Chủ đề nóng

Cần Thơ: Hy hữu cứu sống bệnh nhân bị tai nạn vỡ gan không cần phẫu thuật

Hồng Cẩm Thứ năm, ngày 25/02/2021 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị tai nạn giao thông đa chấn thương, vỡ gan nguy kịch, nhưng một bệnh nhân nữ ở Sóc Trăng đã được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống thành công mà không cần phẫu thuật.
Bình luận 0

Sáng 25/2, thông tin từ bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: Một bệnh nhân bị tai nạn giao thông vỡ gan phức tạp, đa chấn thương nặng, sốc mất máu, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, vừa được các bác sĩ bệnh viện cứu sống sau khi nút mạch cầm máu với thời gian 45 phút mà không cần phải phẫu thuật.

Cần Thơ: Hy hữu cứu sống bệnh nhân bị tai nạn  vỡ gan không cần phẫu thuật - Ảnh 1.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân T đã tiến triển tốt

Đó là bệnh nhân T.A.T (nữ, 19 tuổi, địa chỉ huyện Kế Sách, Sóc Trăng). Trước đó, ngày 18/2, bệnh nhân bị tai nạn giao thông nhập viện tuyến trước, tình trạng nặng vượt khả năng chuyên môn nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào lúc 17h40 cùng ngày trong tình trạng lừ đừ, tiếp xúc chậm, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp, chi lạnh, niêm nhợt.

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu nặng, vỡ gan phức tạp, gãy xương đùi, đa chấn thương… và được hồi sức tích cực truyền máu, bù dịch, giảm đau, cố định nẹp bột chậu – đùi – cẳng chân bên phải; can thiệp chụp và nút mạch cấp cứu cầm máu gan bị vỡ.

Các bác sĩ đã tiến hành bơm thuốc cản quang, xác định được vị trí chảy máu trong gan, sau đó luồn một ống thông siêu nhỏ đường kính khoảng 1mm vào các nhánh động mạch cung cấp máu cho vùng gan bị vỡ, bơm keo làm tắc chỗ vỡ, giúp cầm máu.

Sau 45 phút thực hiện, ca can thiệp đã thành công, giúp cầm máu nhanh chóng cho bệnh nhân, sinh tồn và toàn trạng bệnh nhân cải thiện tốt dần.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt, mạch, huyết áp ổn định, tình trạng chảy máu đã không còn, bụng mềm, đã ăn uống được, các xét nghiệm gần trở về bình thường. Khi tổn thương gan ổn định sẽ xử lý tiếp tổn thương gãy xương đùi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem