Chủ đề nóng

Căng thẳng địa chính trị, bất ổn ngành ngân hàng sẽ đẩy nhu cầu mua vàng tăng vọt

Trần Khánh Thứ hai, ngày 08/05/2023 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu (không bao gồm thị trường OTC) quý I/2023 thấp hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái, song dự kiến nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng trong năm nay, đặc biệt là khi rào cản từ đồng USD và việc tăng lãi suất đang giảm dần.
Bình luận 0

Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy, nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu (không bao gồm thị trường OTC) thấp hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường OTC đã nâng tổng nhu cầu vàng lên 1.174 tấn, tăng nhẹ 1% so với quý I/2022.

Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam giảm trong quý I/2023

Báo cáo cho thấy, tại Việt Nam từ 19,6 tấn trong quý I năm 2022, nhu cầu tiêu thụ vàng đã giảm đi 12%, chỉ còn 17,2 tấn. Tương tự, nhu cầu vàng thỏi và xu vàng cũng trải qua sự suy giảm, từ 14 tấn trong quý I/2022 xuống 10%, còn 12,6 tấn trong quý đầu năm nay.

Trong khi đó, nhu cầu vàng trang sức giảm 18% so với cùng kỳ năm 2022, từ 5,6 tấn xuống còn 4,6 tấn trong quý I/2023.

Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam đã giảm đi 12% trong quý I/2023. Ảnh: T.L

Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam đã giảm đi 12% trong quý I/2023. Ảnh: T.L

Ông Shaokai Fan - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) cho biết, việc mua trữ vàng trang sức trong quý I/2023 ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong dịp Tết Nguyên đán, trước khi giảm dần vào tháng 2 và tháng 3 do tăng giá vàng.

Cùng với việc giá vàng gần đạt mức cao kỷ lục trung bình trong quý là 1.890 USD/ounce, diễn biến phức tạp của vàng trong quý I thể hiện rõ sự đa dạng và tính toàn cầu của nhu cầu vàng.

Các ngân hàng trung ương góp phần kích cầu bằng cách bổ sung 228 tấn vào các dự trữ toàn cầu, đạt mức kỷ lục trong dữ liệu thống kê quý I/2023.

Việc mua vàng liên tục với số lượng lớn từ các cơ quan chính phủ nhấn mạnh vai trò của vàng trong danh mục dự trữ ngoại hối trong thời gian biến động thị trường và tăng cao rủi ro.

Động lực để đầu tư vào vàng gia tăng vào cuối năm

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu đầu tư vàng trong quý đầu năm đã trải qua sự biến đổi. Trong tháng 1 và tháng 2 đã xuất hiện hiện tượng rút vốn ra khỏi quỹ ETF vàng. Tuy nhiên, do rủi ro hệ thống của nền kinh tế Mỹ, nên tháng 3 đã ghi nhận sự phục hồi vốn đầu tư vào quỹ ETF vàng. Điều này góp phần hạn chế sự sụt giảm của toàn quý xuống chỉ còn mức khiêm tốn, khoảng 29 tấn.

Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư toàn cầu vào vàng thỏi và đồng xu vàng đã tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 302 tấn.

Nhu cầu mua vàng thỏi và xu vàng tại Mỹ đạt 32 tấn trong quý I/2023, chủ yếu do lo ngại về suy thoái kinh tế và nhu cầu tìm kiếm nơi trú ẩn trong tình hình khủng hoảng ngân hàng.

Hội đồng Vàng Thế giới dự kiến nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng trong năm nay, đặc biệt là khi rào cản từ đồng USD và việc tăng lãi suất đang giảm dần. Ảnh: T.L

Hội đồng Vàng Thế giới dự kiến nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng trong năm nay, đặc biệt là khi rào cản từ đồng USD và việc tăng lãi suất đang giảm dần. Ảnh: T.L

Sự gia tăng ở Mỹ đã cân bằng lại sự suy giảm nhu cầu ở châu Âu, đặc biệt là Đức, nơi nhu cầu đầu tư giảm 73%. Việc nhu cầu tại Đức suy giảm đáng kể chủ yếu do lãi suất thực dương và giá vàng tại thị trường Châu Âu tăng, khuyến khích việc bán ra để thu lợi nhuận.

Về nguồn cung, quý I đã ghi nhận một sự tăng nhẹ trong tổng cung vàng, đạt 1.174 tấn, với mức gia tăng 2% trong khai thác mỏ và 5% trong tái chế, được thúc đẩy bởi giá vàng tăng.

Bà Louise Street, chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao tại Hội đồng Vàng thế giới đánh giá, diễn biến phức tạp trong quý I/2023 đã làm nổi bật sự đa dạng trong nhu cầu vàng và củng cố vai trò, cũng như hiệu suất toàn cầu của loại tài sản này.

Trong bối cảnh có nhiều yếu tố kinh tế và các yếu tố thúc đẩy cầu khác nhau trên thị trường vàng thế giới, sự tăng trưởng ở một số khu vực đã bù đắp cho sự suy giảm ở các khu vực khác.

Điểm chung ở các thị trường chính là sự quan tâm của các nhà đầu tư đến vàng để bảo vệ giá trị tài sản trong thời kỳ bất ổn tài chính.

Theo bà Louise Street, trong bối cảnh đang diễn ra sự bất ổn trong ngành ngân hàng, căng thẳng địa chính trị liên tục và khó khăn kinh tế, vai trò của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong tình hình này, dự kiến nhu cầu đầu tư vào vàng sẽ tăng trong năm nay, đặc biệt là khi rào cản từ đồng USD và việc tăng lãi suất đang giảm dần.

Nhu cầu đầu tư vào vàng thông qua quỹ ETF tiếp tục ổn định trong quý II năm nay, và nguy cơ suy thoái tại các thị trường phát triển sẽ là động lực để nguồn đầu tư vào vàng gia tăng vào cuối năm.

Các ngân hàng trung ương có khả năng sẽ tiếp tục mua vào mạnh mẽ. Điều này sẽ trở thành một trong những động lực chính của nhu cầu vàng trong năm 2023, mặc dù mức độ mua vào có thể thấp hơn so với mức kỷ lục năm ngoái.

Khi một số nền kinh tế đang đứng trên bờ vực suy thoái, vai trò của vàng như một tài sản chiến lược, dài hạn có thể trở nên vô cùng quan trọng. "Bởi vì kênh tài sản này đã chứng tỏ khả năng mang lại lợi nhuận tích cực trong 5 trên tổng số 7 cuộc suy thoái gần đây", bà Louise Street chia sẻ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem