Chủ đề nóng

Các ĐBQH tranh luận gay gắt về "uy tín của nền tư pháp" khi đề cập đến vụ án Hồ Duy Hải

Thành An Thứ hai, ngày 15/06/2020 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ rằng ông nhận được điện thoại của nhiều vị lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu tỏ ý thất vọng với nền tư pháp của nước nhà, lập tức một số Đại biểu khác đã đứng lên tranh luận lại ngay trong phiên truyền hình trực tiếp.
Bình luận 0

Sáng 15/6, tại Hội trường Quốc hội, phát biểu thảo luận về Báo cáo kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, nhắc đến vấn đề Tư pháp, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nói "rất đau lòng" vì ông là một người làm công tác pháp luật mấy chục năm nay, đã tham mưu cho công tác cải cách tư pháp.

"Ngay trong ngày hôm qua tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn, điện thoại của các đồng chí, kể cả các đồng chí là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đã về hưu. Họ nói rằng "chưa bao giờ thấy niềm tin đối với nền tư pháp của Việt Nam thấp như bây giờ. Tất cả những vụ án vừa qua, tôi đã ngồi cả đêm để đọc, xem xét từng bản án của vụ án Hồ Duy Hải, có rất nhiều vấn đề liên quan đến công tác tố tụng, công tác tư pháp" – ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.

Nhắc đến vụ án Hồ Duy Hải, ông Lưu Bình Nhưỡng nói "sai lầm của nền Tư pháp đừng đổ lỗi cho ĐBQH" - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre).

"Hôm nay tôi không muốn nói ở đây vì không có thời gian nhưng tôi muốn nói rằng, những sai lầm của tố tụng, sai lầm của tư pháp đừng đổ lỗi cho những người như ĐBQH làm rối. Nếu không có ĐBQH phát hiện ra những điều đó, không kiên quyết những vấn đề đó, liệu các đồng chí có đàng hoàng để làm không. Tôi đề nghị tất cả chúng ta cần có sự giám sát chặt chẽ hơn nữa đối với công tác tư pháp, phải có chuyên đề riêng để giải quyết những vụ án nghiêm trọng về tư pháp" – ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói thêm.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Quyền – ĐBQH đoàn Cần Thơ tranh luận lại với ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Trong vấn đề này, chúng ta không nên đánh giá cơ quan tư pháp thời gian qua như các ý kiến như thế.

Nhắc đến vụ án Hồ Duy Hải, ông Lưu Bình Nhưỡng nói "sai lầm của nền Tư pháp đừng đổ lỗi cho ĐBQH" - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Quyền (đoàn Cần Thơ).

"Tôi cho rằng, hoạt động tư pháp thời gian qua tuy rằng có những việc sai, những việc chưa tốt nhưng đại thể hoạt động tư pháp trong suốt mấy chục năm nay đã có những thành tựu đáng kể, góp phần cho sự ổn định của xã hội, phát triển đời sống của nhân dân.

Nếu bây giờ chúng ta chỉ có "vụ này vụ kia" để đánh giá cơ quan tư pháp với thái độ như thế là không nên", ông Quyền nói thêm.

Theo ĐB đoàn Cần Thơ, quan trọng nhất bây giờ là các cơ quan tư pháp sửa được những cái sai, khuyết điểm để đưa hoạt động tư pháp tốt, chất lượng hiệu quả hơn, làm sao tránh được những cái oan, cái sai cho dân và đưa được nền tư pháp tốt hơn. 

"Tôi tin rằng, trong vấn đề này, các đồng chí trong Ban cải cách tư pháp, trong lĩnh vực tư pháp đều có suy nghĩ làm thế nào để đưa nền tư pháp tốt đẹp lên" – ĐB Nguyễn Văn Quyền nói.

Cũng tranh luận lại với ĐB Lưu Bình Nhưỡng, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nói: "Đại biểu có đưa ra nhận định chưa bao giờ uy tín của ngành tư pháp xuống thấp như bây giờ. Đại biểu có cho biết có nhận được một số ý kiến cá nhân qua điện thoại thì tôi thấy rằng nên nhìn nhận như thế nào cho đúng.

Tôi thấy rằng, phát biểu của đại biểu mà nhận định qua những tiếp nhận qua những thông tin qua điện thoại thì có được coi là có cơ sở hay không? Nhận định này tôi cũng cho rằng, nhận định phủ định sạch trơn cái thành tựu của ngành tư pháp".

Nhắc đến vụ án Hồ Duy Hải, ông Lưu Bình Nhưỡng nói "sai lầm của nền Tư pháp đừng đổ lỗi cho ĐBQH" - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận).

ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho biết, ông cũng nhận được một số ý kiến của một số phóng viên có hỏi về vụ án này, vụ án khác. Tuy nhiên, ông đã từ chối vì không được nghiên cứu hồ sơ, theo dõi vụ việc và cũng không được cung cấp tài liệu mang tính chất chính thống của ngành thì tôi không thể phát biểu được.

"Ở đây đặt ra vấn đề cơ chế thông tin của đại biểu khi thảo luận ở Luật Tổ chức Quốc hội tôi đã nói rồi. Làm như thế nào để có cơ chế thông tin cho đại biểu một cách chính thống để trên cơ sở đó đưa ra nhận định đúng.

Tôi cũng đồng ý với ý kiến của ĐB Hoàng Đức Thắng hôm qua và tôi cho rằng ý kiến của ĐB Phạm Hồng Phong mặc dù là có ý kiến để thanh minh, cũng như để bảo vệ ngành nhưng vô tình xúc phạm tới sự phát biểu của đại biểu khác là không nên" – ĐB Nguyễn Sỹ Cương nói.

Ngay sau đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng tranh luận lại, ông nói: "Trước hết tôi cảm ơn ĐB Nguyễn Sỹ Cương nói rằng chúng ta cần có cơ chế thông tin cho đại biểu. Tôi biết hiện nay có rất nhiều chuyện chặn đường thông tin tới đại biểu và cá nhân. Tôi nói trước Quốc hội, trước quốc dân đồng bào là như vậy. Tôi biết chứ không phải tôi không biết. Hôm nay tôi nói ở đây, rất cám ơn ý kiến này của ĐB Nguyễn Sỹ Cương".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem