Chủ đề nóng

Cá tra tìm đường bơi ra Bắc

Minh Ngọc Thứ ba, ngày 09/06/2020 19:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (9/6) tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Hà Nội), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã tổ chức Chương trình "Kết nối sản xuất - Tiêu thụ nội địa các sản phẩm cá tra".
Bình luận 0

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng NNPTNN Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, ngành hàng cá tra được đánh giá là ngành kinh tế "tỷ đô" của Việt Nam với việc xuất khẩu đi 119 nước trên thế giới, với sản lượng 1,5 triệu tấn/năm, giá trị đạt 2,3 - 2,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã và đang khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu của nhiều nghành hàng, trong đó mặt hàng cá tra bị đình trệ. 

Trong 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu cá tra chỉ đạt 456 triệu USD, giảm 39,1% so với cùng kỳ 2019; trong đó thị trường Trung Quốc giảm 48%, sang EU giảm 47,3%, sang Mỹ giảm 19,8%.

Theo dự báo, từ quý III/2020 ngành hàng cá tra mới có khả năng phục hồi hoàn toàn. Chính vì vậy, để khắc phục những khó khăn, cũng như thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ trong nội địa các sản phẩm cá tra và vừa đẩy mạnh xuất khẩu. Bộ NNPTNT đã tổ chức Chương trình "Kết nối sản xuất - Tiêu thụ nội địa các sản phẩm cá tra".

Ảnh: Người dân Thủ đô đón nhận nhiệt tình khi cá tra "ra" Bắc  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, ""Dịch Covid-19 làm cho chuỗi cung ứng sản phẩm cá tra đứt gãy, sản lượng xuất khẩu giảm so với cùng kỳ 29%, đây là thời điểm khắc nghiệt nhất, bắt buộc chúng ta cần nhìn lại. Chúng ta cần khai thác thị trường nội địa, thị trường 100 triệu dân là thị trường lý tưởng cho các ngành hàng như cá tra".

Ảnh: Người dân Thủ đô đón nhận nhiệt tình khi cá tra "ra" Bắc  - Ảnh 2.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng các đại biểu thăm quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm cá tra.

Ảnh: Người dân Thủ đô đón nhận nhiệt tình khi cá tra "ra" Bắc  - Ảnh 3.

"Bộ NNPTNT đang tích cực phối hợp với Bộ Công Thương và các hiệp hội ngành hàng, các siêu thị, hệ thống phân phối trong nước đẩy mạnh tiêu thụ cá tra để không bị lệ thuộc, áp lực vào các thị trường xuất khẩu; đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại để xuất khẩu cá tra vào các thị trường truyền thống bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thời gian qua như: Trung Quốc, châu Âu, Nhật Bản, ASEAN,...và tiếp tục xử lý các rào cản kỹ thuật và tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại, phát triển thị trường tiềm năng như Nga, Braxin...", Thứ trưởng Bộ NNPTNN Phùng Đức Tiến chia sẻ.

Ảnh: Người dân Thủ đô đón nhận nhiệt tình khi cá tra "ra" Bắc  - Ảnh 4.

Rất nhiều đại biểu và người dân Thủ đô đến thăm quan các gian hàng có sản phẩm cá tra tại sự kiện.

Ảnh: Người dân Thủ đô đón nhận nhiệt tình khi cá tra "ra" Bắc  - Ảnh 5.

Các sản phẩm cá tra đến từ Tập đoàn Nam Việt được người dân Thủ đô thích thú.

Ảnh: Người dân Thủ đô đón nhận nhiệt tình khi cá tra "ra" Bắc  - Ảnh 6.

Ảnh: Người dân Thủ đô đón nhận nhiệt tình khi cá tra "ra" Bắc  - Ảnh 7.

Rất nhiều sản phẩm đa dạng được chế biến từ cá tra được trưng bày tại sự kiện "Kết nối sản xuất - Tiêu thụ nội địa các sản phẩm cá tra" diễn ra tại Hà Nội.

Ảnh: thúc đẩy tiêu thụ nội địa, Bộ NNPTNT đưa cá tra ra Bắc - Ảnh 8.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), nhu cầu tiêu dùng thế giới giảm khiến cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra gặp rất nhiều khó khăn, đã tác động ngay tới sản xuất cá tra nguyên liệu. Hiện giá cá tra nguyên liệu chỉ ở mức 18.500-19.00 đ/kg nhưng doanh nghiệp chỉ ưu tiên thu mua cá trong chuỗi liên kết hoặc cá của doanh nghiệp.

Dự báo, những gián đoạn trong chuỗi cung ứng do dịch Covid -19 chỉ mang tính nhất thời và các hoạt động xuất nhập khẩu dự kiến sẽ phục hồi sau khi dịch được kiểm soát.

 Ngành hàng cá tra có khả năng phục hồi hoàn toàn từ quý III/2020 và riêng thị trường Trung Quốc có thể phục hồi vào cuối tháng 5/2020 nên cần có kịch bản điều tiết sản xuất để tránh xảy ra tình trạng thiếu nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Ảnh: thúc đẩy tiêu thụ nội địa, Bộ NNPTNT đưa cá tra ra Bắc - Ảnh 9.

Ảnh: thúc đẩy tiêu thụ nội địa, Bộ NNPTNT đưa cá tra ra Bắc - Ảnh 10.

Ảnh: Người dân Thủ đô đón nhận nhiệt tình khi cá tra "ra" Bắc  - Ảnh 8.

Tại sự kiện "Kết nối sản xuất - Tiêu thụ nội địa các sản phẩm cá tra" đã có 8 doanh kiệp ký hợp hợp tác tiêu thụ sản phẩm.

Ảnh: Người dân Thủ đô đón nhận nhiệt tình khi cá tra "ra" Bắc  - Ảnh 9.

8 doanh nghiệp đã thực hiện ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Bao gồm: Tập đoàn Masan, Tập đoàn Nam Việt, Công ty IDI, Big C (Central Group), Công ty Hùng Cá, Tổng công ty HAPRO, Công ty Xuyên Việt và Hiệp hội nông nghiệp Bắc Ninh.

"Điều đáng mừng với ngành hàng cá tra của Việt Nam, ngày 01/11/2019 Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công nhận chính thức hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm cá và cá da trơn của Việt Nam tương đương với Hoa Kỳ đã khẳng định uy tín, chất lượng của cá tra Việt Nam trước các thị trường khó tính; giúp việc tiếp cận thị trường và mở rộng thị trường xuất khẩu dễ dàng hơn không chỉ với Hoa Kỳ mà còn các thị trường khác" – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem