Chủ đề nóng

Cá sấu sống cô độc 16 năm bất ngờ đẻ 14 quả trứng khiến giới khoa học sửng sốt

Minh Nhật (theo CBS News) Thứ sáu, ngày 09/06/2023 20:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu đã xác định được trường hợp đầu tiên được biết đến về một con cá sấu sống cô độc 16 năm vẫn có thể đẻ trứng mà không cần con đực. Phôi thai bên trong các quả trứng được xác định giống hệt về mặt di truyền với cá sấu mẹ.
Bình luận 0
Cá sấu sống cô độc 16 năm bất ngờ đẻ 14 quả trứng khiến giới khoa học sửng sốt - Ảnh 1.

Việc một con cá sấu cái sống cô độc 16 năm bất ngờ đẻ 14 quả trứng đã khiến giới khoa học sửng sốt. Ảnh minh họa.

Phát hiện trên được công bố trên tạp chí Biology Letters hôm thứ Tư 7/6 bởi một nhóm do nhà sinh vật học tiến hóa Warren Booth từ Virginia Tech dẫn đầu.

Theo đó, vào năm 2018, các nhân viên của công viên bò sát Parque Reptilandia ở Costa Rica vô cùng sửng sốt khi tìm thấy 14 quả trứng trong chuồng của một con cá sấu cái. Con cá sấu bị cô lập từ năm 2 tuổi nhưng nó vẫn đẻ được một lứa trứng ở tuổi 18.

Theo các nhà nghiên cứu, do cá sấu cái không có "bạn tình", những quả trứng thường sẽ bị bỏ đi. Nhưng các nhân viên sở thú đã giữ số trứng lại và cho vào lồng ấp.

"Trứng có thể nở được thường có màu trắng sáng, trong khi trứng không thể nở có thể có màu vàng hơn", ông Booth nói với CBS News.

Các quan chức của Costa Rica đã liên hệ với các chuyên gia chuyên về sinh sản đơn tính ở Mỹ để được tư vấn.

Trinh sản (hoặc trinh sinh) là một dạng sinh sản vô tính ở những loài có thể sinh sản hữu tính bình thường nhưng chưa từng được ghi nhận ở cá sấu. Các nhà khoa học đã ghi nhận sinh sản vô tính có ở chim, cá mập, thằn lằn và rắn nuôi nhốt cùng nhiều loài khác nhưng chưa từng gặp hành vi như vậy ở họ cá sấu, bao gồm cá sấu thường, cá sấu mõm ngắn, cá sấu caiman và cá sấu sông Hằng.

Quá trình trinh sản thường phổ biến hơn trong thế giới thực vật và côn trùng, cho phép một sinh vật cái tự tái tạo mà không cần thụ tinh từ một con đực.

Vào năm 2019, một con trăn anaconda (trăn Nam Mỹ nước) sống cùng với hai con cái khác đã sinh con. Xét nghiệm DNA sau đó sẽ xác nhận rằng những con trăn anaconda con được sinh sản thông qua quá trình sinh sản đơn tính.

Tong trường hợp của con cá sấu ở Costa Rica, ba tháng sau khi những quả trứng được tìm thấy, không có quả trứng nào nở thành cá sấu con. Chỉ có một quả trứng được phát hiện là có một bào thai đã hình thành đầy đủ nhưng không thể sống được. Phân tích DNA sau đó xác định rằng, bào thai giống 99,9% về mặt di truyền với mẹ của nó.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng, việc cá sấu cái ở Costa Rica đẻ trứng mà không cần con đực có thể cho thấy các loài bò sát, chim và bây giờ là cá sấu, có thể có một nguồn gốc tiến hóa chung.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem