Chủ đề nóng

Boris Johnson trì hoãn việc mở cửa trở lại nước Anh do biến thể Covid-19 mới

Thứ ba, ngày 15/06/2021 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học Anh trước đó đã cảnh báo với Thủ tướng Boris Johnson rằng đất nước sẽ phải đối mặt với số lượng khoảng 100.000 ca nhiễm coronavirus mỗi ngày do biến thể Delta Covid-19.
Bình luận 0

Thủ tướng Anh Boris Johnson từng dự kiến sẽ thông báo dỡ bỏ các hạn chế coronavirus ở Anh vào ngày 21/6 tới đây. Tuy nhiên, các báo cáo sau đó cho biết ông sẽ đẩy lùi việc mở cửa trở lại từ hai đến bốn tuần.

Các quan chức Anh đánh giá sự chậm trễ trong việc nới lỏng các hạn chế coronavirus ở Anh sẽ giúp hàng nghìn người không phải nhập viện, The Guardian đưa tin. Theo cơ quan này, dữ liệu cho thấy một làn sóng mới của coronavirus chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, những người chưa được tiêm chủng.

Các chuyên gia y tế lo ngại rằng biến thể Delta được xác định ở Ấn Độ làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện, khả năng lây truyền cao hơn khoảng 60% và một phần của nó có khả năng kháng vắc xin. Tiến sĩ Raghib Ali, chuyên gia tư vấn về y học cấp tính tại bệnh viện Đại học Oxford cho biết tháng trước là tháng căng thẳng nhất, với số ca bệnh nghiêm trọng nhiều hơn so với thời kỳ đỉnh điểm của đợt một và đợt hai.

Boris Johnson trì hoãn việc mở cửa trở lại nước Anh do biến thể Covid-19 mới - Ảnh 1.

Biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh chóng và khả năng kháng kháng sinh.

Theo dữ liệu của chính phủ, hơn 41 triệu người đã được tiêm liều vắc xin đầu tiên và gần 30 triệu người được tiêm chủng đầy đủ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Public Health England sau đó cho thấy rằng một mũi tiêm chủng chỉ có hiệu quả khoảng 33% đối với biến thể Delta. Liều thứ hai tăng khả năng bảo vệ lên khoảng 81%.

Việc trì hoãn mở cửa trở lại cũng sẽ giúp các nhà khoa học có thêm thời gian để nghiên cứu biến thể Delta và xem liệu chương trình tiêm chủng có làm suy yếu mối liên hệ giữa nhiễm bệnh, nhập viện và tử vong hay không.

Tuy nhiên, việc trì hoãn có thể khiến những người ủng hộ đảng Bảo thủ cũng như các chủ doanh nghiệp tức giận, những người đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng đối với hệ sinh thái vốn đã bị tê liệt. Hiệp hội các ngành công nghiệp dịch vụ về đêm cho biết bốn tuần hạn chế nữa sẽ rất khó khăn đối với các câu lạc bộ đêm, vốn đã bị đóng cửa kể từ tháng 3 năm ngoái. Các chủ doanh nghiệp đã chi hàng triệu bảng Anh để chuẩn bị cho đợt mở cửa trơr lại

Mark Harper, Chủ tịch Nhóm phản đối, cho biết quyết định trì hoãn việc mở cửa trở lại sẽ là một lựa chọn chính trị. Ông cảnh báo rằng những hạn chế về an toàn của Anh có thể vẫn được áp dụng vào mùa thu và mùa đông khi các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác gia tăng.

"Hiệu quả của vắc xin sẽ chứng minh rằng việc dỡ bỏ hạn chế vào ngày 21/6 là đúng đắn. Bất kỳ quyết định trì hoãn nào sẽ là một lựa chọn chính trị. Các biến thể và đột biến sẽ còn xuất hiện trong thời gian sắp tới, chúng ta cần phải học cách sống chung với nó. Nếu vắc xin không thể mang lại cho chúng ta sự tự do khỏi những lệnh hạn chế, thì không có gì là có thể nữa."

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem