Chủ đề nóng

Các nhà khoa học choáng váng khi phát hiện ra 'một ngôi nhà' trên Mặt trăng

Lê Phương (Express) Thứ ba, ngày 07/12/2021 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Robot thám hiểm Yutu-2 của Trung Quốc đã bắt gặp một vật thể bí ẩn kỳ lạ khi đi ngang qua miệng núi lửa Von Kármán trên bề mặt Mặt Trăng.
Bình luận 0
Các nhà khoa học choáng váng khi phát hiện ra 'một ngôi nhà' trên Mặt trăng - Ảnh 1.

Phát hiện vật thể bí ẩn trên Mặt trăng. Ảnh: CNSA/Our Space

Các chuyên gia đã tỏ ra bối rối sau khi chú robot này chụp được ảnh của một vật thể hình khối kỳ lạ ở cách đó 80 mét. Được biết, sự kiện diễn ra hồi tháng 11, theo một ghi chú trong nhật ký nghiên cứu. Câu chuyện được kể lại bởi Our Space, một kênh khoa học tiếng Trung Quốc liên kết với Cục Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA).

Vật thể được mệnh danh là "ngôi nhà bí ẩn". Andrew Jones, người phụ trách các hoạt động không gian của Trung Quốc, cho biết về phát hiện mới nhất: "Chúng tôi có thông tin cập nhật từ Yutu-2 trên Mặt Trăng, bao gồm hình ảnh của một vật thể hình khối ở đường chân trời phía bắc - cách tàu thám hiểm ở miệng núi lửa Von Kármán khoảng 80 mét".

Ông nói thêm: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đến gần hơn để kiểm tra nó".

Các nhà khoa học tỏ ra bối rối trước sự xuất hiện của vật thể này, Yutu-2 dự kiến sẽ dành 3 tháng tới để điều tra nó. Người ta cho rằng vật thể bí ẩn rất có thể là một tảng đá lớn xuất hiện sau một sự kiện va chạm nào đó.

Robot Yutu-2 và tàu thám hiểm Thường Nga 4 chạy bằng năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã lần đầu tiên hạ cánh xuống phía xa của Mặt trăng vào tháng 1/2019. Sau đó, nhóm đã tiến hành khám phá khu vực bề mặt của miệng núi lửa Von Kármán rộng 186 km trên Mặt trăng.

Phát hiện mới nhất được đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh không gian giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Một nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc cho biết nước này sẽ lần đầu tiên gửi phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030.

Chỉ vài tuần sau đó, Tổng thống Joe Biden cũng đặt ra một thời gian biểu tương tự cho chuyến thám hiểm Mặt trăng mới của Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem