Chủ đề nóng

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ: Trong 2 ngày cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp

Hồng Cẩm Thứ tư, ngày 16/12/2020 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 16/12, theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, trong 2 ngày, khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện tiếp nhận và cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp.
Bình luận 0

Theo đó, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết trong ngày 9 và 11/12, bệnh viện tiếp nhận liên tiếp 10 bệnh nhân nhồi máu cấp nhập viện. 

Bệnh viện đã huy động cùng lúc 2 ê-kíp can thiệp mạch vành can thiệp cả 10 trường hợp nhồi máu cơ tim cấp. 

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Trong hai ngày cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp - Ảnh 1.

Các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đang cấp cứu cho các bệnh nhân.

Bác sĩ Phong cho biết thêm 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có độ tuổi từ 49 - 83 tuổi, trong đó có 8 bệnh nhân là nam, 2 bệnh nhân nữ. 

Tất cả các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, trong đó có 2 bệnh nhân biến chứng nặng là bệnh nhân Trần Thị Năm (78 tuổi, quê quán Trà Ôn, Vĩnh Long) và bệnh nhân Phạm Văn Năm (83 tuổi, quê quán Mang Thít, Vĩnh Long).

Đến ngày 16/12, tất cả 10 bệnh nhân đều đã ổn định, qua cơn nguy kịch.

Bs.CK2 Phạm Thanh Phong chia sẻ nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một, hoặc nhiều nhánh động mạch vành - động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim. Đây là một tình trạng khẩn cấp, người bệnh có thể tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Những trường hợp may mắn sống sót thì nguy cơ suy tim trong tương lai cũng rất cao.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Trong hai ngày cứu sống 10 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp - Ảnh 2.

Đến sáng nay, sức khỏe 10 bệnh nhân đã ổn định, qua cơ nguy kịch.

Vào mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè khoảng 5mmHg. Sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch.

Đối với bệnh nhân có bệnh mạch vành, khi trời lạnh, nhu cầu ôxy cho cơ tim tăng hơn, vì thế cũng có nguy cơ xuất hiện dấu hiệu của các bệnh mạch vành như đau ngực, nhồi máu cơ tim cấp.

Do đó, bác sĩ Phong khuyến cáo vào mùa lạnh, người dân cần được giữ ấm đầy đủ, đặc biệt người cao tuổi, hoặc người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành; cần tránh ra trời lạnh đột ngột vào buổi sáng, nhất là lúc mới ngủ dậy. Khi tắm rửa, cần làm ấm phòng bằng đèn sưởi và dùng nước ấm, tránh tăng huyết áp đột ngột do lạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem