Chủ đề nóng

Cá chết bất thường cạnh dự án Nhiệt điện Quảng Trạch ở Quảng Bình

Trần Anh Thứ sáu, ngày 05/08/2022 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân thôn Vịnh Sơn xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) phát hiện cá chết bất thường, chết hàng loạt ở hồ Đập Trén cạnh dự án Nhiệt điện Quảng Trạch, mùi hôi thối từ xác cá bốc lên ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con.
Bình luận 0

PV Dân Việt nhận được phản ánh của người dân thôn Vịnh Sơn xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) về việc cá chết hàng loạt ở hồ Đập Trén trên địa bàn xã này.

Clip: Cận cảnh cá chết bất thường, chết hàng loạt ở hồ Đập Trén xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Nhận được phản ánh, PV Dân Việt đã có mặt tại hồ Đập Trén, ghi nhận của PV, cá chết trong hồ này rất nhiều và chủ yếu là cá rô phi. Xác cá nổi lềnh bềnh trên mặt nước, nhiều con dạt vào bờ đã chết khô, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Quảng Bình: Cá chết hàng loạt trong hồ nước cạnh dự án Nhiệt điện Quảng Trạch - Ảnh 2.

Cá chết bất thường nổi lềnh bềnh và dạt vào bờ rất nhiều ở hồ Đập Trén (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Trần Anh.

Trò chuyện với PV Dân Việt, bà Đặng Thị Dũng (76 tuổi, ở chòm 4, thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ: "Cá chết trong hồ Đập Trén cả tháng nay rồi. Tôi sống cạnh hồ mà không chịu được mùi hôi thối bốc ra từ xác cá. Ra hồ chứng kiến cảnh cá chết tôi rất sợ, không biết nguyên nhân từ đâu và lo ảnh hưởng tới nguồn nước mà chúng tôi đang sử dụng".

Quảng Bình: Cá chết hàng loạt trong hồ nước cạnh dự án Nhiệt điện Quảng Trạch - Ảnh 3.

Anh Phan Thanh Thảo (32 tuổi, ở chòm 4, thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) chỉ tay về phía cá chết bất thường trong hồ Đập Trén và chia sẻ sự lo lắng trước việc cá chết bất thường. Ảnh: Trần Anh.

Còn anh Nguyễn Văn Cường (32 tuổi, ở chòm 4, thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Gần một tháng nay, cá ở trong hồ Đập Trén chết hàng loạt, chủ yếu là cá rô phi, xác cá dạt vào bờ bốc mùi hôi thối nặng lắm. Chúng tôi đã phản ánh tới chính quyền địa phương, họ trả lời sẽ cho người về kiểm tra trong thời gian tới".

Quảng Bình: Cá chết hàng loạt trong hồ nước cạnh dự án Nhiệt điện Quảng Trạch - Ảnh 4.

Xác cá rô phi chết dạt vào bờ, bốc mùi hôi thối nặng. Ảnh: Trần Anh

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch UBND xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho hay: "Chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân về việc phát hiện cá nước ngọt chết nhiều. Ban đầu nghi do các công ty khai thác đá nổ mìn gây ảnh hưởng nguồn nước nhưng sau khi đi kiểm tra dọc con suối gần đó thì không phải".

Quảng Bình: Cá chết hàng loạt trong hồ nước cạnh dự án Nhiệt điện Quảng Trạch - Ảnh 5.

Cá chết bất thường nổi lềnh bềnh trong hồ Đập Tréng ở thôn Vịnh Sơn (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Trần Anh.

"Nguyên nhân ban đầu được chúng tôi xác định là do cá sống ở các khe suối nhỏ, gặp thời tiết nắng gắt, khô nước dẫn tới cá chết và cách đây một tuần có trận mưa lớn nên đẩy số cá chết đó về hồ Đập Trén. Tuy nhiên, để tìm được nguyên nhân chính xác, chúng tôi đã báo với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch về lấy mẫu đi kiểm tra. Ngày mai, chúng tôi sẽ cho anh em ra xử lý, biện pháp là tháo nước, gom cá chết lại rồi đào hố, rắc vôi, chôn lấp để tránh mùi hôi thối bốc lên ảnh hưởng đến dân cư", ông Nguyễn Đức Hiền nói.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Văn Lương – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch, cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin cá chết hàng hoạt ở hồ Đập Trén và đang đến tận nơi để kiểm tra. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc cá chết hàng loạt ở thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem