Chủ đề nóng

Ca hiến tạng từ người cho chết não thứ 100 cứu sống 4 người bệnh nặng

Diệu Linh Thứ năm, ngày 23/03/2023 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Việt Đức đã ghi nhận ca hiến tạng từ người cho chết não thứ 100. Nhờ đó, 1 người đã được ghép tim, 1 người được ghép gan và 2 người được ghép thận.
Bình luận 0

Ngày 23/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, ca ghép tạng từ người cho chết não thứ 100 đã được tiến hành tại Bệnh viện và cứu sống được nhiều cuộc đời. 

Người cho chết não là anh Đ.M.K 32 tuổi, cư trú tại Bắc Giang. Anh Đ.M.K bị tai nạn giao thông xe máy tự ngã vào khoảng 00 giờ 30 phút ngày 6/3, bệnh nhân được cấp cứu vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, glassgow 4 điểm. 

Sau 1 ngày điều trị và hồi sức tích cực, các y bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho anh Đ.M.T nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình. Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 3 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban giám đốc Bệnh viện công bố anh Đ.M.K đã chết não.

Ca hiến tạng từ người cho chết não thứ 100 cứu sống 4 người bệnh nặng - Ảnh 1.

Những người thân của anh Đ.M.K tạm biệt anh lần cuối. Ảnh BVCC

Khi nhận được tin báo về ca chết não, đơn vị Tư vấn và Điều phối Ghép tạng Bệnh viện Việt Đức đã nhanh chóng có cuộc gặp mặt và chia sẻ kịp thời với vợ và anh trai ruột của bệnh nhân.

Dù rất đau buồn nhưng sau khi được động viên, chia sẻ, gia đình anh Đ.M.K đã bàn bạc và đồng ý hiến mô, tạng. Vợ anh Đ.M.K là người đặt bút ký vào đơn tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng của chồng để hồi sinh những cuộc đời mới. 

Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. 

Cuộc đại phẫu được tiến hành vào khoảng 14h30p ngày 7/3. Mô, tạng hiến bao gồm: tim, gan, 2 thận, 4 mạch máu, 14 gân, 2 sụn. Cùng lúc đó, bệnh nhân nhận cũng đang được chuẩn bị để tiến hành ghép tạng. Tất cả những diễn biễn trong khi phẫu thuật đều được thực hiện đúng theo quy trình.

Ca hiến tạng từ người cho chết não thứ 100 cứu sống 4 người bệnh nặng - Ảnh 2.

Ca hiến tạng từ người cho chết não thứ 100 cứu sống 4 người bệnh nặng - Ảnh 3.

Hai trong nhiều bệnh nhân đã được hồi sinh nhờ tạng của người cho chết não Đ.M.K. Ảnh BVCC

Từ nguồn tạng hiến này, bệnh viện đã ghép tim cho một bệnh nhân nữ 53 tuổi ở Bắc Giang bị suy tim giai đoạn cuối; ghép gan cho bệnh nhân nam 33 tuổi ở Ninh Bình bị nang đường mật; ghép 1 thận cho bệnh nhân nam 42 tuổi ở Hải Phòng bị suy thận mạn giai đoạn cuối; ghép 1 thận còn lại cho bệnh nhân nam 48 tuổi ở Hải Phòng

Đây là ca hiến – ghép đa mô, tạng thứ 100 của Bệnh viện Việt Đức cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay; đánh dấu một bước tiến mới của Bệnh viện và lập thành tích trong ngành ghép tạng toàn quốc.

Anh Đ.M.K cũng là trường hợp người cho chết não hiến tạng thứ 9 tại Bắc Giang. Bắc Giang hiện đang đứng đầu cả nước về số người hiến tạng sau khi chết não tại Việt Nam. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem