Chủ đề nóng

Cán bộ tiếp tay phân lô, bán nền trái phép tại Kon Tum

Đình Văn Thứ hai, ngày 24/08/2020 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc điều tra vấn nạn xây dựng nhà ở thương mại, phân lô, bán nền trái phép tại TP.Kon Tum.
Bình luận 0

Ngày 24/8, nguồn tin của Dân Việt, Chủ tịch tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa vừa ký Kết luận thanh tra số 2963 nêu nhiều vi phạm trong việc phân lô, bán nền trái phép ở TP.Kon Tum.

Phân lô, bán nền trái phép… tràn lan

Tại khu vực nhà liền kề và quán cà phê Villa, ông Dương Ngọc Văn đã nhận chuyển nhượng đất của nhiều người và xây dựng 29 căn nhà thương mại; hồ bơi, công trình ẩm thực, nhà trưng bày áo cưới…

Cán bộ tiếp tay phân lô, bán nền trái phép tại Kon Tum - Ảnh 1.

Khu phức hợp Villa của ông Dương Ngọc Văn. Ảnh: Đình Văn

Tổng diện tích ông Văn nhận chuyển nhượng và sau khi chuyển mục đích là 13.077m2 (trong đó có 5.286,6m2 đất ở và 7.790m2 đất nông nghiệp). Để xây khu nhà ở thương mại, ông Văn dùng chiêu "hiến đất mở đường". Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) TP.Kon Tum đã chỉnh giảm diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) và tham mưu cho Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) ký cấp giấy CNQSDĐ xác định đường giao thông không đúng mục đích sử dụng đất, tạo điều kiện cho ông Văn tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại.

Trong 29 căn nhà liền kề của ông Dương Ngọc Văn được xây dựng, UBND TP.Kon Tum đã cấp 17 giấy phép xây dựng cho 25 căn nhà; 4 căn không có giấy phép. Ngoài ra, rất nhiều công trình không có giấy phép mà ông Văn xây dựng như: Khu nhà chức năng (quầy kinh doanh bida, gym, boxing); hồ bơi, khu nhà hàng, ẩm thực; khu nhà ở cho nhân viên; quán càphê Villa, bãi đỗ xe bê tông.

Cán bộ tiếp tay phân lô, bán nền trái phép tại Kon Tum - Ảnh 2.

Ông Văn xây nhà ở thương mại để bán, trong đó có nhiều căn không có giấy phép xây dựng. Ảnh: Đình Văn

Tại khu vực Trường Mầm non Mickey, bà Nguyễn Thị Ngọc Liên đã nhận chuyển nhượng của nhiều người với tổng diện tích 13.583,5m2 (đất ở 76m2; đất chuyên dùng là gần 4.940m2; đất nông nghiệp là 8.567m2).

Sau khi chuyển sang đất ở gần 4.000m2, bà Liên cũng chuyển nhượng một phần đất nông nghiệp cho ông Nguyễn Xuân Tâm để ông này hợp thửa cùng các thửa đất khác lại với nhau. Sau đó, với chiêu "hiến đất mở đường", thực tế vị trí hiến đất là đất ở nhưng theo đơn xin hiến đất là đất nông nghiệp, UBND TP.Kon Tum đã ký cấp giấy CNQSDĐ giảm diện tích đất nông nghiệp để xác định là đường giao thông cho bà Liên chia lô. Bà Liên đã xây 26 căn nhà, trong đó có 12 căn xây dựng sai phép vượt diện tích đất ở 630m2; 4 căn xây dựng không có giấy phép; 10 căn còn lại xây đúng theo giấy phép xây dựng.

Cán bộ tiếp tay phân lô, bán nền trái phép tại Kon Tum - Ảnh 3.

Quán cà phê trong khu Villa của ông Dương Ngọc Văn cũng không có giấy phép xây dựng. Ảnh: Đình Văn

Tại phường Thắng Lợi, TP.Kon Tum, ông Võ Thành Nguyên có 6.138,2m2 đất trồng cây hằng năm. Sau khi được chỉnh giảm diện tích đất nông nghiệp và hiến đất, tại vị trí thửa đất số 61, tờ bản đồ số 24 của ông Võ Thành Nguyên có 26 căn nhà mọc lên không có giấy phép xây dựng (9 căn đã hoàn thiện; 17 căn đang hoàn thiện).

Tại phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum, ông Lưu Văn Đức có 2.226,1m2 đất ở. Sau khi hiến đất, Văn phòng ĐKĐĐ TP.Kon Tum chỉnh lý giảm một phần diện tích trên giấy CNQSDĐ để xác định đường giao thông, dẫn đến tham mưu cho Sở TNMT ký cấp giấy CNQSDĐ xác định đường giao thông để ông Đức tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại. Việc mở đường giao thông và cấp giấy CNQSDĐ là không đúng Luật Đất đai năm 2013. Được tiếp tay, tại thửa đất của ông Lưu Văn Đức có tổng 15 căn nhà được xây dựng (trong đó 8 căn xây dựng sai phép).

Cán bộ nào tiếp tay?

Kết luận thanh tra do Chủ tịch tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa ký, khẳng định có rất nhiều sở ngành, cán bộ tiếp tay cho việc phân lô, bán nền, xây dựng nhà thương mại trái phép tại TP.Kon Tum.

Trách nhiệm trước tiên thuộc về công chức, viên chức trực tiếp thụ lý giải quyết hồ sơ. Tiếp đến, là lãnh đạo Phòng TNMT TP.Kon Tum chịu trách nhiệm trong việc tham mưu không thẩm định nhu cầu sử dụng đất và thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định; lãnh đạo Văn phòng ĐKĐĐ chịu trách nhiệm về điều chỉnh giảm diện tích và tách thửa…

Cấp cao hơn là lãnh đạo UBND TP.Kon Tum chịu trách nhiệm trong việc ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; ký cho phép hợp thửa và tách thửa thiếu kiểm tra, giám sát; Chủ tịch UBND TP.Kon Tum chịu trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành thiếu kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện quản lý nhà nước về đất đai thuộc địa bàn quản lý.

Ngoài ra, trách nhiệm còn có lãnh đạo Sở TNMT, Giám đốc Sở TNMT trong việc ký cấp giấy CNQSDĐ và thiếu kiểm tra, giám sát trong việc quản lý nhà nước về đất đai thuộc quyền quản lý.

Với những sai phạm nghiêm trọng về Luật Đất đai, phá vỡ quy hoạch đô thị, Chủ tịch tỉnh Kon Tum chỉ đạo chuyển Kết luận thanh tra sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Ai tiếp tay, ai "chống lưng" cho việc phân lô, bán nền trái phép ở Kon Tum, câu trả lời sẽ sớm được sáng tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem