Chủ đề nóng

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021?

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 15/01/2021 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các mô hình nuôi tôm cua kết hợp hình thức quảng canh cải tiến, vỗ béo cua mẹ, trồng thanh long trên cây mắm, trồng dưa lưới, dâu Tây công nghệ cao,… ở Cà Mau hứa hẹn “hốt bạc” trong năm Tân Sửu 2021.
Bình luận 0

Với điều kiện thiên nhiên đa dạng, nông dân Cà Mau không những khai thác triệt để lợi thế; mà còn khắc phục khó khăn để có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả.

Các mô hình như nuôi tôm cua kết hợp hình thức quảng canh cải tiến, vỗ béo cua mẹ, trồng thanh long trên cây mắm, trồng dưa lưới, dâu Tây công nghệ cao,… hứa hẹn "hốt bạc" trong năm Tân Sửu.

1. Nuôi tôm cua kết hợp hình thức quảng canh cải tiến. 

Nuôi tôm kết hợp cua theo hình thức quảng canh từ lâu đã rất phổ biến tại Cà Mau. Tuy nhiên, những năm gần đây khi điều kiện thiên nhiên có nhiều thay đổi, việc nuôi tôm của người dân bộc lộ nhiều hạn chế. Từ đó, nhiều nông dân đang phát triển hình thức nuôi tôm cua kết hợp quảng canh cải tiến.

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Nam (SN 1977, ngụ ấp Cây Sộp, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) rất thành công với mô hình nuôi tôm cua kết hợp hình thức quảng canh cải tiến. Ảnh: Chúc Ly.

Với cách làm này, tôm, cua nuôi trong vuông tôm được chăm sóc và phát triển tốt hơn. Bởi ngay đầu vụ, nguồn con giống được lựa chọn kỹ càng hơn; đồng thời được ương gièo trước khi thả xuống vuông tôm. Bên cạnh đó, nguồn nước và đầm nuôi tôm được nông dân quan tâm cải tạo, xử lý qua mỗi vụ.

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 2.

Với cách làm này, tôm, cua nuôi trong vuông tôm được chăm sóc và phát triển tốt hơn. Đây là mô hình hứa hẹn giúp nông dân Cà Mau"hốt bạc" trong năm Tân Sửu 2021. Ảnh: Chúc Ly.

Từ đó, rủi ro trong nuôi tôm được giảm xuống. Nông dân nguồn thu nhập ổn định hơn từ tôm, cua. Đây hứa hẹn sẽ là mô hình tiếp tục được người dân đầu tư phát triển trong năm mới Tân Sửu.

2. Vỗ béo cua mẹ

Không cần đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, nguồn vốn, nhưng tỷ lệ thành công cao, là những lợi thế mà mô hình nuôi vỗ béo cua mẹ (hay còn gọi là sản xuất cua mẹ ốp trứng). Đây là mô hình đang được nhiều nông dân của huyện Ngọc Hiển, Năm Căn (Cà Mau) thực hiện, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mỗi con cua mẹ sau khi có trứng đạt chất lượng sẽ được bán nguyên con cho các trại sản xuất cua giống. Tại đây, mỗi con cua mẹ mang trứng có thể cho nở ra trung bình khoảng 1,5-2 triệu ấu trùng, đạt từ 200-500 con cua con.

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 3.

Vỗ béo cua mẹ là mô hình đang được nhiều nông dân của huyện Ngọc Hiển, Năm Căn (Cà Mau) thực hiện, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Chúc Ly.

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Niêm (ngụ khóm 5, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) kiếm hàng chục triệu/tháng từ nghề vỗ béo cua mẹ. Ảnh: Chúc Ly.

Nuôi vỗ béo cua mẹ cung cấp cua mẹ cho các trại giống, phục vụ sản xuất rộng rãi trong người dân. Từ một vài hộ ban đầu, đến nay nghề này đã phát triển rất nhanh với ngày càng nhiều hộ theo nghề. Nhiều hộ thu về hàng chục triệu đồng/tháng từ nghề này.

3. Trồng thanh long trên cây mắm giữa vùng nước mặn

Lần đầu tiên, một nông dân ở Cà Mau đã nghiên cứu và ứng dụng thành công mô hình trồng cây thanh long trên cây mắm ngay giữa vùng nước ngập mặn. Mô hình độc lạ này là của ông Mai Lam Phương (54 tuổi, ngụ ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau).

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 5.

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 6.

Ông Mai Lam Phương (54 tuổi, ngụ ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) thử nghiệm thành công trồng thanh long trên cây mắm giữa vùng nước mặn. Ảnh: Chúc Ly.

Hiện hơn 1.000 cây thanh long trên cây mắm giữa vuông tôm nước mặn của ông Phương đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ cho trái vào năm Tân Sửu 2021. Bên cạnh đó, nhiều cây thanh long trên cây mắm ở bờ và dưới nước cặp mé vuông tôm cũng đang cho trái.

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 7.

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 8.

Trái thanh long trồng trên đất mặn có độ giòn, ngọt và có mùi hương nhẹ giống mùi hương nhãn. Ảnh: Chúc Ly.

Cây thanh long không những phát triển tốt trên cây mắm ở vùng nước ngập mặn mà còn cho trái với mùi vị đặc biệt. 

4.Trồng dưa lưới và dâu Tây công nghệ cao

Lâu nay, nhiều người nghĩ rằng vùng đất ở một tỉnh ven biển như Cà Mau sẽ không thể trồng được dưa lưới. Tuy nhiên, mô hình dưa lưới công nghệ cao của gia đình anh Trần Văn Thiệu (hệ thống Cà Mau Farm) tại xã Tân Thành, TP.Cà Mau đã minh chứng điều ngược lại. Không những thế, anh Thiệu còn trồng rất nhiều loại dưa độc lạ thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới tham quan và mua dưa.

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 9.

Mô hình dưa lưới công nghệ cao của gia đình anh Trần Văn Thiệu (hệ thống Cà Mau Farm) tại xã Tân Thành, TP.Cà Mau mở ra hướng đi mới cho nông dân Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.

Theo anh Thiệu, mỗi vụ dưa lưới có thời gian sinh trưởng không dài, từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng từ 70-85 ngày, tùy theo thời tiết của từng vụ. Mỗi vụ dưa vừa qua có khoảng hơn 2.000 lượt du khách từ các nơi trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Hiện Cà Mau Farm đang phát triển khoảng 6 trại dưa lưới tại tỉnh Cà Mau. Hứa hẹn trong dịp Tết Tân Sửu 2021 sẽ mở cửa đón khách tham quan và mua dưa.

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 10.

Vườn dưa lưới còn khai thác tốt tiềm năng du lịch, hứa hẹn giúp nông dân "hốt bạc" trong năm Tân Sửu 2021. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng trong hệ thống Cà Mau Farm, vườn dâu Tây công nghệ cao đầu tiên ở Cà Mau (tại ấp Xóm Lớn, xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau) xuất hiện khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Vườn dâu này nằm trong khu du lịch trên diện tích khoảng 4.000m2, chủ vườn dành khoảng 450m2 để trồng giống dâu New Zealand. Ngoài dâu, khu du lịch này còn trồng nhiều loại nông sản độc, lạ đến từ xứ ôn đới như hoa cẩm tú cầu, su hào, xà lách tím…

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 11.

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 12.

Trồng dâu Tây công nghệ cao là mô hình mới nhưng cũng hứa hẹn "hốt bạc" trong năm Tân Sửu 2021. Ảnh: Chúc Ly.

Trao đổi với chúng tôi anh Nguyễn Hữu Huy Hào, chủ vườn dâu Tây công nghệ cao đầu tiên ở Cà Mau, cho biết: "Tuy khí hậu ở Cà Mau không thích hợp trồng dâu Tây, nhưng với mong muốn đem giống cây mới lạ về quê hương, sau thời gian nghiên cứu, tôi đã mạo hiểm trồng khoảng 1.400 chậu dâu".

Cà Mau: Trồng cây gì, nuôi con gì hứa hẹn "hốt bạc" năm Tân Sửu 2021? - Ảnh 13.

Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi được tận mắt thấy cây dâu tây ở Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.

Sau khi mở cửa cho khách tham quan, anh cùng các cộng sự mong muốn nhận được nhiều phản hồi từ khách hàng. Đó là động lực để Cà Mau Farm tiếp tục xây dựng hoàn thiện một khu du lịch với nhiều hoạt động tham quan mới lạ, hấp dẫn trong năm mới Tân Sửu 2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem