Chủ đề nóng

Cận cảnh những khu vực dự kiến đặt cột mốc số 0 tại Hà Nội

Thứ bảy, ngày 06/06/2020 09:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, Hà Nội chưa có Km số 0, đã có nhiều ý kiến khác nhau trong vấn đề xác định vị trí Km số 0 của Hà Nội. Sau nhiều lần thống nhất, UBND quận Hoàn Kiếm đã chốt 3 địa điểm đặt cột mốc Km số 0. Tuy nhiên, gặp phải nhiều ý kiến phản biện của các chuyên gia.
Bình luận 0
Cận cảnh những khu vực dự kiến đặt cột mốc số 0 tại Hà Nội. - Ảnh 1.

Km số 0 là một địa điểm văn hóa, không chỉ là cơ sở để thiết lập quy ước về khoảng cách đường bộ của thành phố, quốc gia mà còn là một điểm đến đặc biệt có tính biểu tượng cao. Góp ý về xây dựng cột mốc Km số 0 của Hà Nội, các nhà khoa học, kiến trúc sư, nhà sử học... cho rằng kiến trúc cột mốc cần phải hài hòa với khung cảnh Hồ Gươm; vị trí chính xác, thuận tiện, an toàn cho du khách tham quan. Ảnh: Hanoi360.vn

Cận cảnh những khu vực dự kiến đặt cột mốc số 0 tại Hà Nội. - Ảnh 2.

Vị trí 1: Khu vực ngã tư phố Đinh Tiên Hoàng - Hàng Khay, là vị trí đồng hồ hoa Thụy Sỹ hiện nay.

Cận cảnh những khu vực dự kiến đặt cột mốc số 0 tại Hà Nội. - Ảnh 3.

Vị trí 2: Phía bên bờ hồ Hoàn Kiếm, đối diện tượng đài Lý Thái Tổ.

Cận cảnh những khu vực dự kiến đặt cột mốc số 0 tại Hà Nội. - Ảnh 4.

Vị trí 3: Sân trước tượng đài vua Lý Thái Tổ.

Cận cảnh những khu vực dự kiến đặt cột mốc số 0 tại Hà Nội. - Ảnh 5.

Xét trên 3 phương án, vị trí sân trước tượng đài vua Lý Thái Tổ được các chuyên gia đồng tình nhất. Trên ảnh là tầm nhìn vị trí sân trước tượng đài vua Lý Thái Tổ ra Hồ Gươm. Theo đánh giá của các chuyên gia, phía trước quảng trường tượng đài Vua Lý Thái Tổ có sẵn khoảng sân rộng thuận tiện cho du khách đến tham quan, chụp ảnh. Thậm chí, chụp ảnh ở vị trí nhìn thấy được tượng đài Vua Lý Thái Tổ, khung cảnh Bờ Hồ, Tháp Rùa, tự nhiên là điểm đến du lịch rất quan trọng tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Cận cảnh những khu vực dự kiến đặt cột mốc số 0 tại Hà Nội. - Ảnh 6.

Có quan điểm rằng cột mốc số 0 thời Pháp chính là đài phun nước Long Vân, hiện vẫn còn tồn tại trên quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Ngoài ra, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam tư vấn có thể đặt cột mốc tại vị trí đồng hồ hoa (ngã tư Hàng Khay và Đinh Tiên Hoàng) của UBND quận Hoàn Kiếm.

Cận cảnh những khu vực dự kiến đặt cột mốc số 0 tại Hà Nội. - Ảnh 7.

Nhà sử học Dương Trung Quốc lại đề xuất chọn vị trí cột mốc Km số 0 tại khu vực Tháp Hòa Phong. Đây là điểm duy nhất còn lại mang dấu ấn công trình cổ quanh Hồ Gươm, không gian xung quanh tháp rất đẹp. Nếu sau toàn bộ trục đường Đinh Tiên Hoàng là đường đi bộ thì tháp Hòa Phong là vị trí đẹp nhất nếu đặt Km số 0.

Cận cảnh những khu vực dự kiến đặt cột mốc số 0 tại Hà Nội. - Ảnh 8.

Trước đó, cuộc thi thiết kế cột mốc km 0 - một biểu tượng văn hóa cấp quốc gia, điểm đến du lịch quan trọng trong không gian khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã được Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức phát động ngày 3/6, tại Hà Nội. Đại diện Ban tổ chức, Phó chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Quốc Thông cho hay, cuộc thi chỉ làm nhiệm vụ chọn các phương án tốt nhất, sau đó sẽ có triển lãm để lấy ý kiến người dân và thành phố sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Cận cảnh những khu vực dự kiến đặt cột mốc số 0 tại Hà Nội. - Ảnh 9.

Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng đã xây dựng cột mốc số 0, trong đó có 2 hình thức, thứ nhất, xây cột mốc đứng với quan niệm, du khách đã tới với nơi đây như cột mốc tại Washington DC (Mỹ). Thứ 2, xây dựng cột mốc nằm với quan niệm du khách đã đặt chân tới nơi đây. Trên ảnh là Kilomet Zero ở trung tâm Puerta del Sol - một trong những quảng trường lâu đời nhất được xây dựng của Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: ST.

Cận cảnh những khu vực dự kiến đặt cột mốc số 0 tại Hà Nội. - Ảnh 10.

Cột mốc số 0 trước Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp. Ảnh: ST.

 

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem