Chủ đề nóng

Những khu vực nào của Hà Nội thuộc diện cấm chăn nuôi?

Thành An Thứ ba, ngày 07/07/2020 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
HĐND Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết "khu vực không được phép chăn nuôi", theo đó, các phường thuộc 12 quận, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây và 5 thị trấn của Hà Nội không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm, trừ nuôi động vật cảnh, phục vụ thí nghiệm.
Bình luận 0

Sáng 7/7, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.Hà Nội khóa XV, với 92/92 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn.

Theo đó, khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường), gồm: Các phường của các quận thuộc 12 quận; 4 phường thuộc thị xã Sơn tây (Sơn Lộc, Quang Trung, Ngô Quyền, Lê Lợi);

Các thị trấn của 5 huyện (thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng; thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức; thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh; thị trấn Trâu Quỳ và thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm; thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì). Và các khu chung cư, tập thể cũ, khu đô thị nằm trên địa bàn các huyện, thị xã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cấm chăn nuôi khu đô thị: Những khu vực nào của Hà Nội thuộc diện cấm - Ảnh 1.

Các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội bấm nút thông qua Nghị quyết sáng 7/7.

Theo Nghị quyết, thời hạn di dời hoặc chấm dứt hoạt động cơ sở chăn nuôi là từ khi nghị quyết có hiệu lực đến ngày 31/12/2023. TP.Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ, đào tạo chuyển đổi nghề cho chủ cơ sở.

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho hay, mục đích của việc xây dựng quy định trên là khắc phục tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, hiệu quả thấp. Việc không cho phép chăn nuôi ở đô thị cũng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Các cơ sở chăn nuôi được chuyển đến những khu vực quy hoạch để có thể phát triển theo hướng tập trung quy mô lớn, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh.

Bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP.Hà Nội cho biết, đã tổ chức hội nghị phản biện quy định trên do ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ gia đình chăn nuôi. Một số ý kiến đề nghị nghiên cứu kỹ chính sách đào tạo, chuyển đổi nghề cho chủ cơ sở chăn nuôi vì đa số đã lớn tuổi nên việc chuyển nghề khó khả thi. "Do đó cần phải có sự quan tâm chung của các cấp, các ngành, đặc biệt là địa phương" – bà Hương nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Lan Hương đề nghị quy định cụ thể động vật nuôi làm cảnh hay nuôi với mục đích thí nghiệm vì hiện pháp luật chưa rõ ràng dẫn đến phản ứng của người dân về vệ sinh môi trường khi gia súc, gia cầm làm cảnh được nuôi ở khu dân cư, chung cư.

Trình bày tờ trình trước đó về việc ban hành Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT cho biết, tính đến tháng 5/2020, toàn TP.Hà Nội có trên 200.000 cơ sở, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, gồm hơn 150.000 con trâu, bò; hơn 1,2 triệu con lợn; trên 42 triệu gia cầm (gà, vịt, ngan, chim cút). Số gia súc, gia cầm phải di dời ra khỏi vùng cấm là trên 200.000, với khoảng 2.000 lao động (không tính số lao động ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ).

Các phường thuộc các quận nội thành, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn thuộc 5 huyện ven đô (Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì) đề xuất không được phép chăn nuôi trên địa bàn có 203.804 con gia súc, gia cầm/3.354 trang trại, nông hộ.

"Đối với các phường thuộc các quận nội thành, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn thuộc 5 huyện ven đô, các khu đô thị được các cấp có thẩm quyền phê duyệt với số lượng chăn nuôi rất ít, hiệu quả kinh tế không cao, môi trường chăn nuôi ngày càng có nguy cơ ô nhiễm, khả năng lây lan dịch bệnh cao, có nhiều mối nguy về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tác động không tốt đến sự phát triển của đô thị. Vì vậy cần phải dừng hoạt động hoặc di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi theo quy định" - ông Mỹ cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem