Chủ đề nóng

Camera giám sát tại phường Văn Miếu chỉ để "làm cảnh"

Thứ năm, ngày 03/08/2017 13:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở TT&TT Hà Nội cho biết ổ cứng của camera giám sát tại phường Văn Miếu hoạt động bình thường. Còn Sở Tư pháp thông tin camera chỉ quay nhưng không lưu hình.
Bình luận 0

Sáng 3.8, bên lề hội nghị giao ban công tác tư pháp của Sở Tư pháp Hà Nội, ông Phạm Thanh Cao, Phó giám đốc Sở Tư pháp khẳng định hệ thống camera ở bộ phận một của của phường Văn Miếu (quận Đống Đa) không có dữ liệu từ 9.7.2015.

Ông Phạm Thanh Cao, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội. Ảnh: Thắng Quang. 

“Camera có xem được đâu. Nó vẫn quay nhưng không lưu dữ liệu vì hỏng từ năm 2015", ông Cao nói và khẳng định đoàn Kiểm tra công vụ của TP Hà Nội làm việc rất nghiêm túc. Theo quyết định, thời gian thanh tra là 3 ngày nhưng phải làm việc đến 5 ngày mời kết thúc.

Phó trưởng đoàn Kiểm tra công vụ cho hay đoàn công tác cũng kiến nghị Sở TT&TT, quận Đống Đa chỉ đạo rà soát toàn bộ hệ thống camera ở bộ phận một cửa.

Trong khi đó vào chiều 2.8, Đoàn kiểm tra công vụ Hà Nội có kết luận về sự việc tại UBND phường Văn Miếu. Một trong những thông tin khiến dư luận ngạc nhiên là camera giám sát ở phường này đã bị “treo”, không ghi lại hình ảnh, âm thanh suốt hơn 2 năm qua.

Trước đó, để khai thác thêm thông tin về sự việc người dân bị "hành" đi xin giấy chứng tử, Đoàn kiểm tra công vụ Hà Nội đã niêm phong camera. Đoàn yêu cầu UBND quận Đống Đa, UBND phường Văn Miếu trích xuất hình ảnh, âm thanh từ bộ nhớ của camera đặt tại bộ phận một cửa phường Văn Miếu.

Tuy nhiên khi đó, cả UBND quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu không xử lý được về kỹ thuật. Sau đó, Đoàn kiểm tra công vụ đã đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vào cuộc.

Camera giám sát bộ phận một cửa ở phường Văn Miếu 2 năm không hoạt động. Ảnh: Bá Chiêm.

Thông tin do Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp lại cho thấy ổ cứng 2.000 Gb của camera giám sát tại phường Văn Miếu hoạt động bình thường, chưa đầy dữ liệu tại ổ C, D. Thư mục lưu trữ dữ liệu được tạo lập từ ngày 26.12.2012.

Cụ thể, ổ D có tổng dung lượng đã ghi hơn 930 Gb, còn trống gần 1,5 Gb. Dữ liệu bắt đầu ghi lại trong ổ cứng này từ ngày 24.10.2014 đến 19.2.2015.

Trong khi đó, ổ C có tổng dung lượng đã ghi là hơn 930 Gb, còn trống gần 1 Gb. Dữ liệu bắt đầu ghi lại từ ngày 14.1.2015 đế ngày 14.2.2015. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng khẳng định các dữ liệu trong hai ổ cứng không phát hiện dấu hiệu bị xóa. Các thông tin dữ liệu trong ổ cứng sau khi kiểm tra được giữ nguyên, không bị sao lưu sang các thiết bị khác.

Tuy nhiên, bộ nhớ của camera giám sát này đã không ghi lại được âm thanh hình ảnh từ sang ngày 9.7.2015. Do không có ghi âm, hình ảnh nên Đoàn kiểm tra không kết luận được việc bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch phường xúc phạm người dân.

Trong kết luận, Đoàn kiểm tra công vụ chỉ rõ trách nhiệm của UBND quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu đã để camera giám sát tại bộ phận một cửa không hoạt động. Đoàn kiến nghị lãnh đạo Hà Nội yêu cầu kiểm tra, rà soát tình trạng kỹ thuật của hệ thống trang thiết bị điện tử phục vụ hoạt động tại bộ phận một cửa của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố.

Trước đó, trả lời Zing.vn, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh khẳng định không có chuyện camera giám sát ở bộ phận một cửa, trả hồ sơ phường bị hỏng.

Chủ tịch Phường nói: “Hình ảnh quay tại phòng tiếp dân được nối với màn hình trong phòng làm việc của tôi. Tôi thấy máy vẫn hoạt động, nhìn thấy người đi lại, nhảy ngày giờ bình thường”. Bà Khanh nói không rõ thông tin camera bị hỏng do ai phát ngôn.

"Phó chủ tịch Hà quá vô cảm", "họ đến nhà xin lỗi nhưng không thắp cho bố tôi nén nhang"... gia đình chị Hoa bức xúc

Văn Chương - Thắng Quang (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem