Chủ đề nóng

Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình tàu Hải dương địa chất 4 của Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển Việt Nam

V.N Thứ năm, ngày 06/04/2023 16:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở khu vực Biển Đông cần tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam được xác lập theo UNCLOS 1982.
Bình luận 0
Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình tàu Hải dương địa chất 4 của Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh: BNG.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay 6/4, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cập nhật tình hình tàu Hải dương địa chất 4 của Trung Quốc được cho là xuất hiện tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

"Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam cho biết tàu Hải dương địa chất 4 đã rời khỏi vùng biển của Việt Nam", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng hôm 6/4 cho biết. 

 Bà Phạm Thu Hằng cũng tái khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở khu vực Biển Đông cần tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam được xác lập theo UNCLOS 1982. 

Trước đó, những ngày cuối tháng 3 vừa qua, ngư dân phản ánh thông tin với các cơ quan báo chí về việc tàu Hải dương Địa chất 4 của Trung Quốc đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trả lời báo chí về vấn đề này hôm 28/3 , Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: “Các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông, kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp quản lý và thực thi pháp luật trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và pháp luật Việt Nam để bảo vệ các quyền hợp pháp của mình”

Trong diễn biến liên quan, phóng viên đề cập thông tin Tổ chức Khoa học tự nhiên Trung Quốc công bố 33 khu vực khảo sát thường xuyên trong đó có một số tuyến bao trùm lên khu vực quần đảo Trường Sa, thuộc vùng biển Việt Nam. 

Liên quan đến vấn đề này, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng nêu rõ trong cuộc họp báo chiều nay: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982." 

Do đó, việc tiến hành nghiên cứu khoa học, khảo sát trong quần đảo Trường Sa, vùng biển của Việt Nam xác lập theo UNCLOS mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình, do đó là vô giá trị. 

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, là quốc gia kiên định với lập trường giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế, Việt Nam ủng hộ các nước cùng hợp tác giải quyết bất đồng trong vấn đề Biển Đông, trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các nước, được xác định bởi Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), đóng góp thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự pháp lý trên biển, an toàn và tự do hàng hải, hàng không; thúc đẩy phát triển bền vững biển và đại dương. 

 Với chủ trương này, Việt Nam luôn sẵn sàng cùng các quốc gia liên quan đàm phán, giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ do lịch sử để lại, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị của Việt Nam với các nước cũng như hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem