Chủ đề nóng

BSR thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung dầu thô cho sản xuất

TTXVN Thứ bảy, ngày 11/02/2023 21:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) đang triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo nguồn cung dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất sản phẩm.
Bình luận 0
BSR thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung dầu thô cho sản xuất - Ảnh 1.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: PVN

Theo BSR, việc lo nguồn cung dầu thô cho hoạt động sản xuất của Nhà máy đang gặp khá nhiều khó khăn. Cụ thể, thời gian qua BSR mua dầu thô với mức phụ phí tăng mạnh, trong khi phụ phí bán sản phẩm đang trong quá trình đàm phán và khó có mức cao như kỳ vọng để bù đắp phần phụ phí dầu thô. Đồng thời, số lượng tàu vận chuyển giảm, cước phí vận chuyển tăng cao do tác động của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận và sức cạnh tranh hàng hóa của BSR khi xuất khẩu.

 

Vì vậy, hiệu quả sản xuất kinh doanh của BSR trong năm 2023 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thị trường. Đặc biệt, trong bối cảnh các nước châu Âu đang tìm kiếm nguồn cung dầu thô khác ngoài dầu Nga, dẫn đến sự khan hiếm nguồn dầu trên thị trường và BSR khó tiếp cận nhiều lô dầu với mức giá hấp dẫn, có cấu hình phù hợp với Nhà máy.

 

 
Ở trong nước, việc mua dầu thô từ các mỏ trong nước cũng gặp không ít khó khăn khiến BSR phải thu xếp dầu thô từ mỏ Bạch Hổ và Tê Giác Trắng theo hợp đồng định hạn hàng năm.

 

Không chỉ gặp khó khăn về thu xếp nguyên liệu đầu vào cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của BSR có thể giảm xuống khi thuế nhập khẩu xăng giảm, trong khi thuế thu nhập doanh nghiệp tăng lên gấp đôi.

 

Cùng đó, trong năm 2023, Nhà máy sẽ thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần thứ 5 dẫn đến tổng sản lượng sản xuất và sản lượng xuất bán thấp hơn, kéo theo tổng doanh thu và lợi nhuận giảm. Đồng thời, với thời gian vận hành hơn 12 năm, nhiều thiết bị, máy móc của Nhà máy phải duy tu, sửa chữa thường xuyên khiến chi phí bảo dưỡng gia tăng.

 

BSR thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung dầu thô cho sản xuất - Ảnh 2.

Nhập khẩu dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất . Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN

Khắc phục những khó khăn này, BSR đang triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2023.

 

Theo đó, BSR sẽ bám sát dự báo giá dầu mỏ thế giới, cung cầu thị trường trong nước để xây dựng các kịch bản kinh doanh và có giải pháp ứng phó phù hợp. Đa dạng hóa nguồn nguyên liệu, tiêu thụ tối đa dầu thô trong nước nhằm tăng lợi ích của chuỗi liên kết trong ngành. Thường xuyên đảm bảo vận hành Nhà máy an toàn, ổn định, liên tục và hiệu quả; kiểm tra, phát hiện sớm các mối nguy và triển khai các giải pháp kiểm soát rủi ro, nhất là đối với các thiết bị quan trọng của Nhà máy.

 

Bên cạnh đó, linh hoạt điều chỉnh công suất Nhà máy, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường và giá sản phẩm; tối ưu hóa năng lượng và sản xuất; trong đó tìm kiếm, đánh giá và chế biến thử nghiệm dầu thô mới và nghiên cứu triển khai thử nghiệm tăng công suất phân xưởng công nghệ cũng như sản xuất sản phẩm PP chủng loại mới. Đặc biệt, phát huy tối đa việc sử dụng các nguồn lực tại chỗ trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa, giảm thiểu sử dụng các dịch vụ kỹ thuật bên ngoài để tiết giảm chi phí...

 

Trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, Nhà máy lọc dầu Dung Quất thường xuyên vận hành ở công suất tối ưu. Riêng tháng 1 vừa qua, Nhà máy đã sản xuất và xuất bán khoảng 590.000 tấn sản phẩm các loại cho thị trường./.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem