Chủ đề nóng

Cặp "quái ngư" trên dòng Mê Kông: Cá trà sóc khổng lồ 70kg ở Thủ đô

Vô Song Thứ bảy, ngày 28/10/2017 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cặp "quái ngư" cá trà sóc "khổng lồ" nặng 70kg vừa được một nhà hàng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội mua về. Có lẽ, với tình trạng liên tiếp có cá khủng phục vụ thế này, trong tương lai không xa, các dòng sông sẽ biến mất nhiều loài cá quý hiếm do bị đánh bắt tràn lan.
Bình luận 0

Cá trà sóc có tên khoa học là Probarbus Jullieni. Loại cá này có rất nhiều vảy cứng, gần giống như vảy cá chép. Điểm khác biệt dễ nhận thấy là cá trà sóc có 5-7 chiếc sọc màu nâu sẫm nằm dọc theo 2 bên thân từ đầu đến đuôi. Chúng có thể sống tới 50 năm, dài gần 2 mét, cân nặng tới 70 kg. Chúng thường sinh sống ở những con sông lớn như: Mê Kông, Sêrêpok, Sê San...

Cặp cá này được một ngư dân Campuchia câu được tại Biển Hồ (Campuchia).

Được biết, nếu hồi xưa, cá dập dìu ở các sông Mekong, Irrawaddy, Chao Phraya, Meklong, Prahang và hạ lưu sông Perak. Bây giờ đập thuỷ điện dày đặc trên dòng Mekong đã tiễn loài cá nguồn tự nhiên này vào sách đỏ. Ở Việt Nam cá chỉ còn nhiều ở dòng SerePok.

Hai con cá sọc dưa siêu khủng vừa được thương lái vận chuyển bằng đường hàng không về Thủ đô với trọng lượng lần lượt là 34kg đối với cá sọc dưa vàng và 36 kg với cá sọc dưa đen. Có lẽ, những người làm công tác bảo tồn thủy sản đang lo lắng tương lai không xa, sông của Việt Nam nói riêng và các dòng sông của các nước trong khu vực nói chung sẽ biến mất nhiều loài cá quý do bị đánh bắt tràn lan.

Theo một số chuyên gia thủy sản, đây là loài cá trà sóc quý hiếm rất khó bắt được, cách duy nhất để có được chúng đó là phải dùng cần câu "cỡ đại".

Mỗi con cá trà sóc này có chiều dài khoảng 1,36m

Môi trường sống lý tưởng nhất của cá trà sóc là những lưu vực sông nước chảy xiết, có nhiều thác ghềnh... Vào đầu mùa mưa hàng năm, chúng thường ra khỏi nơi trú ẩn, di cư ngược dòng lên thượng nguồn tìm kiếm thức ăn. 

Chiếc vây cá sắc nhọn

Vẩy cá với kích thước "khủng", gần có đường kính bằng lòng bàn tay một người lớn

Theo người quản lý nhà hàng, con cá được mua lại từ một thương lái người Campuchia sau đó bảo quản cấp đông đưa về Việt Nam.

Chúng rất dễ nhận dạng bởi những chiếc sọc đen

Cá trà sóc (cá sọc dưa hay Sihanouk) thường có hai loại chính là cá sọc dưa vàng và cá sọc dưa đen. Cá sọc dưa vàng quý hiếm và ít thấy hơn cá sọc dưa đen.

Quyết định số 82 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành năm 2008 cho biết, loài cá hô, cá tra dầu, cá vược, cá sủ, cá anh vũ, cá trà sóc (sọc dưa)... đều thuộc loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao ở Việt Nam, cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển. 

Sau khi công bố danh sách này, việc buôn bán, xẻ thịt các loài thủy sinh quý hiếm vẫn liên tục diễn ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem