báo chí.

Bộ TT&TT ngăn chặn, gỡ bỏ hàng trăm nghìn nội dung vi phạm trên TikTok, Facebook, Youtube - Ảnh 1.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác thông tin, tuyên truyền của Bộ TT&TT năm 2023. Ảnh BTC.

Tại Hội nghi, ông Hoàng Anh Văn - đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, thời gia qua, các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới như TikTok, Facebook, Youtube là nơi phát tán nhiều nhất thông tin xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước. Vì vậy, muốn quản lý tốt không gian mạng thì phải đấu tranh buộc các nền tảng mạng xã hội tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Muốn làm được điều đó một cáchh quyết liệt, cơ quan quản lý nhà nước, trực tiếp ở đây là Bộ TT&TT đã triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh bằng pháp lý, truyền thông, kinh tế, kỹ thuật.

Theo đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, các hoạt động đã triển khai bao gồm buộc các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, gỡ bỏ các thông tin xấu, độc, sai lệch, tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội. Do tính chất hoạt động của các nền tảng này không nằm ở riêng Việt Nam nên đây thực sự là một nhiệm vụ khó khăn, phức tạp vì không có tiền lệ, không có quy định sẵn để thi hành.

Bộ TT&TT ngăn chặn, gỡ bỏ hàng trăm nghìn nội dung vi phạm trên TikTok, Facebook, Youtube - Ảnh 2.

Các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới đã gỡ bỏ, chặn nhiều nội dung vi phạm. Ảnh Khải Phạm.

Cũng theo lãnh đạo Bộ TT&TT, trước năm 2017, các nền tảng xuyên biên giới hầu như không hợp tác thì đến năm 2018-2019. Tuy nhiên, sau thời gian dài đấu tranh, áp dụng các biện pháp mạnh tay, các nền tảng này đã bắt đầu hợp tác và từ năm 2020 đến nay trong việc thực hiện các yêu cầu chặn, gỡ tài khoản, kênh với tỉ lệ đáp ứng lên tới trên 90% của Bộ TT&TT.

Cụ thể, kết quả từ năm 2018 đến nay, Facebook đã gỡ bỏ 15.691 bài viết xuyên tạc, 48 group ảnh hưởng trẻ em, tin giả, thông tin xuyên tạc, 353 tài khoản giả mạo, tin giả, tin xuyên tạc. Youtube đã gỡ bỏ 2.000 quảng cáo vi phạm về thuốc, thực phẩm chức năng khám chữa bệnh, chặn gỡ 33 kênh và 83.082 video vi phạm.

Đặc biệt, nền tảng TikTok đang bùng nổ về lượng gười dùng trong thời gian gần đây đã chặn, gỡ 1.906 link video, 149 tài khoản và chủ động chặn 3.568 video, xây dựng cổng tiếp nhận thông tin xấu độc.

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và toàn xã hội trong phòng chống tin giả, Bộ TT&TT đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng.

Trong đó, Bộ đã đẩy mạnh truyền thông trên báo chí, trên mạng xã hội trong và ngoài nước về Bộ cẩm nang dưới nhiều hình thức như: sách, clip tóm tắt, infographic…với mục đích nâng cao nhận thức về trách nhiệm trên không gian mạng cho người dùng Internet tại Việt Nam và cung cấp các thông tin, kỹ năng cơ bản cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có kiến thức tổng quan, cần thiết để nhận biết, ứng phó, xử lý tin giả, tin sai sự thật.

Đồng thời, triển khai Kế hoạch truyền thông nâng cao ý thức người dùng mạng Internet tại Việt Nam với các chuỗi chương trình cụ thể như: Chiến dịch "Tin" truyền đi thông điệp "Không gian ảo, niềm tin thật" - nâng cao khả năng nhận biết và phòng tránh tin giả, tin sai sự thật; Cuộc thi Anti Fake News dành cho học sinh, sinh viên, nhà sáng tạo nội dung, người sử dụng mạng xã hội; các hội thảo, tọa đàm về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệp phòng chống tin giả….

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện Cục Báo chí, Cục An toàn thông tin, Cục viễn thông của Bộ TT&TT đã chia sẻ những kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác truyền thông chính sách, đảm bảo an toàn thông tin trong tình hình mới cũng như kinh nghiệm xử lý tin giả, quản lý thuê bao di động...

Ngoài ra, lãnh đạo các Cục, Bộ TT&TT cũng phổ biến, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm của ngành TT&TT giai đoạn 2023 - 2025; phát triển kinh tế số - xã hội số trong thời kỳ mới và các nội dung được xã hội, dư luận quan tâm cần đẩy mạnh tuyên truyền; vấn đề an toàn thông tin trong tình hình mới; quy trình phát triển, chuẩn hóa thông tin thuê bao di động có sử dụng video call nhằm hạn chế tối đa tình trạng SIM rác, tin nhắn/cuộc gọi rác làm phiền người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem