1. Cách chọn nguyên liệu làm mứt dừa:
- 1-2kg cơm dừa, chọn quả không quá non cũng không quá già làm mứt sẽ ngon nhất.
- Đường kính.
- Chảo hoặc nồi dày để sên mứt ( nồi càng dày sên mứt càng tốt vì sẽ không bị cháy khi lửa to).
- Dao 2 lưỡi để nạo dừa.
- Cân, cốc đo, thìa đong.
- Bột ca cao, cà phê tan, bột matcha, siro dâu/ bạc hà/ hibiscus, cốt chanh leo, lá nếp ( lá dứa ), lá cẩm tím, đỏ…
- Vani nước hoặc bột.
- Sữa tươi nguyên kem, sữa đặc.
- Cơm dừa sấy.
2. Các bước làm mứt dừa:
- Dùng dao nạo theo vòng tròn để ra được sợi dừa dài và mỏng.
- Ngâm dừa vào âu nước lạnh, ngâm và rửa thật sạch trong 6-7 lần nước cho cơm dừa ra bớt tinh dầu, xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Cân đường theo tỉ lệ 500g cơm dừa : 250g đường.
- Tạo màu cho dừa:
+ Màu xanh: 100ml nước cốt lá dứa hoặc 7g bột trà xanh pha với 100ml nước nóng cho 500g dừa.
+ Màu vàng: 70ml cốt chanh leo hoặc 70ml siro cam.
+ Màu nâu đậm: 1 gói cafe hòa tan vào 70ml nước sôi.
+ Màu nâu nhạt: 10g bột ca cao cho 500g dừa. Riêng mứt dừa ca cao, sau khi sên được mứt keo lại chúng ta mới cho bột ca cao vào tơi đều ở bước cuối cùng.
+ Màu hồng: 70ml siro dâu.
+ Màu tím: 70ml siro hoa bụp dấm/hibicus hoặc nước lá cẩm tím.
+ Màu đỏ: 70ml nước lá cẩm đỏ.
+ Màu trắng kem: 100ml sữa tươi không đường với 200g đường và 50ml sữa đặc có đường.
- Cho chất lỏng tạo màu vào cơm dừa và đường, trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng đến khi đường tan hết.
- Trút dừa và nước đường vào chảo, đun lửa to 7-8 phút tới khi đường bắt đầu sánh thì hạ lửa trung bình, đảo đến khi thành chảo bắt đầu bám đường khô trắng, dùng 2 đầu đũa chập lại và kéo ra thấy đường kéo sợi. Lúc này mình mới cho ½ thìa cà phê vani vào, xóc đều. Tắt bếp, tiếp tục đảo tới khi mứt khô lại, đường bám phủ quanh miếng dừa.
- Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi cất vào hũ dùng dần. Với mứt dừa ca cao thì mình cho bột ca cao vào sau khi mứt dừa đã cạn hết đường, đường keo lại hơi dính thì mình cho bột ca cao vào đảo đến khi đường khô, ca cao và tinh thể đường bám quanh miếng mứt.
- Nếu thích bạn có thể thêm cơm dừa sấy vào mứt, mứt sẽ có mùi thơm của cơm dừa sấy.
- Mứt dừa có thể bảo quản trong vòng 10-15 ngày ở nhiệt độ thường và 1 tháng đối với ngăn mát tủ lạnh, 6 tháng đối với ngăn đá.
3. Những lưu ý khi làm mứt dừa:
- Nếu làm mứt dừa với số lượng nhiều bạn có thể mua máy nạo dừa để giảm bớt công sức.
- Bạn có thể mĩ mứt dừa với rất nhiều loại thực phẩm như dứa, chanh leo, sầu riêng, cam.... để hương vị thêm phong phú.
- Một số lỗi gặp phải khiến món mứt dừa thất bại:
+ Nạo dừa quá dày: nhiều bạn thái miếng dừa rất dày dẫn đến hiện tượng mứt dừa sên vẫn bị ướt, cách khắc phục lỗi này là bạn mang mứt ra thái mỏng và sên thêm thời gian.
+ Mứt dừa bị cháy: trong quá trình sên mứt dừa bạn để lửa quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng mứt dừa bị cháy, cách khắc phục là bạn để lửa ở mức nhỏ nhất, sên bằng nồi hoặc chảo dày sẽ tránh được tình trạng này.
+ Mứt dừa không lên được màu đẹp sau khi nhuộm màu: trong quá trình ngâm với các thực phẩm tạo màu, bạn cho lượng tạo màu ít hoặc ướp trong thời gian quá ngắn cũng làm mứt không lên được màu mong muốn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.