Xóa hơn 1.200 nhà tạm, nhà dột nát, TP.HCM chi tiền giúp các tỉnh khác
Đến nay, toàn TP.HCM có hơn 1.200 nhà tạm, nhà dột nát được sửa chữa hoặc xây mới. TP.HCM sẽ chi hơn 200 tỷ đồng giúp các tỉnh xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chúng tôi đã nghe nhiều về giống hồi cho lá tại xã Cốc Pàng (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng), tuy nhiên thật khó hình dung tại đây lại có nhiều hồi đến vậy. Đâu đâu cũng là hồi, đồi nối đồi bạt ngàn, mướt mắt.
Những rừng cây hồi cho lá xanh lút mắt tại xóm Nà Luông, xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng).
Anh bạn đi cùng chúng tôi bảo, bà con xã vùng biên Cốc Pàng thoát nghèo, khá giả lên đa phần là nhờ cây hồi cả đấy! Khác với cây hồi ở Bắc Kạn, Lạng Sơn và một số nơi, cây hồi ở Cốc Pàng là giống hồi cho lá, chỉ chừng 3 năm cây đã cho thu hoạch. Giống hồi cho lá này không cao, chỉ tầm ngực người trưởng thành.
Dẫn chúng tôi vào xóm giáp biên Nà Luông, nơi có diện tích hồi cho lá có lẽ lớn nhất xã Cốc Bàng, người dẫn đường cho hay, từ ngày có cây hồi, dân ở đây giàu lên trông thấy.
Đường vào xóm Nà Luông tuy chỉ là đường đất nhưng khá rộng, xe to có thể tránh nhau dễ dàng.
Từ trung tâm xã đến xóm Nà Luông chừng 10km, dọc hai bên đường là bạt ngàn những rừng hồi đang bắt đầu đâm chồi, nảy lộc. Đường vào Nà Luông chỉ là đường đất đỏ nhưng đủ rộng để 2 ô tô tải tránh nhau.
Dọc đường, mùi hương thường trực là hương hồi, thứ hương thơm ngào ngạt ấy cứ theo gió lan khắp xóm trên, mường dưới. Trong cái buốt lạnh của núi rừng Bảo Lạc khi đón đợt rét đậm rét hại, chúng tôi bắt gặp vợ chồng Nông Văn Cấn mồ hôi nhễ nhại, tay thoăn thoắt đưa cành lá hồi cho vào lò chưng cất.
Hai vợ chồng mặt mày lem luốc vì tro bụi, cạnh lò là 3 can tinh dầu hồi thành phẩm vừa được anh Cấn chắt ra. Anh Cấn cho biết, mỗi mẻ hồi phải đun mất 1 ngày rưỡi, mỗi can tinh dầu hồi 30 lít có giá khoảng 12 triệu đồng.
Nguyên liệu đốt được tận dụng từ chính những cành lá hồi sau khi đã chưng cất lấy tinh dầu hồi.
Củi được vợ chồng anh Cấn cho vào lò đốt cũng khá đặc biệt, ngay cả khói bốc lên từ lò cũng ngào ngạt hương hồi bởi vợ chồng anh tận dụng lá, cành hồi đã qua chưng cất làm nguyên liệu đốt.
Anh Cấn chia sẻ, hai vợ chồng chưa có lò, phải mượn lò của người quen để chưng cất. Trung bình mỗi lò hơi chưng cất tinh dầu hồi có giá những 120 triệu đồng. Tranh thủ chủ lò tắt lửa vì đã chưng cất xong thì mượn lại thôi.
Anh Nông Văn Cấn cho biết, khi chưa làm hồi, gia đình rất khó khăn.
"Nhà tôi trồng không nhiều, mỗi năm được thu hoạch lá, cành một lần. Đủ cho khoảng 3-4 lò. Mỗi lò cũng được gần 50 lít. Làm hồi tuy có vất vả nhưng giá trị kinh tế cao. Trước đây chưa làm hồi, kinh tế gia đình khó khăn lắm", anh Cấn nói.
Nhà anh Nông Văn Cấn sau mấy vụ thu hoạch đã có tiền xây nhà, ngôi nhà 2 tầng khang trang đang được hoàn thiện. Tại Nà Luông này, những năm gần đây nhà xây đã mọc lên rất nhiều, chủ yếu nhà 2 tầng với diện tích mặt sàn từ 100 - 130m2, và quan trọng, tiền xây nhà là nhờ trồng hồi mà có.
Ngoài trồng hồi chưng cất tinh dầu hồi, ông Lưu Văn Hẻn còn ươm bán cây hồi giống.
Ông Lưu Văn Hẻn, trưởng xóm Nà Luông cho biết, tổng diện tích cây hồi cho lá của xóm Nà Luông hiện là 300ha. Thu nhập của người dân xóm Nà Luông từ cây hồi là chính.
"Bà con xóm Nà Luông thoát nghèo và làm giàu nhờ cây hồi. Cả xóm có 72 hộ thì chỉ còn có 12 hộ nghèo. Tinh dầu hồi hiện đang có giá 480.000 đồng/lít. Nhà tôi có 3ha trồng cây hồi, trung bình mỗi năm cũng chưng cất được gần 200 lít tinh dầu hồi", Trưởng xóm Nà Luông cho biết thêm.
Nhờ trồng hồi, nhiều hộ dân xóm Nà Luông đã có tiền xây nhà khang trang.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Chu Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Pàng cho biết, trên địa bàn xã, hầu như nhà nào cũng trồng cây hồi. Cây hồi cho thu nhập cao, mấy năm gần đây đầu ra rất ổn định.
"Đặc biệt là những xóm giáp biên, kinh tế hộ gia đình khá lên trông thấy, có thể kể đến các xóm như Nà Luông, Nà Mìa… tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, cùng với đó, các xóm giáp biên xuất hiện nhiều nhà xây khang trang hơn. Các xóm giáp biên nhờ trồng sắn, trồng hồi mà phát triển hơn nhiều xóm phía trong", Bí thư Đảng ủy xã Cốc Pàng nhận định.
Việc sáp nhập 2 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương với TP HCM, thành phố sau hợp nhất, sáp nhập là một vùng kinh tế đô thị lớn mạnh. Có một ngành, hàng hot thường gắn liền với đô thị-đó là ngành sinh vật cảnh. Sau sáp nhập, hợp nhất tỉnh Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu với TP HCM sẽ là cơ hội lớn co nành sinh vật cảnh nói chung và nghề nuôi cá cảnh (nuôi cá kiểng) nói riêng phát triển...
Đến nay, toàn TP.HCM có hơn 1.200 nhà tạm, nhà dột nát được sửa chữa hoặc xây mới. TP.HCM sẽ chi hơn 200 tỷ đồng giúp các tỉnh xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Công an đang vào cuộc làm rõ sự việc một nữ sinh ở Bình Định bị đánh đập thô bạo, clip đăng tải gây xôn xao mạng xã hội.
Sau trận thua nặng nề 0-4 trên sân khách HAGL, hòa đội cuối bảng SHB Đà Nẵng 1-1 và mới nhất thua Hà Nội FC 0-3 ngay ở sân nhà, HLV Nguyễn Công Mạnh của B.Bình Dương thẳng thắn nói ông xấu hổ nên xin từ chức.
Sau một tuần biến động mạnh, giá vàng tại phiên chốt tuần "rơi tự do" 6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên trước đó. Các nhà phân tích cho rằng, không ngoại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước có những động thái can thiệp thị trường vàng, sẽ xuất hiện làn sóng bán tháo.
Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số 19/2025/TT-BQP, hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chính sách, chế độ đối với các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ, trong đó làm rõ các quy định quan trọng áp dụng cho quân nhân nghỉ hưu trước tuổi do thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cơ cấu lại lực lượng.
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định đã có các hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Các đề xuất của Mỹ bao gồm việc bỏ vấn đề tư cách thành viên NATO của Ukraine, tờ Bloomberg đưa tin trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với tình hình.
Sáng ngày 20/4/2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức phát động chương trình “BIDV RUN - Vì cuộc sống Xanh” mùa thứ 5 nhằm lan tỏa “tinh thần xanh” và khuyến khích cộng đồng chung tay cùng ngân hàng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội hướng tới sự phát triển bền vững của đất nước.
Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ có tổng diện tích 2.870ha, trong đó sẽ xây dựng những công trình hàng đầu thế giới như: Nhà hát, khu vui chơi, cảng, tòa tháp…
Trung tướng phi công Phạm Tuân nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên toàn thế giới. Ngày 27/12/1972, bắn rơi máy bay B-52, trở thành phi công đầu tiên bắn hạ “pháo đài bay bất khả xâm phạm” B-52 của Mỹ.
Tối qua (19/4), tại Phòng Hòa nhạc Lớn (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), đêm nhạc “Tchaikovsky Night” đã diễn ra, quy tụ đông đảo khán giả yêu âm nhạc cổ điển.
Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 20/4: Liên quan đến ngân hàng SCB, Ngân hàng Nhà nước đã dự thảo Tờ trình báo cáo Chính phủ và Bộ Chính trị về phương án tái cơ cấu.
Là tân binh của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh nhưng tiền vệ Huỳnh Tiến Đạt đang dần trở thành cầu thủ trụ cột của CLB, siêu phẩm vào lưới Viettel là cú hích tinh thần để anh tìm lại đẳng cấp.
Nhóm 3 người đang tháo dỡ bức tường ở căn nhà trên địa bàn phường Tân Hưng Thuận, quận 12 thì tường sập, đè một người tử vong, ngày 20/4.
Ngày 20/4, thông tin từ Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa chủ trì buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận, Đắk Nông, Lâm Đồng về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Mặc dù ở ký túc xá “kiểu mẫu”, vốn được xem là nơi hỗ trợ chỗ ở cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ các tỉnh, thành về Hà Nội học tập nhưng nhiều sinh viên ở Ký túc xá Mỹ Đình không khỏi bức xúc khi bị thu 150.000 đồng điều hoà/tháng dưới mác “tự nguyện”.
"Nữ hoàng cảnh nóng" Kiều Trinh bức xúc phản hồi tin đồn "mua vai", "chảnh chọe" với nhà sản xuất. Cô khẳng định đã tự lực 22 năm trong nghề với nhiều chấn thương vĩnh viễn trên cơ thể.
"Khởi nghiệp không chỉ là một lựa chọn nghề nghiệp – đó là cách mỗi học sinh, sinh viên học cách kiến tạo tương lai bằng chính đôi tay và khối óc của mình. Hãy biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII (VISES 2025) diễn ra sáng 20/4 tại TP.HCM.
Dự án Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội có quy mô hơn 32 ha, nằm tại phường Phúc Lợi (quận Long Biên, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Hanel làm chủ đầu tư. Sau 15 năm, dự án vẫn chưa thể hoàn thành, gây lãng phí lớn.
Đêm đó, tôi thức trắng với quyết định đau đớn nhưng cần thiết.
Lưu Bị khi khởi điểm vẫn còn lận đận trong sự nghiệp thì bạn học là Công Tôn Toản đã chiếm cứ U Châu, làm quan đến chức Trung lang tướng và được phong Đô đình hầu.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan trong quá trình nghiên cứu, đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và các luật, nghị quyết có liên quan đến việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị thì kết hợp đề xuất phương án xử lý để thể chế hóa quy định liên quan bầu cử một số chức danh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ niềm vui mừng khi sau 7 năm triển khai đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, 100% các trường đại học, cao đẳng, 63 sở giáo dục đã có kế hoạch triển khai khởi nghiệp, sáng tạo
Mỹ sẽ triển khai tên lửa đánh chìm tàu tới eo biển Luzon, một điểm nghẽn để hải quân Trung Quốc tiếp cận Thái Bình Dương, trong một cuộc tập trận quân sự với Philippines.
Sáng 20/4, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt đã phối hợp với Đại học và Bệnh viện Đại học Phenikaa tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí năm 2025 cho bà con xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình.
Từ những chuyến hành trình rong ruổi trên các con đường quê nghèo, Quang Triều cùng các tình nguyện viên trong nhóm đã tập trung xây dựng những căn nhà bền vững, an toàn cho các gia đình kém may mắn ở miền Tây.
Trong 6 tỉnh của khu vực Đông Nam bộ, việc sáp nhập tỉnh thành sẽ mang đến cho tỉnh Đồng Nai một bước ngoặt lớn để trở thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Sáp nhập hai tỉnh Lào Cai, Yên Bái, dự kiến thành một tỉnh mới mang tên tỉnh Lào Cai, trung tâm chính trị - hành chính (tỉnh lỵ) đặt tại Yên Bái hiện nay. Tỉnh mới sau hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái, Lào Cai sẽ có tiềm năng to lớn về nuôi cá nước ngọt to bự, nuôi cá nước lạnh như cá tầm, cá hồi-"cá quý tộc".
Theo luật sư, các trường đại học tuyển dụng viên chức phải tuân thủ quy định của Luật viên chức về tiêu chí, tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục. Còn đối với các giảng viên ở dạng hợp đồng thì phải tuân theo quy định của Bộ luật lao động và các văn bản pháp luật có liên quan.
Ngày 20/4, trao đổi với Dân Việt, ông Thái Hoàng Vũ – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng vừa ký văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố về việc đề xuất lại tên gọi đơn vị hành chính dự kiến sau sắp xếp.