Chủ đề nóng

Ca Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội: Hành khách bắt buộc phải khai báo y tế trước khi về Việt Nam

Thế Anh Thứ bảy, ngày 07/03/2020 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Hà Nội có cô gái nhiễm dịch Covid-19 do virus corona đầu tiên sau khi từ Châu Âu trở về, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị, từ ngày 7/3/2020, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc khai báo bằng hình thức điện tử ngay trước khi thực hiện chuyến bay đến Việt Nam.
Bình luận 0

Tại cuộc họp khẩn vào lúc 22h30 tối 6/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã công bố, Hà Nội có trường hợp dương tính với dịch virus corona (Covid-19) cô gái này tên là N.H.N, sinh năm 1993, tạm trú tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội đang được dư luận quan tâm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự và chỉ đạo cuộc họp đêm 6/3 về dịch Covid-19. (Ảnh: C.T)

Sau đó, để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch covid-19 do virus corona, Hà Nội đã phối hợp Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, nhằm xác minh toàn bộ số hành khách ngồi hạng C trên chuyến bay VN 00054 của hãng hàng không Vietnam Airlines từ London về Việt Nam vào sáng 2/3.

Đáng chú ý, ghế hạng C của chuyến bay này có 28 chỗ, Hà Nội đang tích cực phối hợp với Vietnam Airlines xác minh 27 khách hạng thương gia còn lại và sẽ công khai khi có thông tin khi chính xác.

Ngay sau khi nhận được tin trên, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã phát đi thông cáo về việc kiểm soát hành khách nhập cảnh tại các sân bay và đề nghị tất cả hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam phải bắt buộc khai báo y tế.

Cụ thể, kể từ ngày 7/3/2020, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc khai báo bằng hình thức điện tử ngay trước khi thực hiện chuyến bay đến Việt Nam.

Yêu cầu bắt buộc khai báo y tế trước khi nhập cảnh Việt Nam trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19

Đây là kế hoạch được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không thông báo bằng nhiều hình thức (trên trang web bán vé, quầy làm thủ tục, nhắn tin qua điện  thoại...) tới hành khách nhập cảnh Việt Nam (bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài) khai báo y tế bằng hình thức điện tử ngay trước khi thực hiện chuyến bay đi đến Việt Nam kể từ 6h00 ngày 7/3/2020.

Đối với các nội dung kê khai và hướng dẫn kê khai y tế điện tử được đăng tải tại Trang thông tin điện tử http://tokhaiyte.vn hoặc http://suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc quét mã QR.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không, các Cảng hàng không phối hợp với Trung tâm kiểm dịch y tế và các cơ quan liên quan bố trí địa điểm phù hợp, phân luồng hợp lý để thực hiện việc kê khai và điểm dịch y tế. Các cảng vụ hàng không triển khai nội dung này tới các hãng hàng không nước ngoài đang khai thác đi/đến Việt Nam.

Cũng theo đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines, khi nhận được thông tin từ nhà chức trách, một cô gái nhiễm dịch Covid-19 ở Hà Nội sau khi trở về từ Châu Âu trên chuyến bay VN54 London - Hà Nội ngày 01/3, Vietnam Airlines đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin về hành trình di chuyển của hành khách.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 do virus corona, Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng, khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 1/3 tại Hà Nội và London.

Hãng cũng rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Trong tình hình dịch Covid-19 do virus corona diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines luôn duy trì thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như khử trùng máy bay; hạn chế các sản phẩm dịch vụ dùng nhiều lần; trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho toàn bộ nhân viên, phi hành đoàn và hành khách khi cần; điều chỉnh nhiệt độ máy bay lên 26 độ C và tăng cường bảo dưỡng hệ thống lọc không khí HEPA trên máy bay, giúp hạn chế đến 99,99% vi khuẩn, virus corona theo khuyến cáo của WHO và các nhà sản xuất máy bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem