Chủ đề nóng

Cá voi sát thủ được thả về với tự nhiên sau 52 năm "giam giữ"

Thứ sáu, ngày 31/03/2023 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con cá voi sát thủ được "nghỉ hưu", trả về với tự nhiên sau 52 năm biểu diễn phục vụ người xem tại Thủy cung Miami, Mỹ.
Bình luận 0

Lolita, con cá voi sát thủ còn được gọi là Tokitae, bị bắt ở Puget Sound vào năm 1970 và đã dành 50 năm qua biểu diễn cho đám đông công chúng tại Thủy cung Miami, Mỹ. Mới đây, một liên minh từng được cho là "không tưởng" giữa chủ sở hữu công viên, một nhóm bảo vệ quyền động vật và một chủ sở hữu NFL kiêm nhà từ thiện đã công bố kế hoạch thả con cá voi sát thủ già cỗi trở về vùng biển quê hương của nó ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Tại đó, các nhà khoa học cho rằng, mẹ của Lolita vẫn đang sống ở độ tuổi 90.

Cá voi sát thủ được thả về với tự nhiên sau 52 năm "giam giữ"

Cá voi sát thủ được thả về với tự nhiên sau 52 năm "giam giữ" - Ảnh 1.

Cá voi Lolita đã biểu diễn 52 năm tại Thủy cung Miami. (Ảnh: IT).

Quyết định thả Lolita được đưa ra sau khi Thủy cung Miami Seaquarium tuyên bố, sẽ không tổ chức các buổi biểu diễn có cá voi sát thủ nữa theo thỏa thuận với cơ quan quản lý liên bang. Kế hoạch ban đầu vận chuyển Lolita bằng máy bay đến một khu bảo tồn đại dương ở vùng biển giữa Washington và Canada, nơi các huấn luyện viên và bác sĩ thú y sẽ giúp cho con cá voi thích nghi với môi trường xung quanh mới.

Tuy nhiên, kế hoạch di dời vẫn phải đối mặt với những rào cản để được chính phủ phê duyệt và khung thời gian để di chuyển con vật có thể là từ 18 đến 24 tháng, với chi phí tiềm năng lên tới 20 triệu USD. Con cá voi sát thủ sẽ được chăm sóc 24/24 giờ cho đến khi nó thích nghi với môi trường mới và những người chăm sóc tại Seaquarium đã sẵn sàng cho cuộc hành trình của nó.

Việc bắt giữ Lolita là một phần trong các cuộc vây bắt cá voi sát thủ vào những năm 1960 và 1970, làm giảm khoảng 40% số lượng cá voi tại Puget Sound. Hành động này cũng góp phần gây ra các vấn đề giao phối cận huyết vẫn tiếp tục là mối lo ngại cho đến ngày nay. Ngày nay, chỉ còn lại 73 con cá voi sát thủ cư trú ở phía nam, bao gồm ba nhóm gia đình khác nhau.

Những người ủng hộ quyền động vật, bao gồm cả Tổ chức Bảo vệ Động vật có Đạo đức, từ lâu đã đấu tranh để giải thoát cho Lolita. Động thái đưa nó trở lại vùng biển quê hương được ca ngợi là mang tính lịch sử và là một bước hướng tới khôi phục môi trường tự nhiên đã bị hủy hoại do khai thác và phát triển.

Trọng Hà (AP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem