Cá bò hòm hay có tên cá thiết giáp thuộc họ cá nóc. Mặc dù vẻ ngoài tương tự cá nóc, cá bò hòm không hề có độc.
Sở dĩ loài cá này tên bò hòm do có phần đầu giống con bò, phần thân hình vuông như chiếc hòm. Trọng lượng thông thường của mỗi con cá sẽ từ 400gr đến 2kg.
Cá bò hòm thịt chắc, trắng như thịt gà, nhưng dai và ngon hơn, cũng không có xương dăm. Gan cá béo, thơm, không tanh, được chế biến riêng.
Cá bò hòm ở Phú Yên có vẻ ngoài khá dữ dằn, phần thịt bên trong trắng, thơm như thịt gà. Ảnh: Phan Thiết Phố
Cá bò hòm đem nướng chín chấm muối tiêu là cách ăn ngon nhất. Cá rửa sạch, cho lên than hồng nướng mọi, tới khi lớp da bên ngoài sém đen.
Khi ăn, bóc lớp vỏ bên ngoài sẽ thấy từng thớ thịt trắng. Ngoài ra, có thể đem cá đi hấp, nấu cháo, súp hoặc làm ruốc...
Loài cá này thường được đánh bắt ở các vùng biển Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận. Đặc biệt tập trung nhiều nhất ở vùng biển Vũng Rô thuộc tỉnh Phú Yên.
Minh Tiến, quê ở Phan Thiết, chia sẻ: "Cá bò hòm giờ hiếm vì bị khai thác quá mức. Thịt cá ăn ngon, thơm như vị thịt gà. Hồi nhỏ mình ăn suốt mà 10 năm trở lại đây thấy rất ít. Đi biển người ta có cũng để dành ăn, chứ không bán".
Tiến kể, trước đây, số lượng cá bò hòm trong tự nhiên còn nhiều, nên giá rẻ, chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn một cân, tùy theo trọng lượng cá. Tuy nhiên, số lượng cá bò hòm ngoài tự nhiên hiện nay không còn nhiều, lại được nhiều du khách săn đón, nên giá khá cao.
Cá bò hòm nướng mọi. Ảnh: Vựa hải sản
Giá cá bò hòm tươi sống chênh lệch theo nơi bán, dao động từ tiền trăm đến tiền triệu đồng một kg. Giá tại các nhà bè, cửa hàng hải sản sẽ cao hơn khá nhiều khi mua trực tiếp của ngư dân hay ngoài chợ.
"Dân miền biển ăn theo giá bán ở chợ nên rẻ hơn rất nhiều, có thể chênh tới vài trăm nghìn so với du khách ăn tại chỗ kinh doanh du lịch.
Ngoài ra cũng tuỳ theo từng vùng mà giá sẽ chệch lệch nhau, tùy theo mùa nữa", Minh Tiến cho biết.
Hoàng Linh, một người dân Ninh Thuận, vốn ăn cá bò hòm từ nhỏ. Linh cho biết trước đây, cá bò hòm nặng nhưng ít thịt nên giá rẻ hơn cá ngừ.
Đến nay, giá đột nhiên đắt lên, có nơi bán 1,2 triệu/kg. Cá chỉ được du khách tìm mua nhiều chứ người dân ít ăn vì không chế biến được nhiều món.
Đặc điểm của loài cá này là chậm lớn, thời gian sinh trưởng có thể kéo dài đến 2,5 năm. Có khi mất 3 - 4 năm cá mới có trọng lượng tới 1 kg, nên cá càng to giá càng cao.
Cá bò hòm thơm ngon là đặc sản được nhiều du khách tìm mua tại Phú Yên. Ảnh: Cá Mú Đỏ.
Hiện nay, nếu không có điều kiện đi du lịch đến các vùng biển, du khách có thể mua cá bò hòm đông lạnh từ các cửa hàng phân phối trên toàn quốc, giá cả không chênh lệch quá nhiều.
Tuy nhiên, một số nhà hàng ở TPHCM hay Hà Nội bán cá bò hòm tươi sống giá tới 2,5 triệu đồng/kg. Để có cơ hội thưởng thức, thực khách phải đặt hàng trước cả tuần đến cả tháng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.