Chủ đề nóng

Cặp vợ chồng bị bắt vì cáo buộc gián điệp và 48 giờ quyết định cuộc đời

Minh Nhật (theo Times Of Israel) Thứ hai, ngày 15/11/2021 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
48 giờ tới đươc cho là sẽ quyết định cuộc đời của một cặp vợ chồng người Israel bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ vì cáo buộc làm gián điệp mới đây. Họ trong sạch hay có tội? Được trả tự do hay sẽ phải đi tù nhiều năm? 48 giờ tới sẽ quyết định tất cả, theo Times Of Israel.
Bình luận 0
Cặp vợ chồng bị bắt vì cáo buộc gián điệp và 48 giờ quyết định cuộc đời - Ảnh 1.

Cặp vợ chồng Mordy và Natali Oknin bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ vì chụp ảnh cung điện của Tổng thống Erdogan. Ảnh Times Of Israel.

Các quan chức Israel tin rằng 48 giờ tới sẽ rất quan trọng trong việc tìm cách đảm bảo một lệnh trả tự do cho cặp vợ chồng Israel bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ vì nghi ngờ hoạt động gián điệp sau khi chụp ảnh dinh Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ở Istanbul, theo các bản tin truyền hình hôm Chủ nhật 14/11.

Kênh 12 và 13 đều dẫn lời các quan chức cho biết họ tin rằng nếu sự việc không được giải quyết trong 2-3 ngày tới, cặp vợ chồng Natali và Mordy Oknin có thể bị Thổ Nhĩ Kỳ bỏ tù trong nhiều năm.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ cặp vợ chồng, cư dân ở Modiin hôm thứ Năm 11/11 vì chụp ảnh cung điện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Istanbul. Nhưng hai vợ chồng và gia đình khẳng định, họ không biết làm như vậy là vi phạm pháp luật.

Nhưng các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ nghi ngờ Oknin làm gián điệp.

Israel đã kiên quyết và chính thức bác bỏ cáo buộc rằng cặp đô là gián điệp.

Các báo cáo mới nhất cho biết các nỗ lực ngoại giao hiện đang được giữ ở mức thấp với hy vọng không làm leo thang vấn đề mà sau đó có thể trở nên phức tạp hơn nhiều để giải quyết. 

Các quan chức đang hy vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lặng lẽ trục xuất cặp đôi này, đưa vụ việc đi đến hồi kết. 

 Tuy nhiên, các hoạt động chuẩn bị cũng đang được thực hiện để tìm cách gây áp lực ngoại giao lớn hơn đối với chính quyền Erdogan, hoặc cung cấp các động lực cho một giải pháp nếu vụ việc trở nên bế tắc hơn.

Thủ tướng Naftali Bennett cho biết tại buổi khai mạc cuộc họp nội các hôm Chủ nhật 14/11 rằng ông đang nỗ lực để đảm bảo việc thả Oknin.

"Họ là hai công dân vô tội đã vô tình rơi vào một tình huống phức tạp", ông Bennett nói.   

Một luật sư bảo vệ cho cặp vợ chồng Oknins đã kháng cáo chống lại cáo buộc của các công tố viên để buộc tội họ làm gián điệp. Lãnh sự Israel tại Istanbul cũng đã yêu cầu được thăm cặp vợ chồng trong tù và được thông báo về tình trạng sức khỏe của họ.

Yêu cầu của lãnh sự vẫn chưa nhận được phản hồi, khiến các quan chức Israel tỏ ra bi quan, Channel 13 đưa tin.

Cặp vợ chồng Oknins bị giam giữ sau khi chụp ảnh từ đài quan sát của một tháp cao, một địa điểm du lịch có tầm nhìn toàn cảnh Istanbul, cũng nhìn ra cung điện của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Kênh 13 đưa tin rằng những người Israel khác cũng chụp những bức ảnh tương tự về cung điện ở Istanbul mà không hề bị bắt.

Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Can Atakli cũng lên tiếng chỉ trích vụ việc, lưu ý rằng hàng nghìn người sẽ phải đối mặt với cáo buộc gián điệp nếu việc chụp ảnh cung điện bị coi là một hành động gián điệp.

Atakli cho biết, khi ông đến thăm cung điện vào đầu năm nay, có nhiều người đã hỏi tòa nhà nào là nơi ở của Tổng thống Erdogan, và ông cũng đã chụp một bức ảnh về cung điện của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem