Chủ đề nóng

Gia Lai: Kiến nghị khởi tố nhiều cán bộ liên quan đến phân lô, bán nền

Đình Văn Thứ tư, ngày 08/07/2020 15:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Cảnh sát điều tra đang điều tra một số cán bộ có hành vi sai phạm trong việc cho chuyển mục đích sử dụng đất ở TP.Pleiku (Gia Lai).
Bình luận 0

Sáng 8/7, Gia Lai khai mạc kỳ họp thứ 13 Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021.

Kiến nghị khởi tố ông Nguyễn Bá Trường và nhiều cán bộ liên quan đến phân lô, bán nền - Ảnh 1.

Suối Yên Đỗ (phường Yên Đỗ, TP.Pleiku) bị ông Nguyễn Tấn Thành đổ hàng ngàn mét khối đất lấp lại để phân lô, bán nền. Ảnh Đình Văn

Kỳ họp lần này, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Gia Lai đã báo cáo lên HĐND tỉnh các hoạt động trong lĩnh vực tư pháp.

Về Tội phạm về tham nhũng, chức vụ, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đình Quang báo cáo Gia Lai xảy ra 4 vụ (của 6 tháng đầu năm).

Tuy nhiên, cơ quan CSĐT mới khởi tố được 3 vụ cùng 5 bị can về các tội "Tham ô tài sản", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Đáng chú ý, Viện KSND tỉnh Gia Lai dẫn thông tin, tại Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Gia Lai số 2405/KL-UBND (ngày 26/10/2018), UBND tỉnh kiến nghị khởi tố đối với ông Nguyễn Bá Trường (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP.Pleiku) và một số cán bộ, công chức về hành vi sai phạm trong công tác thu hồi đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn TP.Pleiku, giai đoạn năm 2016-2018. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT xác minh, làm rõ.

Kiến nghị khởi tố ông Nguyễn Bá Trường và nhiều cán bộ liên quan đến phân lô, bán nền - Ảnh 2.

Khu đất dự trữ phát triển công nghiệp của tỉnh Gia Lai (xã Diên Phú, TP.Pleiku) bị Công ty Hưng Gia Khang (Đắk Lắk) phân thành 320 lô để bán trái phép. Ảnh Đình Văn

Kết luận về "việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn TP.Pleiku" do Chủ tịch tỉnh Võ Ngọc Thành ký, nêu: Đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha. Vụ việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như của TP.Pleiku.

Kiến nghị khởi tố ông Nguyễn Bá Trường và nhiều cán bộ liên quan đến phân lô, bán nền - Ảnh 3.

Khu vực suối Yên Đỗ, hơn 2 năm, chính quyền bất lực không buộc được cá nhân đào trả lại nguyên trạng ban đầu. Ảnh Đình Văn

Phó Chủ tịch TP.Pleiku - Nguyễn Kim Đại (nay đương chức Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai) - ký 13 quyết định thu hồi đất cho các cá nhân mở đường trái quy định của Luật Đất đai, không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất; những con đường này chỉ có một cá nhân là chủ sử dụng đất hưởng lợi, việc làm trái quy định này nhằm cho các cá nhân phân lô, dựa trên con đường mở mới để hưởng lợi; ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất một số vị trí không đúng quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt; ký tờ trình Dự thảo Kế hoạch sử dụng đất trình UBND tỉnh ban hành không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Ông Trần Xuân Hùng - nguyên Phó Giám đốc Sở TNMT là người trực tiếp ký cấp 1.523 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái luật, tiếp tay cho các cá nhân, tổ chức trục lợi trên các khu dân cư ảo.

Các cá nhân, tổ chức mua 1ha đất nông nghiệp chỉ có giá 1-2 tỷ đồng/ha, sau đó với sự tiếp tay của lãnh đạo TP.Pleiku và sở Tài nguyên - Môi trường Gia Lai, tạo thành các "khu dân cư ảo" để các cá nhân mở đường trái phép, kéo trụ điện, rồi bán ra với giá gấp 7-10 lần. Hậu quả băm nát quy hoạch thành phố, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị TP.Pleiku năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem