Chủ đề nóng

Bộ Xây dựng lý giải giá bất động sản vẫn tăng bất chấp dịch Covid-19

Trần Kháng Thứ bảy, ngày 09/01/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Xây dựng đã lý giải hai nguyên nhân khiến nhiều phân khúc bất động sản năm 2020 vẫn tăng trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.
Bình luận 0

Tại họp báo thường kỳ quý IV/2020, Bộ Xây dựng thừa nhận, nhiều phân khúc bất động sản (nhà ở, đất nền) năm 2020 vẫn tăng, dù dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có ngành Xây dựng.

Cụ thể, theo ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), phân khúc căn hộ nhà ở cao cấp tăng khoảng 0,5%; căn hộ trung cấp tăng khoảng 2-3%; đất nền tăng 3-5%, cá biệt có trường hợp tăng đến 10%. Trong đó, giá nhà ở tại TP.HCM có tỷ lệ tăng cao hơn tại TP Hà Nội.

Bộ Xây dựng lý giải giá bất động sản vẫn tăng bất chấp dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Giá bán bất động sản vẫn tăng trong bối cảnh dịch Covid-19.

Cũng theo ông Hưng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá bất động sản tăng trong năm qua. Song, nguyên nhân chính vẫn là nguồn cung ít.

Giá nhà ở phụ thuộc chủ yếu vào cân đối giữa cung và cầu. Trong thời gian vừa qua, cơ bản nguồn cung nhà ở đưa ra thị trường không được như trước đây.

Nguyên nhân là do trong hai năm qua, một loạt dự án bất động sản đang được các địa phương rà soát lại điều kiện pháp lý, dẫn đến nhiều dự án bị chậm triển khai.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, một nguyên nhân nữa khiến giá nhà ở tại Việt Nam không giảm trong bối cảnh dịch Covid-19 là do đây vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả. Nhà đầu tư vẫn thấy cơ hội đầu tư đối với các phân khúc bất động sản, trong khi nhu cầu có, nguồn cung giảm nên giá cả tăng.

Bộ Xây dựng lý giải giá bất động sản vẫn tăng bất chấp dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Đất nền ở nhiều vùng ven trung tâm Hà Nội liên lục sốt nóng.

Liên quan đến giá bất động sản, theo thống kê của CBRE mới đây, giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý IV/2020 được ghi nhận ở mức trung bình khoảng gần 33 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 3% theo năm.

"Đáng lưu ý, các dự án cao cấp lần đầu được giới thiệu tại khu vực Gia Lâm, Long Biên, thiết lập mặt bằng giá mới tại khu phía Đông. Ngoài ra các dự án mới mở bán tại các khu đô thị khắp Hà Nội cũng đưa ra mức giá cao hơn các dự án mở bán trước đây. Các yếu tố này đóng góp vào sự tăng trưởng giá của thị trường Hà Nội ", đại diện CBRE cho biết.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Anh - một chuyên gia bất động sản, trong vòng 10 năm nữa việc sở hữu được nhà tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội sẽ khó khăn không kém Thượng Hải, Bắc Kinh lúc này.

Ông Quốc Anh cho biết thêm, xét trên tầm khu vực, giá nhà Việt Nam vẫn được xem là thấp so với mức 8.000 - 29.000 USD/m2 của Singapore, Hong Kong, Thượng Hải. Việt Nam lại ngày càng thu hút đầu tư và là thị trường được nhiều nhà đầu tư quốc tế hướng đến nên biên độ tăng giá bất động sản có thể sẽ rất mạnh trong các năm tới đây.

"Trong vòng 10 năm nữa, việc sở hữu được nhà tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội sẽ khó khăn vì đắt đến mức "trúng xổ số mới mua nổi"", ông Quốc Anh dự báo.

Trong khi đó, dự báo về thị trường bất động sản năm 2021, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng thị trường khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, ảo hay bong bóng. Ngược lại sẽ theo hướng ổn định và bền vững hơn năm 2020.

Ông Đính cũng dự báo giá bất động sản trong năm mới sẽ tiếp tục tăng, mức tăng trên 10% so với năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem