Chủ đề nóng

Cấp phép "lạ" cho nhà phố 4 tầng hầm: Hà Nội xin lùi báo cáo Thủ tướng

Minh Khôi Thứ ba, ngày 27/10/2020 09:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đến nay Sở Quy hoạch-Kiến trúc, UBND quận Ba Đình chưa có báo cáo về việc cấp phép công trình có đến 4 tầng hầm ở lô B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình) và kết quả giải quyết phản ánh của các hộ dân theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Bình luận 0

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản 9776/SXD-CP gửi UBND TP Hà Nội về thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản 8530 về việc kiểm tra, giải quyết phản ánh kiến nghị tại khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình). Quyết định do Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Luyện Văn Phương ký ngày 20/10/2020.

Tại văn bản này, Sở Xây dựng cho biết, ngày 11/9, các hộ dân có đơn kêu cứu gửi Thủ tướng trình bày, phản ánh một số nội dung liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng cho ông Lê Công xây dựng công trình 4 tầng hầm tại lô B3 phía Nam số 13 phố Sơn Tây, nay là 15 phố Sơn Tây "trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật", "cấp giấy phép xây dựng sai quy hoạch đã được duyệt và tùy tiện tạo điều kiện cho chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất"…

Cấp phép "lạ" cho nhà phố 4 tầng hầm: Hà Nội xin lùi báo cáo Thủ tướng - Ảnh 1.

Ngay từ khi xây dựng, người dân sống khu vực xung quanh đã nhiều lần phản ánh về bất cập trong việc cấp giấy phép xây dựng công trình cho gia đình ông Lê Công.

Ngày 6/10, Sở Xây dựng có văn bản gửi UBND quận Ba Đình đề nghị báo cáo nội dung liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng (GPXD) và xây dựng công trình nêu trên. Đến ngày 9/10, Sở Xây dựng đã tổ chức làm việc với Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Ba Đình để trao đổi thông tin, thống nhất nội dung làm cơ sở trả lời các hộ dân và báo cáo Thủ tướng.

Sau buổi họp, sau khi nghe UBND quận Ba Đình báo cáo các nội dung tiếp nhận giải quyết cấp và điều chỉnh GPXD được cấp, trên cơ sở đại diện các cơ quan tham dự, hội nghị đã thống nhất 3 nội dung chính.

Một là, đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc nghiên cứu, dự thảo nội dung về quy mô tầng hầm của công trình, do UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng trên cơ sở thông tin của Sở Quy hoạch Kiến trúc cung cấp.

Hai là, đề nghị UBND quận Ba Đình có báo cáo về nội dung cấp phép xây dựng công trình, gửi Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Ba là, các nội dung liên quan đến chất lượng công trình đề nghị UBND quận Ba Đình liên hệ Chi cục Giám định chất lượng - Sở Xây dựng xin ý kiến.

Ngày 13/10, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc đề nghị Sở nghiên cứu, dự thảo nội dung cơ sở pháp lý về thẩm quyền cung cấp thông tin quy hoạch ngầm các công trình trên địa bàn TP nói chung và quy mô 4 tầng hầm của công trình nhà riêng lẻ tại khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên của ông Lê Công nói riêng.

Cấp phép "lạ" cho nhà phố 4 tầng hầm: Hà Nội xin lùi báo cáo Thủ tướng - Ảnh 2.

Hà Nội xin lùi báo cáo Thủ tướng do đơn vị cấp dưới chưa thực hiện báo cáo.

Đồng thời, Sở có văn bản lần 2 gửi UBND quận Ba Đình đề nghị báo cáo về việc tiếp nhận, giải quyết cấp phép xây dựng, giải quyết đơn thư liên quan đến công trình xây dựng trên.

Thế nhưng đến ngày 20/10, Sở Xây dựng mới nhận được văn bản báo cáo số 1816 của UBND quận Ba Đình, tuy nhiên chưa có kết quả giải quyết phản ánh kiến nghị của các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng và chưa nhận được văn bản của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

Sở Xây dựng cho hay, sau khi nghiên cứu đơn của các hộ gia đình kèm văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, Sở Xây dựng nhận thấy chưa đủ cơ sở, thông tin nên đề nghị UBND TP cho phép sau khi có ý kiến của Sở Quy hoạch- Kiến trúc, Sở này sẽ tổng hợp, dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng.

Theo Sở Xây dựng dù đã lần 2 gửi văn bản cho UBND quận Ba Đình đề nghị báo cáo về việc tiếp nhận, giải quyết cấp phép xây dựng, giải quyết đơn thu liên quan đến công trình xây dựng trên nhưng đến nay quận Ba Đình vẫn chưa báo cáo.

Thế nhưng Sở Xây dựng cho biết, đến ngày 20/10, đơn vị đã nhận được văn bản báo cáo số 1816 của UBND quận Ba Đình tuy nhiên chưa có kết quả giải quyết phản ánh kiến nghị của các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng và chưa nhận được văn bản của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

Trước đó, ngày 23/9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra phản ánh, kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về việc cấp phép công trình nhà ở riêng lẻ cao 5 tầng nổi có 4 tầng hầm, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

Sau đó, ngày 2/10, UBND TP Hà Nội chỉ đạo, Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND quận Ba Đình trong việc giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố. Trả lời các hộ gia đình ngõ 15 phố Sơn Tây và dự thảo văn bản của UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/10/20.

Điều chỉnh GPXD tăng mật độ, nâng tầng hầm

Theo thông tin phản ánh, gia đình ông Lê Công mua lại khu đất có ký hiệu lô B3 rộng hơn 317m2 ở phường Điện Biên, quận Ba Đình từ năm 2018. Đến cuối tháng 9/2019 thì được Chủ tịch UBND quận Ba Đình ký quyết định cấp phép xây dựng công trình trên khu đất này.

Theo Giấy phép xây dựng số 447 do Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến ký ngày 24/9/2019, công trình được xây trên diện tích 267,7m2, 1 hầm rộng hơn 267m2, 5 tầng nổi chưa bao gồm tầng lửng và tum thang; tổng chiều cao là 19,35m tính từ cốt hè phố Trần Phú lên đến sàn mái công trình; tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420m2.

Đến tháng 12/2019, UBND quận Ba Đình có quyết định điều chỉnh Giấy phép xây dựng công trình cho gia đình ông Lê Công theo hướng tăng thêm hệ số sử dụng đất. Cụ thể, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng bổ sung thêm 3 tầng hầm cho công trình, nâng tổng số lên thành 4 tầng hầm, mỗi tầng rộng 267,7m2. Tổng diện tích sàn xây dựng nâng từ 1.420m2 lên hơn 2.223 m2; chiều cao các tầng hầm là 3,3m.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem