Chủ đề nóng

Cảnh tượng lạ ở lăng Gia Long năm 1898

Thứ bảy, ngày 05/12/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Loạt ảnh người Pháp chụp lăng Gia Long năm 1898 đem lại nhiều bất ngờ cho người xem vì sự khác biệt của cảnh quan ở khu lăng mộ so với ngày nay.
Bình luận 0
Cảnh tượng lạ ở lăng Gia Long năm 1898 - Ảnh 1.

Cảnh đồi núi trập trùng và rừng rậm hoang vu bao quanh lăng Gia Long năm 1898. Toàn bộ khu lăng này là một quần sơn với 42 đồi, núi lớn nhỏ.

Cảnh tượng lạ ở lăng Gia Long năm 1898 - Ảnh 2.

Từ sân trước khu lăng mộ vua Gia Long nhìn về núi Đại Thiên Thọ, ngọn núi được chọn làm tiền án của lăng.

Cảnh tượng lạ ở lăng Gia Long năm 1898 - Ảnh 3.

Tượng voi, ngựa và các quan hầu trên sân chầu của lăng. Khu lăng mộ nằm trên một quả đồi thấp được chia thành 7 cấp sân tế. Chân đồi là sân chầu với các hàng tượng đá uy nghiêm và Bửu Thành ở đỉnh đồi.

Cảnh tượng lạ ở lăng Gia Long năm 1898 - Ảnh 4.

Mộ vua Gia Long và vợ cả, bà Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu. Lăng Gia Long trên thực tế là một quần thể nhiều lăng tẩm trong hoàng quyến nhà Nguyễn, trong đó lăng Thiên Thọ – nơi chôn cất vua Gia Long và vợ cả – nằm ở vị trí trung tâm. Lúc này trước mộ dựng lều bạt, một cảnh tượng khá lạ so với ngày nay.

Cảnh tượng lạ ở lăng Gia Long năm 1898 - Ảnh 5.

Mộ Thuận Thiên Cao Hoàng Hậu, vợ thứ hai của vua Gia Long, mẹ vua Minh Mạng, nằm ở phía Tây Bắc so với mộ vua Gia Long. Khu mộ này cũng có lều bạt phía trước.

Cảnh tượng lạ ở lăng Gia Long năm 1898 - Ảnh 6.

Cánh cổng dẫn vào lăng mộ Thuận Thiên Cao Hoàng Hậu.

Cảnh tượng lạ ở lăng Gia Long năm 1898 - Ảnh 7.

Hồ sen phía trước lăng Gia Long.

Cảnh tượng lạ ở lăng Gia Long năm 1898 - Ảnh 8.

Nhà bia của lăng vua Gia Long, lúc này còn khá đơn sơ. Công trình đã được tu bổ và có hình hài như ngày nay từ thời vua Minh Mạng

 

T.B (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem